ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับที่นอน

การจัดการเวลาที่ดี เริ่มได้ด้วยการนอน

     คุณนอนกันวันละกี่ชั่วโมงคะ แน่นอนว่าเวลาการนอนของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไปตามแต่กรณี อาทิ คนวัยทำงานที่ส่วนมากจะนอนกันอยู่ประมาณ 7 ชั่วโมงต่อวัน แต่ถ้าเป็นคนมุ่งมั่นบ้างานวัน ๆ หนึ่งก็อาจนอนไม่ถึง 6 ชั่วโมงด้วยซ้ำ คำถามถัดไปคือคุณเข้านอนกี่โมงและตื่นนอนกันกี่โมงคะ คำถามง่าย ๆ ที่หลายคนอาจให้คำตอบไม่ได้ เพราะเวลาการนอนไม่ได้ถูกจัดเตรียมไว้ล่วงหน้า มันเลยสวิงเหลือเกิน วันนี้ตื่นเช้า พรุ่งนี้ตื่นบ่าย วันนี้ตื่นสาย หลายคนทำงานจนเช้าถึงขั้นไม่นอนกันเลยทีเดียว วนไปแบบนี้จนนาฬิกาชีวิตเรรวน สุขภาพย่ำแย่ ไม่มีอะไรที่เป็นผลดีเลย เพราะเหตุนี้เราจึงต้องมาพูดเรื่องของการจัดการเวลาดี ๆ  ที่เริ่มต้นได้ง่ายด้วยการนอนค่ะ

6 ชั่วโมงต่อวันไม่เพียงพอ

     หลายคนอาจมองว่าการนอน 6 หรือ 7 ชั่วโมงต่อวันมันก็เหมือน ๆ กันนั้นแหละ ไม่ได้ต่างอะไร หากคุณเป็นคนที่คิดเช่นนี้ บอกได้ว่าพลาดมาก เพราะผลการวิจัยจากเวชศาสตร์ป้องกันออกมาแล้วพบว่า การนอน 7 ชั่วโมงนั้นเป็นเรื่องดี แต่การนอน 6 ชั่วโมงต่อวันนั้นกลับส่งผลเสียอย่างร้ายแรง โดยสมองจะเสื่อมสภาพเร็วกว่าคนนอน 7 ชั่วโมงถึง  2 เท่า และเมื่อทำต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานการรับรู้หรือสติของเราจะแย่ลง รวมถึงมีอาการเบลอที่เห็นได้ชัดนั่นเองค่ะ

เอเชีย VS ฝรั่ง

     เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักวัฒนธรรมญี่ปุ่นและซึมซับมาไม่มากก็น้อย คงรู้กันดีว่าหากมีคนอดหลับอดนอนเพื่อทำงานทั้งคืน คน ๆ นั้นก็จะถูกชื่นชม ยกย่อง แต่หากเป็นคนอเมริกันล่ะก็ เขาคงจะตำหนิติติงคุณไปแล้วว่าปล่อยให้ตัวเองมีสภาพเช่นนี้ได้อย่างไร เหตุใดจึงตำหนิ นั้นก็เพราะเขารู้ว่าประสิทธิภาพการทำงานของคุณจะลดลงมากเมื่อเทียบกับตอนที่คุณนอนหลับเต็มอิ่ม มากกว่านั้นฝรั่งยังมีแนวคิดที่ว่าหากเพียงแค่การนอนของคุณยังมิอาจรับผิดชอบหรือจัดตารางเวลาให้กับตัวเองได้ เรื่องอื่น ๆ ก็คงจัดการได้ยาก

นาฬิกาชีวภาพ

นาฬิกาชีวภาพในตัวเรามีด้วยกันทั้งหมด  2 แบบ
แบบแรกก็คือ นาฬิกาหลัก ทำหน้าที่ควบคุมวงจรการทำงานของร่างกายในวันหนึ่งวัน
แบบที่สองคือ นาฬิการอง ที่จะทำหน้าที่ควบคุมระบบเผาผลาญ

นาฬิกาทั้งสองชนิดนี้ไม่ชอบความแปรปรวนและสิ่งที่จะทำให้เขาทำงานเป็นระบบต่อไปได้เรื่อย ๆ ก็คือ การเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา  ตอนเช้าออกไปรับแสงแดดหลังตื่นนอนและการรับประทานอาหารเช้าสม่ำเสมอให้ตรงเวลาและนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมเราจะต้องมาจัดตารางเวลาด้วยการนอน นอกจากจะได้เรื่องสุขภาพเข้านอนเร็วแล้ว ยังได้จัดการเวลาตัวเองอย่างตรงไหนตรงมา

     และนี้ก็คือการจัดการเวลาที่ดี เริ่มได้ด้วยการนอน ได้ประโยชน์ในแง่มุมต่าง ๆ ครบครั้นกันไหมคะ หากเราปรับเปลี่ยนเวลาการเข้านอนตื่นนอนให้ดีมากยิ่งขึ้น เราก็จัดการชีวิตตัวเองในด้านอื่น ๆ ได้อย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพ  แถมยังช่วยเรื่องสุขภาพ มาพัฒนาตัวเองปรับเปลี่ยนสิ่งเล็ก ๆ เพื่อมุ่งไปหาเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ด้วยกันนะคะ

ใส่ความเห็น