ไลฟ์สไตล์

นอนหลับยาก 3

เคล็ดลับสำหรับคน นอนหลับยาก ช่วยให้หลับง่าย ภายในไม่กี่นาที

ปัญหาการ นอนหลับยาก ถือเป็นเรื่องทุกข์ทรมานสำหรับหลายๆ คนในปัจจุบัน หลายๆ คนทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน อยากจะพักผ่อนนอนหลับให้ร่างกายได้ชาร์ตแบต แต่ก็ต้องมาเจอปัญหาหลับตาแต่สมองไม่หลับด้วย มัวแต่คิดวนเวียน รู้ตัวอีกทีผ่านไปหลายชั่วโมงก็ยังไม่ได้นอนหลับอย่างแท้จริง ทำให้ตื่นมาไม่สดชื่น แถมอ่อนเพลียมากกว่าเดิม

แต่ข่าวดีก็คือ ปัญหาการ นอนหลับยาก ไม่ใช่ปัญหาถาวรแต่สามารถแก้ไขได้ ! ดังนั้น วันนี้ เราจึงรวบรวม 5 เคล็ดลับสำหรับคน นอนหลับยาก ที่จะช่วยให้นอนหลับเร็วและหลับสบายมากขึ้น บอกเลยว่าแต่ละอันก็ไม่เคยรู้มาก่อน มีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกัน

1. ฝึกการหายใจช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

สาเหตุของการ นอนหลับยาก อย่างหนึ่งนั้นมักมาจากความเครียด ดังนั้นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้หลับเร็วมากขึ้นก็คือเทคนิคการหายใจแบบ 4-7-8 คือสูดหายใจเข้านับ 1 ถึง 4 กลั้นหายใจจนนับถึง 7 จากนั้นหายใจออกช้าๆ จนกระทั่งนับถึง 8 ทำซ้ำอย่างน้อย 3 ครั้งก็จะช่วยให้จิตใจสงบ ลดการฟุ้งซ่าน และนอนหลับได้ง่ายขึ้น

2. ฝึกสมาธิลดความเครียด

ต่อเนื่องจากข้อแรก ความเครียดเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ นอนหลับยาก ได้ ดังนั้น นอกจากการฝึกกายใจแล้ว การฝึกสมาธิก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้เช่นกัน โดยอาจทำสมาธิก่อนนอนสัก5-10 นาที กำหนดลมหายใจเข้าออก เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ผ่อนคลาย และนอนหลับสบายขึ้น

3. ปิดเครื่องมือสื่อสาร

เสียงแจ้งเตือนโทรศัพท์มือถือก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระวนกระวายใจจนนอนไม่หลับได้ แนะนำให้ปิดเครื่องมือสื่อสารและเสียงแจ้งเตือนทั้งหมด ก็จะช่วยให้หลับง่าย หลับเร็วมากขึ้น

4. เลือกชุดเครื่องนอนที่ช่วยให้ผ่อนคลาย

สภาพแวดล้อมการนอนถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้หลับเร็วมากขึ้นเช่นกัน แนะนำให้เลือกใช้ชุดเครื่องนอนของ Sleep Happy ไม่ว่าจะเป็นที่นอนที่ออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระไม่ยวบไปตามน้ำหนักตัวช่วยลดอาการปวดหลัง หมอนที่ช่วยลดอาการปวด หรือวัสดุที่ช่วบหลีกเลี่ยงแบคทีเรียและเชื้อโรค เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับ ช่วยให้หลับสบาย หลับเร็วมากขึ้นเช่นกัน

จะเห็นได้เลยว่าสาเหตุของการ นอนหลับยาก หลักๆ นั้นจะมาจากความเครียด ดังนั้น เราจึงควรฝึกสมาธิ ฝึกลมหายใจ ตัดเรื่องกังวลระหว่างวัน รวมถึงเลือกชุดเครื่องนอนที่ซัพพอร์ตการนอนหลับ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้หลับเร็วได้ง่ายขึ้นแน่นอน

ใส่ความเห็น