ไลฟ์สไตล์

นอนหลับยาก

เคล็ดไม่ลับสำหรับคน นอนหลับยาก ทำตามนี้รับรองสุขภาพการนอนดี ไม่มี นอนไม่หลับ

ด้วยความเครียดจากชีวิตประจำวัน ผู้คนในปัจจุบันเจอปัญหาการ นอนหลับยาก อยู่เสมอ ปัญหานี้นอกจากจะทำให้อารมณ์ไม่ดี เหนื่อยล้าอ่อนแรง ไม่มีพลังงานจะไปต่อสู้กับภารกิจในวันถัดไปอย่างเต็มที่แล้ว  ที่ร้ายแรงกว่านั้น หากสะสมเป็นเวลานาน ก็อาจส่งผลต่อสุขภาพระยะยาวได้อีกด้วย ดังนั้น วันนี้เราจึงมีเทคนิคการนอนดีๆ สำหรับคน นอนหลับยาก มาฝาก ทำตามนี้รับรองหลับฝันดี ตื่นเช้ามี Energy แน่นอน

เทคนิคเพื่อคน นอนหลับยาก อยากหลับฝันดี มีวิธี

ปรับนาฬิกาชีวิต

การฝึกร่างกายให้เคยชินกับเวลาการเข้านอนและตื่นนอนจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น แนะนำให้วางแผนเวลาการนอนอย่างมีวินัย เพื่อให้นาฬิกาชีวิตทำงานอยู่เสมอ พอร่างกายคุ้นชิน เมื่อถึงเวลาเข้านอน ร่างกายก็พร้อมจะหลับสนิทเพื่อชาร์จพลังสำหรับวันต่อไปทันที

รับแสงแดดภายนอก

แสงแดดที่เหมาะสมจะช่วยกระตุ้นให้นาฬิกาชีวิตทำงานได้ดีขึ้น ดังนั้น ควรรับแสงแดดอ่อนๆ อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนและกระตุ้นดวงตาให้รับรู้จังหวะการหลับและตื่นดีขึ้นในวันต่อๆ ไป

ปรับการกิน

การกินก็สัมพันธ์กับการนอนเช่นกัน ถ้าไม่อยากนอนหลับยาก แนะนำงดเครื่องดื่มคาเฟอีน หรือที่มีสารกระตุ้นประสาทก่อนเข้านอนอย่างน้อย 5-6 ชม. งดอาหารมื้อหนักอย่างน้อย 2 ชม. แต่อาจทานเครื่องดื่มอุ่นๆ อย่างนมอุ่น เพียงเล็กน้อย นอกจากนี้อาจทานวิตามินหรือเกลือแร่ที่ก็จะช่วยให้นอนหลับง่ายยิ่งขึ้น

ปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้ผ่อนคลายที่สุด

ลองปรับอุณหภูมิห้องนอนให้พอเหมาะ ปิดเสียงรบกวน ปิดแสงให้ห้องมืด ใส่เครื่องหอมเพิ่มความผ่อนคลาย นอกจากนี้ชุดเครื่องนอนก็มีส่วนสำคัญในการนอนอย่างมาก แนะนำให้ใช้ที่นอนยางพารา 100% ของ Sleep Happy เพราะนอกจากจะรองรับน้ำหนักได้ดี ไม่ยุบตัวง่ายแล้ว ยังรองรับสรีระป้องกันการปวดเมื่อยได้อีกด้วย ยิ่งใช้คู่กับหมอนยางพาราทรงโค้งของ Sleep Happy ก็ยิ่งช่วยให้หลับสบายมากขึ้น เพราะทั้งยืดหยุ่น เข้าทรงตามรูปศีรษะ แถมระบายอากาศได้ดี ดีต่อสุขภาพของผู้เป็นภูมิแพ้ด้วยเช่นกัน

บอกเลยว่าการ นอนหลับยาก หรือ นอนไม่หลับ ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ เลยทีเดียว นอกจากปรับร่างกายแล้ว ยังต้องปรับสภาพแวดล้อมการนอนรวมถึงชุดเครื่องนอนให้เหมาะสมอีกด้วย เพราะเชื่อได้เลยว่าหากได้หลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็พร้อมจะมีแรงสู้กับงานในวันต่อไปอย่างเต็มที่แน่นอน

ใส่ความเห็น