ไลฟ์สไตล์

นอนไม่หลับ

ทำยังไงก็ นอนไม่หลับ งานนี้ต้องพึ่งตัวช่วย

ทุกวันนี้การใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคนมักจะผิดเพี้ยน หรือวางแผนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือใช้เวลาในการจัดการไม่ดีพอ จนทำให้เกิดสภาวะทางจิตในด้านลบ สร้างความเครียด ความกังวลภายในใจ จนทำให้เกิดการ นอนไม่หลับ ซึ่งอาจจะเป็นแค่วันเดียว สองวัน หรือติดต่อกันหลายวัน เบื้องต้นทาง Sleep Happy จะมาแนะนำตัวช่วยที่ช่วยในการนอนหลับให้สบายมากยิ่งขึ้น ช่วยอัพเกรดการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้น โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้

4 วิธีแก้ปัญหา นอนไม่หลับ ที่ทำได้เป็นประจำทุกวัน

1.จัดระเบียบห้องนอนให้น่าหลับชวนฝัน

ก่อนอื่นลองกวาดตาดูรอบ ๆ ห้องว่ามีสิ่งใดที่ดูรก หรือสิ่งใดไม่ควรอยู่ในห้องนอนหรือเปล่า แนะนำว่าให้เอาออกไปให้หมด แล้วทำการจัดระเบียบห้องนอน ให้มีความโปร่ง โล่งสบาย ไม่ให้มีอะไรมากวนตากวนใจ เพราะไม่งั้นมันจะทำให้ นอนไม่หลับ หรือหลับยากมากยิ่งขึ้น

2.เคลียร์ภารกิจหรือเรื่องวุ่นวายใจให้เสร็จ

ถ้าใครมีภารกิจในแต่ละวันควรเคลียร์ให้เสร็จก่อนที่จะเข้านอน หรือมีเรื่องวุ่นวายใจอาจเคลียร์ปัญหาให้จบวันนั้น แต่ถ้าหากทำไม่ได้แนะนำว่าให้ทำการเขียนสิ่งที่วุ่นวายใจทั้งหมดลงกระดาษ จากนั้นก็ไปนอนแล้วค่อยมาแก้ปัญหาในวันต่อ ๆ ไปได้นั่นเอง

3.ตอนจะนอนผ่อนคลายร่างกายไม่ให้เกร็ง

อีกวิธีที่เหมาะมากคือการผ่อนคลายร่างกายที่อาจจะทำโยคะก่อนนอน หรือหากใครไม่มีเวลาขนาดนั้น แนะนำว่าเมื่อนอนลงบนเตียงสัมผัสได้ว่าร่างกายจุดไหนเกร็งก็ค่อย ๆ ผ่อนไปที่ละจุด จนผ่อนไปได้หมดก็จะทำให้เข้าสู่การนอนหลับที่ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

4.ฟังเพลงปรับสมาธิช่วยในการนอน

สุดท้ายถ้าการนอนหลับเป็นไปได้ยาก แนะนำให้หาเพลงเพื่อปรับสมาธิ หรือเพลงเบา ๆ ที่ช่วยคลายเครียด และช่วยทำให้นอนหลับง่ายก็ได้เหมือนกัน

เมื่อรู้สึกนอนบนเตียงไม่หลับ พลิกตัวแล้วพลิกตัวอีกก็ยังนอนไม่หลับ แนะนำว่าลองไปทำกิจกรรมอื่น ๆ เบา ๆ อย่างเช่น เดินไปดื่มน้ำ อ่านหนังสือ เผื่อช่วยในการนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ใช่การเล่นสมาร์ทโฟน หรือเปิดทีวีดูจะทำให้ยิ่ง นอนไม่หลับ มากกว่าเดิม อย่างไรก็ตามการพึ่งยานอนหลับ นับเป็นสิ่งที่ควรปรึกษาแพทย์ อย่าซื้อยารับประทานเอง เพราะหากทานปริมาณมากจนเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้อย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น