บทความ

นอนน้อยแต่มีประสิทธิภาพ

วิธีนอนน้อยแต่มีประสิทธิภาพมีเวลาเพิ่มขึ้น

ใน 1 วัน ทุกคนจะมีเวลาเท่ากัน 24 ชั่วโมง แต่เชื่อเลยว่าใครหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นคนทำงานไม่หยุด มีภารกิจเยอะแยะมากมาย ทั้งๆ ที่ก็นอนน้อย แต่ตื่นมากลับมีพลังต่อสู้ในชีวิตประจำวันได้ ทาง Sleep Happy จึงจะมาแนะนำวิธีนอนน้อยแต่มีประสิทธิภาพ ที่ทุกคนสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ และเพิ่มเวลาชีวิตในแต่ละวันทำอย่างอื่นได้ ซึ่งแน่นอนว่าหากนอนน้อยลงเพียง 1 -  2 ชั่วโมงต่อวัน เท่ากับว่าคุณมีเวลาไปทำอย่างอื่นเยอะมากๆ เอาเป็นว่าไปตามอ่านด้วยกันเลย

นอนน้อยแต่มีประสิทธิภาพ ต้องทำอย่างไร

1.อาบน้ำอุ่นก่อนการนอน

ก่อนนอนประมาณ 1 ชั่วโมง แนะนำว่าให้อาบน้ำอุ่นเพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย และเป็นการคล้ายกล้ามเนื้อร่างกายได้เป็นอย่างดี เมื่ออาบเสร็จก็ให้เข้าห้องนอนพร้อมกับเปิดแอร์ที่จะทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลงและทำให้ง่วงได้ง่าย และหลับสนิทได้มากยิ่งขึ้น

2.ห้ามทำงานก่อนนอน

ก่อนนอนเวลา 1 – 2 ชั่วโมงห้ามทำงานเป็นอันขาด เพราะการทำงานเป็นสิ่งที่ทำให้เราต้องใช้เวลาครุ่นคิด อาจเกิดความเครียดหรือความกังวลโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้นอนหลับไม่สนิท ดังนั้นการ นอนน้อยแต่มีประสิทธิภาพ จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลย

3.นอนโดยใช้เวลาเป็นรอบ

ถ้าหากใครศึกษาเรื่องการนอนพอประมาณ จะมีในเรื่องของกฎ 90 นาทีอยู่ ซึ่งกฎนี้หมายถึง ให้ตั้งเวลานอนว่าเริ่มนอนตอนไหน และนอนให้ได้ภายใน 90 นาทีแล้วค่อยตื่น โดยที่ในช่วงนี้จะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น นอนหลับสนิท แต่แนะนำว่าให้นอนมากกว่า 2 – 3 รอบขึ้นไปจะเป็นการดีกว่า โดยจะเป็น 180 – 270 นาที

4.งีบหลับเพิ่ม 20 นาที

ถ้าหากนาฬิกาปลุกให้ตื่นแล้ว แต่รู้สึกง่วงและงัวเงียอยู่ แนะนำว่าให้งีบหลับต่อเป็นเวลา 20 นาที แล้วค่อยตื่นจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นมากขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องมีเวลาในการนอนนะ ไม่ใช่นอนงีบแบบกังวล แล้วต้องรีบๆ ตื่นอันนี้จะทำให้คุณภาพก่อนนอนแย่ลงได้

สำหรับการนอนน้อยแต่มีประสิทธิภาพ อาจจะเหมาะกับวัยหนุ่มสาวที่กำลังเรียนมหาวิทยาลัย หรืออย่างวัยผู้ใหญ่ในช่วงวัยทำงานจึงจะสามารถใช้วิธีการเหล่านี้ได้ แต่ถ้าหากใครที่ยังอายุน้อย หรือเข้าสู่ช่วงสูงวัยแล้ว การนอนหลับนับเป็นเรื่องสำคัญมากๆ อย่างในเด็กก็จะช่วยทำให้เจริญเติบโตได้ดีขึ้น ในส่วนช่วงสูงวัยการได้นอนหลับเต็มที่ ก็สามารถลดความเครียด บรรเทาความเหนื่อยล้าได้ สรุปง่ายๆ คือ การนอนน้อยไม่ได้เหมาะกับทุกคนนั่นเอง

ใส่ความเห็น