ไลฟ์สไตล์

นอนบำบัด

นอนบำบัด เสริมสร้างการนอนที่ดีตื่นขึ้นมาอย่างเต็มอิ่ม

หลายคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม การ นอนบำบัด สามารถเพิ่มระดับและคุณภาพการนอนให้ดีมายิ่งขึ้น ซึ่งทาง Sleep happy ก็พร้อมให้ข้อมูลเกี่ยวกับการนอนเพื่อการผ่อนคลายแบบง่าย ๆ และสามารถทำได้ทุกวัน ยิ่งขยันทำมากแค่ไหน ปัญหาเรื่องการนอนหลับก็จะน้อยลงอีกด้วย ถ้าเช่นนั้นแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่า วิธีการนอนเพื่อการบำบัดนั้นเป็นอย่างไร

การ นอนบำบัด ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน

การนอนหลับเพื่อการบำบัดนั้น มีหลากหลายวิธีที่สามารถเสิร์จหาผ่านอินเตอร์เน็ต แต่ใช่ว่าวิธีที่ได้แนะนำไป จะสามารถใช้ได้กับทุกคน เพราะสาเหตุของการนอนหลับนั้นมีความแตกต่างกัน ก็จะมีการ นอนบำบัด ที่แตกต่างกันด้วย โดยสามารถเลือกวิธีใช้ได้ตามด้านล่างนี้เลย

1.ตั้งเวลาชีวิตให้แน่นอนเพื่อสร้างการจดจำ

ทุกคนต่างก็มีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่ก็จะมีการแบ่งสันปันส่วนที่แตกต่างกันไป จึงทำให้มีปัญหาเรื่องการนอนได้ ดังนั้นควรกำหนดช่วงเวลานอน และระยะเวลานอนเป็นกี่ชั่วโมงแบบนี้ไปก่อน ตอนแรก ๆ อาจจะยากหรือฝืนหน่อย แต่ก็อยากให้พยายามและสร้างการจจำให้กับร่างกายว่าถึงเวลานอนเป็นที่เรียบร้อย

2.ใช้ดนตรีบำบัดเพื่อการผ่อนคลาย

ในการใช้เสียงอย่างดนตรีบำบัดที่มีตามอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำให้สมองของคนเราผ่อนคลาย และลดความเครียดได้ และเมื่อสามารถลดความเครียดได้ก็สามารถนอนหลับได้ยิ่งขึ้น ดนตรีบำบัดก็จะมีเสียงแบบธรรมชาติ เสียงแบบ ASRM หรือหากใครที่ชอบฟังเพลงสบาย ๆ ก็อาจจะลองหาแนวเพลงในแบบที่ตัวเองชื่นชอบได้

3.ปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้น่าหลับ

การปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอน สามารถเริ่มได้จากการปรับเปลี่ยนข้าวของในห้องจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย หรืออะไรที่ไม่จำเป็นต้องมีในห้องนอนก็ขอแนะนำให้นำไปเก็บไว้ที่อื่น เพื่อเคลียร์ให้ห้องโล่งที่สนุก จะสร้างบรรยากาศการนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น และโทนสีที่ช่วยสร้างความสงบในการนอนแนะนำให้เป็นสีฟ้าหรือไม่ก็สีน้ำเงินได้

สรุปแล้ว การ นอนบำบัด สามารถช่วยยกระดับการนอนได้เป็นอย่างดีมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากทำตามนี้แล้วไม่เห็นผล แนะนำว่าให้พบจิตแพทย์เพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับก็เป็นได้ โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าหากมีอาการนอนไม่หลับ แพทย์จะให้ทานยานอนหลับในเบื้องต้น โดยแนะนำปริมาณที่เหมาะสม ห้ามเพิ่มหรือห้ามลดตามที่หมอสั่งเป็นอันขาด แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องนอนไม่สบายเนื้อ สบายตัว ปัญหาอาจจะเป็นที่นอนหรือหมอนที่สร้างอาการปวดเมื่อย ซึ่งทาง Sleep happy ก็สามารถแนะนำหมอนที่เหมาะกับทุกคนได้

ใส่ความเห็น