ไลฟ์สไตล์

จัดเตียงนอน

How to จัดเตียงนอน อย่างไรให้นอนหลับสบายตลอดคืน

ใครเคยประสบปัญหานอนไม่หลับ หรือนอนหลับแต่สะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกบ้าง สาเหตุของอาการอาจเป็นเพราะเครียดเรื่องงาน หรือการกินอาหารก่อนนอน เป็นต้น ลองหาวิธีแก้แล้วแต่ไม่เป็นผล เปลี่ยนมา จัดเตียงนอน ให้เหมาะสมดู จัดเตียงอย่างไรถึงจะนอนหลับสบายไม่อยากลุกขึ้นตื่น ทำได้ดังนี้

ระดับความสูงของเตียงนอนที่พอเหมาะ

ใต้เตียงควรมีความสูงที่พอเหมาะสม ไม่สูงมากจนเกินไป และไม่ต่ำมากจนเกินไป โดยใต้เตียงควรเปิดโล่งให้อากาศสามารถถ่ายเทได้ดี และทำความสะอาดได้อย่างสะดวก หากเตียงนอนอยู่ต่ำเกินไปหรือมีลิ้นชักใต้เตียงด้วยไม่ควรติดไฟสว่างจ้าจนเกินไป เพราะจะให้รู้สึกกดดันจนนอนไม่หลับได้ ควรเปลี่ยนเป็นแสงไฟที่ดีต่อตา ไม่สว่างจ้าจนเกินไป เปลี่ยนเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะได้ก็ยิ่งดี

การวางตำแหน่งหัวเตียงนอน

การวางตำแหน่งหัวเตียงมีความสำคัญ เหนือหัวเตียงไม่ควรหันให้ฝั่งที่เป็นห้องน้ำ ทางเดินหรือหน้าต่าง เพราะจะทำให้เสียสมาธิระหว่างการนอน ส่งผลให้คุณนอนหลับไม่สนิทได้ แน่นอนว่าไม่นานก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพตามไปด้วย หากเลี่ยงไม่ได้ควรหาผ้าม่านมาปิด ทำการเก็บเสียงห้องให้สนิท และวางเตียงให้ชิดกับผนังที่มีความแข็งแรงและมั่นคง

การวางตำแหน่งเตียงนอน

การวางตำแหน่งที่นอนที่ดีควรอยู่ห่างจากประตูห้อง เนื่องจากเตียงนอนที่อยู่ใกล้ประตูมากเกินไป จะถูกดึงดูดความสนใจออกไปข้างนอก ส่งผลกระทบต่อสมองให้ทำงานหนักระหว่างการนอนหลับ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนหลับไม่สนิทนั่นเอง อีกอย่าง การอยู่หน้าประตูห้อง อาจทำให้คุณรู้สึกตกใจง่ายเมื่อมีคนเปิดประตูหรือได้ยินเสียงคนเดินผ่าน โดยตำแหน่งที่คุณควรวางเตียงนอนก็คือตรงข้ามมุมของประตู หรืออยู่ในแนวทแยง

สภาพแวดล้อมรอบ ๆ เตียงนอน

เว้นระยะรอบเตียงให้เท่ากันทั้งสองข้างจะได้เดินง่าย ๆ ไม่รู้สึกอึดอัด เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งห้องนอนรอบเตียงควรจัดให้เป็นระเบียบ เรียบร้อย เพราะห้องนอนเปรียบเสมือนความคิด หากห้องนอนของรกอาจทำให้คุณนั้นคิดฟุ้งซ่านจนนอนไม่หลับ 

สิ่งที่ไม่ควรวางไว้เหนือเตียงนอน

สิ่งที่ไม่ควรวางไว้เหนือเตียงนอน ได้แก่ คาน ขื่น กระจก และเครื่องปรับอากาศ ทั้งหมดนี้ควรอยู่ห่างจากที่นอน เพราะเพราะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ โดยเฉพาะกระจกไม่ควรอยู่ด้านข้างหรือปลายเตียงเด็ดขาด หากจำเป็นควรเอาผ้ามาคลุมกระจกไว้เมื่อถึงเวลานอนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ปัญหาการนอนไม่หลับ หรือการสะดุ้งตื่นกลางดึกจะหมดไป แค่ลองจัดเตียงนอนใหม่ ให้เข้ากับพื้นที่และบรรยากาศของห้อง เปลี่ยนจากจัดเตียงอย่างไรก็ได้ตามใจ มาเป็นจัดเตียงอย่างไรให้นอนหลับสบายเพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง

ใส่ความเห็น