ไลฟ์สไตล์

การนอนหลับลึก

ไขข้อข้องใจ การนอนหลับลึก สำคัญยังไง เรามีคำตอบ

หลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำไมหลังจากนอนครบ 8 ชั่วโมง ตื่นขึ้นมาก็ยังอ่อนเพลียเหมือนพักผ่อนไม่เพียงพอ นั่นเพราะทั้ง 8 ชั่วโมงอาจไม่ได้นอน หลับสนิท อย่างมีคุณภาพหรือที่เรียกว่า การนอนหลับลึก วันนี้เราเลยจะมาไขข้อข้องใจว่าการนอนหลับลึกสำคัญอย่างไร เพื่อที่ทุกคนรู้แล้วจะได้วางแผนการนอนอย่างมีคุณภาพ และสามารถนอนหลับได้อย่างสนิทใจ

การนอนหลับลึก เพิ่มการนอนที่มีคุณภาพสำหรับทุกคน

โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะแบ่งการนอนเป็น 4 ระยะ โดยการนอนอย่างมีคุณภาพและสุขภาพดีนั้นควรเข้าถึงระยะของ การนอนหลับลึก ให้ได้ตามสัดส่วนที่เหมาะสมของชั่วโมงการนอนในแต่ละคืน โดยข้อมูลต่าง ๆ ที่ควรจะทำตามมีดังนี้

ควรนอนหลับลึกกี่ชั่วโมงต่อคืน

ควรนอนหลับลึกอยู่ที่ประมาณ 13-23% ตามชั่วโมงการนอนในแต่ละคืน แนะนำว่าควรกำหนดชั่วโมงการนอนให้ชัดเจนและพยายามนอนตามจำนวนชั่วโมงนั้นๆ ให้ได้ทุกวัน เพื่อช่วยให้การหลับลึกเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

การนอนหลับลึกสำคัญอย่างไร

การนอนหลับลึก นอกจากจะช่วยพัฒนาอารมณ์และความคิดแล้ว ยังส่งผลสำคัญต่อร่างกายอีกด้วย ไม่ว่าจะช่วยให้สมองผลิตฮอร์โมนส์สำหรับซ่อมแซมกล้ามเนื้อและส่วนที่สึกหรอ ช่วยระบบเผาผลาญให้ทนทานต่อน้ำตาลได้มากขึ้น ช่วงเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงช่วยพัฒนาคลื่นในสมองที่มีผลต่อการเรียนรู้และจดจำอีกด้วย

ดูยังไงว่าเราหลับลึก หลับดี อย่างมีคุณภาพ

การนอนหลับลึก อย่างมีคุณภาพจะส่งผลออกมาอย่างชัดเจน  ไม่ว่าจะเป็นระบบต่างๆ ของร่างกายที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทางด้านความคิด หรือแม้แต่ด้านจิตใจที่ช่วยให้สดใส ไม่เครียด ไม่กังวล ตื่นเช้าอย่างสดชื่น จิตใจผ่อนคลาย ส่งเสริมสุขภาพจิตให้ร่างเริงแจ่มใส พร้อมใช้ชีวิตและแก้ปัญหาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมีความสุข

จะเห็นได้เลยว่านอกจากปริมาณที่ควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงแล้ว คุณภาพการนอนก็สำคัญเช่นกัน ดังนั้น เราจึงควรใส่ใจเรื่องการนอนให้ดี ทั้งการเข้านอนเป็นเวลา รับประทานเครื่องดื่มหรืออาหารที่ทำให้หลับง่าย และที่สำคัญควรใช้ชุดเครื่องนอน Sleep Happy ที่ออกแบบมาเพื่อการนอนหลับอย่างคุณภาพ เพราะถ้าเราสามารถหลับลึก หลับสนิท ได้ทุกวันต่อเนื่อง ร่างกายก็จะได้พักผ่อน ชาร์จแบต ฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ นอกจากสุขภาพกายจะดีแล้ว สุขภาพจิตก็ดีตามไปอีก

ใส่ความเห็น