ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับที่นอน

ชีวิตเปลี่ยนได้ เริ่มต้นง่าย ๆ แค่เก็บที่นอน

คนส่วนใหญ่มักให้คุณค่ากับการเปลี่ยนแปลงเรื่องราวใหญ่ ๆ ในชีวิตเกินความเป็นจริงและละทิ้งความสำเร็จเล็ก ๆ ไว้กลางทาง ทั้งที่ความจริงการปรับปรุงเรื่องเล็กน้อยนั้นเป็นรากฐานที่จะช่วยส่งเสริมให้เป้าหมายใหญ่ของเราเป็นไปได้อย่างแข็งแรง มั่นคงและถาวรยิ่งขึ้น ดั่งชัยชนะที่ต้องคอยเก็บเกี่ยวอย่างค่อยเป็นค่อยไป สะสมสม่ำเสมอจนกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่นั่นเอง ดังนั้นบทความนี้เราจะมาแนะนำจุดเล็ก ๆ ที่สำคัญ ที่คุณอาจเห็นจนชินตาและละเลย รับรองว่าปรับนิดชีวิตเปลี่ยนแน่นอนค่ะ

1. เก็บที่นอน

แปลกใจกันไหมคะ กะอีแค่เก็บที่นอนมันจะทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปขนาดนั้นเชียวหรือ ก็อย่างที่บอกแหละค่ะ ก่อนจะออกไปทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เราควรเริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ ใกล้ตัวเสียก่อน ผลวิจัยชี้ชัดว่าการเก็บที่นอนให้เรียบร้อยนั้นให้ความรู้สึกว่าเราได้ทำอะไรสำเร็จแล้วในยามเช้า แหม ลองคิดเล่น ๆ ดูสิคะ จะดีแค่ไหนถ้าเราได้เริ่มต้นวันใหม่กับความรู้สึกสำเร็จในทุก ๆ เช้า แถมยังช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ดีซะด้วย

2. ความเป็นระเบียบในห้องนอน

เคยได้ยินกันไหม ชีวิตที่ไม่มีระเบียบก็เหมือนกับเรือที่ไม่มีหางเสือ หากจัดระเบียบแม้แต่ในห้องนอนที่ตัวเองเป็นเจ้าของไม่ได้ ก็คงไม่ง่ายที่จะจัดการเรื่องยากอื่น ๆ ให้บรรลุได้ตามเป้าหมายและความสำเร็จก็คงเป็นได้แค่จินตนาการ หัวใจสำคัญของข้อนี้ก็คือการจัดการชีวิตอย่างมีระบบและเป็นแบบแผน หากคุณมีระเบียบกับห้องนอนของตัวเองอยู่เสมอจนสิ่งนี้กลายเป็นอุปนิสัยล่ะก็ คุณก็ย่อมสามารถนำสิ่งนี้ไปใช้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเรื่องอื่น ๆ ที่คุณต้องการได้เช่นกัน

3. ความสะอาดในห้องนอน

คนประสบความสำเร็จมักเป็นคนพิถีพิถัน ผลงานวิจัยพบว่าคนที่ล้างมือด้วยสบู่จะเป็นคนทำงานเก่ง นั่นก็เพราะคนเหล่านั้นเป็นคนที่ใส่ใจกับทุกเรื่องในชีวิตประจำวัน ชีวิตเรียบง่าย ไม่ยุ่งเหยิง มีสติและโฟกัสกับสิ่งต่าง ๆ ได้ดีกว่าคนทั่วไป แถมการทำเช่นนี้ยังส่งผลให้เขาเหล่านั้นมีคุณภาพชีวิตที่ดีอีกด้วย

Small Wins

หากทั้งหมดที่กล่าวข้างต้น ยังอาจทำให้คุณไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ขนาดนี้ เพราะในระยะสั้นมันแทบไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง เราจะอธิบายภาพให้เห็นชัดขึ้น โดยการให้คุณจินตนาการว่าการบ่มเพาะนี้เป็นเหมือนกับการสะสมดอกเบี้ยซ้ำ ๆ เรื่อย ๆ จนวันหนึ่งมันทบต้นทบดอกทวีคูณกลายเป็นผลลัพธ์ยิ่งใหญ่ที่น่าอัศจรรย์ใจในอนาคต การปรับปรุงเรื่องเล็กน้อยให้ดีขึ้นเพียงวันละ 1% เมื่อผ่านไป 1 ปี ตามหลักการทางคณิตศาสตร์ พฤติกรรมของคุณจะดีขึ้นกว่าเดิมถึง 37 เท่า และกลับกันหากคุณสะสมและทำพฤติกรรมแย่ลง ซ้ำ ๆ วันละ 1% ทุกวัน นิสัยที่ดีของคุณก็จะค่อย ๆ หายไป ไม่เหลือเลย

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบทความ ชีวิตเปลี่ยนได้ เริ่มต้นง่าย ๆ แค่เก็บที่นอน การฝึกฝนปรับปรุงเรื่องเล็กน้อยใด ๆ ก็ตามในชีวิต ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากเลยใช่ไหมล่ะคะ และการรักษาระเบียบและความสะอาดยังช่วยให้เรารู้สึกสงบ มีสมาธิ ผ่อนคลายและลดความเครียดได้ด้วย ฉะนั้นอย่าลืมเปลี่ยนเรื่องเล็ก ๆ ไปด้วยกันนะคะ เพราะ 1 นาทีที่เสียไป อาจตอบแทนกลับมาด้วย 1 วันที่ดีสำหรับคุณเลยก็ได้ค่ะ