ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับที่นอน

การนอนหลับช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ

รู้หรือไม่ คนไทยคว้าอันดับ 2 ประเทศที่มีประชากรอ้วนลงพุงมากที่สุดในอาเซียน ปัญหานี้ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ยังมีผลต่อคุณภาพชีวิตและความมั่นใจส่วนตัวอีกด้วย ดังนั้นหลายคนจึงหันมาออกกำลังกาย อดอาหาร เพื่อลดน้ำหนักตัวเองให้อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องการ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังให้ความสำคัญแค่กับสองเรื่องนี้อยู่ ให้รู้ไว้ว่าคุณอาจกำลังมาผิดทาง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะบทความนี้จะมาไขข้อกระจ่างให้คุณเอง

ปัจจัยในการควบคุมน้ำหนัก

อันดับแรก เราต้อง back to the basic ทำความเข้าใจก่อนว่า น้ำหนักนั้นเพิ่มหรือลดได้เพราะปัจจัยอะไรบ้าง

1. แคลอรี่

ผู้คนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับปัจจัยข้อนี้เป็นหลัก บ้างทำถูกวิธี โดยการศึกษาโภชนาการเป็นอย่างดี ลดปริมาณอาหารบางจำพวก บ้างก็ทำผิดวิธี ไม่ศึกษา ขี้เกียจคิดเยอะ อดอาหารบางมื้อไปเลย ซึ่งการทำเช่นนี้ พาลแต่จะมีผลเสียกับร่างกาย ช่วงแรกอาจลดได้ แต่สักพักร่างกายจะเครียดและเกิดการโยโย่ในที่สุด

2. ออกกำลังกาย

เมื่อคุณอยากลดน้ำหนัก สิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวก็คือการออกกำลังกาย การขยับเขยื้อนร่างกายนั้นเป็นสิ่งที่ดีและควรทำ เพราะจะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญ การทำงานของปอด หัวใจและระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่า ออกกำลังกายนั้นมีผลต่อการควบคุมน้ำหนักเพียงแค่ 20% ค่ะ

3. ไฟเบอร์และน้ำ

หลายคนไม่รู้ปัจจัยข้อนี้ จึงเผลอละเลย ทำให้ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ ทั้ง 2  สิ่งนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล แต่ยังช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะระบบดูดซึมและระบบย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายนำพลังงานไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. การนอนหลับ

สังเกตไหมว่า ไม่ว่าเราจะควบคุมอาหารหรือออกกำลังหักโหมแค่ไหน แต่ถ้าพักผ่อนไม่เพียงพอ สุดท้ายน้ำหนักก็ไม่ลดลงเลย หรือในกรณีเลวร้ายที่สุดน้ำหนักเราจะดีดเพิ่มขึ้นอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว

ฮอร์โมนเกรลินและฮอร์โมนเลปติน

นี่คือ 2 ฮอร์โมนตัวสำคัญ ที่กุมความลับเรื่องนี้อยู่ ซึ่งถ้าเราเข้าใจหน้าที่และการทำงานของมันแล้ว การลดน้ำหนักก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป 

ฮอร์โมนเกรลินและเลปติน มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับความอยากอาหารของเราโดยตรง เกรลิน หลั่งออกมาจากกระเพาะอาหาร มีหน้าที่กระตุ้นให้อยากอาหารมากขึ้น ส่วนเลปตินนั้นเป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากเซลล์ไขมัน มีหน้าที่ควบคุมความอยากอาหาร ดังนั้นจะควบคุมน้ำหนักได้ต้องควบคุมและรักษาสมดุลระหว่างฮอร์โมนทั้งสองชนิดนี้ให้ดี ลดปริมาณการหลั่งเกรลินและเพิ่มการหลั่งเลปติน แต่หากนอนไม่พอสถานการณ์จะกลับตาลปัตร นั่นคือ เกรลินจะหลั่งมากขึ้นส่วนเลปตินจะหลั่งน้อยลง เนื่องจากร่างกายฉลาดและรับรู้ว่าเราใช้เวลาทำกิจกรรมต่อวันยาวนานมากขึ้น ดังนั้นมันจึงสั่งให้เรากิน เพื่อกักตุนพลังงานไว้ใช้ได้อย่างเพียงพอนั่นเองค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ ที่นี่เชื่อหรือยังว่าการนอนหลับช่วยลดน้ำหนักได้จริง ๆ เพราะการนอนไม่พอ นั่นถือเป็นปีศาจร้ายที่ทำลายร่างกายคุณ ไม่เพียงแค่ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหาร แต่ยังทำให้ร่างกายอ่อนล้าจนระบบเผาผลาญเรรวน และต่อให้ไม่ใช่เรื่องลดน้ำหนัก การนอนหลับไม่เพียงพอก็ยังส่งผลกระทบร้ายในทุกแง่มุมอีกด้วย ฉะนั้นโปรดจำไว้ว่าหัวใจสำคัญของร่างกายคือการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพค่ะ