ไลฟ์สไตล์

นอนหลับยาก 2

แก้ปัญหาการ นอนหลับยาก ต้องทำอย่างไรมาดูกัน

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง จิตใจสดชื่นนั่นก็คือ การนอนหลับให้เพียงพอ และนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับใครที่มีปัญหา นอนหลับยาก ในบทความนี้จะมาช่วยให้คำแนะนำและแก้ไขปัญหานี้กัน โดยสาเหตุของการนอนไม่หลับก็มีหลากหลายสาเหตุที่แตกต่างกันไป แต่วิธีในการใช้แก้ปัญหาสามารถแก้ร่วมกันได้ โดยวิธีการที่ว่านั้นทาง Sleep Happy ขอแนะนำดังต่อไปนี้

วิธีแก้ปัญหาเรื่องการ นอนหลับยาก ใช้ได้จริง

1.ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน

การออกกำลังกายทุกวันเป็นการสร้างร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังสามารถลดความเครียดไปในตัวได้ด้วย เมื่อใช้แรงในการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ ก็จะช่วยทำให้นอนหลับง่ายยิ่งขึ้น แต่การออกกำลังกายแนะนำว่าควรออกตอนเช้า หรือตอนเย็นที่ห่างจากตอนนอนอย่างน้อยสัก 3 ชั่วโมงจะดีกว่า เพราะถ้าออกก่อนนอนหลับ ร่างกายจะไม่สามารถหลับได้เพราะยังตื่นตัวอยู่

2.ห้ามนอนตอนกลางวันเพราะจะทำให้ นอนหลับยาก

สิ่งสำคัญที่ทำให้นอนหลับไม่ได้ก็คือ การนอนกลางวันไปก่อนแล้ว เพราะการนอนกลางวันหรืองีบหลับตอนกลางวัน ก็เหมือนร่างกายได้หยุดพักไปช่วงเวลาหนึ่ง ทีนี้พอจะไปหลับตอนกลางคืนก็กลายเป็นว่าหลับไม่ตรงเวลาซะงั้น เลยไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมถึงนอนไม่ได้

3.เตรียมสภาพการนอนให้พร้อมไร้สิ่งรบกวน

การเตรียมห้องนอนให้เหมาะแก่การนอนนั้นสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสงที่เราควรต้องปิดให้หมดแล้ว ในเรื่องของเสียงที่เป็นสิ่งที่รบกวนเช่นเดียวกันที่ต้องปิดเช่นเดียวกัน เตียงนอนทำให้สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย จัดหมอนให้หนุนสบาย และผ้าห่มที่มีความหนาแบบพอดี แลแน่นอนว่าอากาศในการนอนก็เปิดในระดับ 22-25 องศาเพื่อให้ห้องเย็นสบายก็จะช่วยให้นอนได้ง่ายยิ่งขึ้น

เมื่อได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ ปัญหาเรื่องการ นอนหลับยาก ก็จะหมดไปอย่างแน่นอน และจะทำให้ประสิทธิภาพในการนอนดีขึ้น วิถีชีวิตประจำวันเดินไปได้ตามปกติตรงเวลา โดยที่ไม่ต้องรีบเร่งหากตื่นสาย หรือเรี่ยวแรงไม่มี สมองไม่แล่นพราะนอนหลับไม่เพียงพอ ดังนั้นการนอนหลับจึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก แนะนำให้รีบแก้โดยด่วนตามวิธีที่ให้ไป แต่ถ้าหากทำตามวิธีเหล่านี้ไม่ได้ แนะนำว่าให้ลองไปปรึกษาหมอก็อาจจะหาทางแก้ได้ก็ได้

ใส่ความเห็น