ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับที่นอน

นอนกี่ชั่วโมง

การพักผ่อนของร่างกายคนเรา จำเป็นจะต้องอาศัยปัจจัยเรื่องการนอน ที่เพียงพอต่อวัน เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างสดชื่น เต็มที่ตลอดทั้งวัน แต่การนอนให้เหมาะสมนั้นมีหลายแบบ จนหลายคนสงสัยว่าควรที่จะ นอนกี่ชั่วโมง จึงจะเป็นผลดีต่อร่างกายตนเอง ทั้งนี้การนอนให้ร่างกายและสมองได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ขึ้นอยู่กับกิจกรรมในแต่ละวัน และช่วงวัยของบุคคลนั้น ๆ ว่ามีความต้องการมากน้อยเพียงใด สายพักผ่อนจึงควรรู้จักเวลานอนที่เหมาะสม การเลือกที่นอนที่ส่งเสริมการหลับอย่างที่นอนยางพารา รับรองว่าจะเป็นผลดีต่อการหลับอย่างแน่นอน

ผลเสียจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

หากเป็นคนปกติทั่วไป การได้นอนหลับพักผ่อนเต็มที่ 8 ชั่วโมง ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการชาร์จพลังงานร่างกายแล้ว แต่บางคนอาจใช้เวลานอนมากกว่านั้นก็มี ซึ่งหากใช้เวลามากจนเกินไปหรือน้อยเกินไป ก็จะเป็นผลเสียต่อตนเอง และอาจจะมีโรคร้ายแฝงเข้ามาทำให้ร่างกายทรุดโทรมแบบไม่รู้ตัว สำหรับคนติดนิสัยนอนดึก หรือมีความจำเป็นที่จะต้องทำงานตอนกลางคืน อาจลืมไปว่าตนเองควรจะ นอนกี่ชั่วโมง จนเบียดเบียนเวลาในการนอน จะต้องระวังผลกระทบที่จะตามมา สิ่งแรกที่จะเห็นได้ชัดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ผลเสียจะออกมาทางผิวพรรณและหน้าตา ผิวจะหมองคล้ำ ดูโทรม หรือบางคนก็มีขอบตาดำเป็นหมีแพนด้า ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ความดูดี ทำให้ไม่น่ามอง และผลเสียใหญ่ ๆ ก็คือเรื่องโรคภัย หากนอนน้อยบ่อย ๆ ครั้ง จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เป็นลมง่าย และเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดอุดตัน โรคเบาหวาน และอีกหลาย ๆ โรคที่ไม่ควรเสี่ยง

Pic Credit: gourmetandcuisine

ตารางสำหรับการนอนตามช่วงอายุและการทำงาน

ตามการแนะนำของแพทย์และผู้ที่มีความรู้ คนเราควรมีช่วงเวลาในการนอนเฉลี่ยประมาณ 8 ชั่วโมง ส่วนเด็กควรนอนเฉลี่ยที่ช่วง 12 ชั่วโมง ร่างกายจึงจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่สำหรับคนที่อยากรู้ว่า ตารางการนอนที่เหมาะสม ในการตื่นตามช่วงเวลาต่าง ๆ ควรที่จะนอนช่วงใดบ้าง และ นอนกี่ชั่วโมง วันนี้เราได้รวมข้อมูลมาฝาก ดังนี้

  1. หากต้องการตื่นตอนตี 5 ไปทำงาน ควรนอนช่วงเวลา 2 ทุ่ม เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนยาว ๆ 9 ชั่วโมงเต็ม
  2. หากต้องการตื่น 6 โมงเช้า ควรนอนที่เวลา 3 ทุ่ม ถึงเที่ยงคืน 
  3. สำหรับวันหยุดไม่มีงาน อยากตื่นนอนตอน 8 โมงเช้า สามารถนอนได้ในช่วง 5 ทุ่ม ถึงตี 2 

ใส่ความเห็น