ไลฟ์สไตล์

นอนมากเกินไป

แก้ปัญหา นอนมากเกินไป สามารถทำอย่างไรได้บ้าง

การนอนหลับเป็นสวรรค์ของใครหลาย ๆ คนในการพักผ่อน แต่สำหรับใครที่ นอนมากเกินไป จากสวรรค์ก็กลายเป็นอย่างอื่นได้ โดยการนอนนี้อาจจะเกิดปัญหาหลายอย่าง ทั้งในเรื่องของเวลานอน สภาพแวดล้อมตอนนอน ภาวะความเครียด วิตกกังวล หลาย ๆ อย่าง หรืออาจจะเป็นปัญหาอื่น ๆ ที่ส่งผลทำให้นอนมากจนเกินไป ในบทความนี้ Sleep Happy ก็จะมาช่วยแนะนำและแก้ปัญหาเรื่องนี้กัน

3 ไอเดียแก้ปัญหา นอนมากเกินไป ปรับพฤติกรรมเห็นได้ชัวร์

1.นอนให้เป็นเวลาตามระบบของร่างกาย

การนอนหลับจะมีช่วงเวลาที่ดีต่อการนอนหลับพักผ่อนของร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเวลาที่แนะนำคือนอนให้ได้ 6 – 8 ชั่วโมง และจะเริ่มนอนตอน 3 ทุ่มนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดี ที่จะทำให้นอนหลับได้อย่างเต็มที่ หรือก็ประสิทธิภาพการนอนหลับสูงนั่นเอง เพราะถ้าหากไม่ได้นอนตามนี้ ร่างกายจะขยายช่วงเวลาการนอนมากยิ่งขึ้น และอาจทำให้กลายเป็น นอนมากเกินไป

2.อย่าอดหลับ อดนอน เพราะยิ่งทำให้ นอนมากเกินไป

อย่างที่ทราบกันดีกว่าการอดหลับ อดนอนนั้น นับว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง เพราะการนอนหลับจะเป็นการช่วยฟื้นฟูร่างกายและจิตใจให้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าหากอดหลับ อดนอนเป็นเวลานาน หลาย ๆ วัน และเมื่อถึงวันนั้นร่างกายของเราก็จะสวิตซ์หรือ Shut down ลงเลยทำให้นอนมากกว่าปกติ ที่อาจจะมากกว่า 10 ชั่วโมงขึ้นไปนั่นเอง

3.นอนเยอะเป็นพิเศษอาจเป็นโรคเกี่ยวกับจิตเวช

สำหรับใครที่อาจจะคุ้นชินกับการ นอนมากเกินไป ต้องบอกเลยว่าการนอนมากนับเป็นเรื่องผิดปกติเป็นอย่างมาก โดยการนอนมากก็คือต่อวันนอนมากกว่า 9 ชั่วโมงเป็นต้นไป บางทีก็นอนไปถึง 15 ชั่วโมงแบบนี้บอกเลยว่าผิดปกติ เราอาจจะเป็นโรคเครียด โรคซึมเศร้า หรือโรคนอนไม่หลับ และอื่น ๆ อีกมากมายทางที่ดีการหาจิตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ และรับยาเพื่อแก้ปัญหาการนอนมากก็จะช่วยได้เป็นอย่างดี

การ นอนมากเกินไป ไม่ใช่เรื่องดีที่ทุกคนเอาเยี่ยงอย่าง เพราะอาการที่นอนมากเมื่อตื่นแล้ว ร่างกายจะไม่สดชื่น มีความอ่อนแรงเพราะไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ รวมไปถึงอาจจะมีอาการเหนื่อยง่าย แต่ที่สุดแล้วจะส่งผลต่อชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องสร้างความสัมพันธ์ ในจุดนั้นทุกอย่างมันจะหายไปหมด แน่นอนว่าถ้าไม่อยากเป็นแบบนี้ จำเป็นจะต้องหาวิธีแก้ไขได้แล้ว

ใส่ความเห็น