ไลฟ์สไตล์

ปวดหลัง

5 วิธีแก้อาการปวดหลังตั้งแต่ต้นเหตุ

อาการปวดเมื่อยบริเวณแผ่นหลังถือเป็นปัญหากวนใจของผู้คนหลายๆ วัย ไม่ใช่แต่เพียงเฉพาะผู้สูงอายุที่มักมีอาการปวดเมื่อยเป็นปกติวิสัยอยู่แล้วเท่านั้น แต่หนุ่มสาวที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอม ก็มักประสบปัญหานี้เช่นเดียวกัน

เมื่อปวดหลัง หลายๆ คนอาจแก้ปัญหาด้วยการไปนวด แต่การนวดนั้นก็ใช่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างถาวร เพราะหากไม่เปลี่ยนพฤติกรรมหรือแก้ที่ต้นแหตุ แม้จะนวดบ่อยแค่ไหน อาการปวดหลังก็มักจะวนกลับมาบ่อยๆ ในระยะเวลาอันรวดเร็วอีกด้วย

วันนี้เราเลยจะมาเผยวิธีแก้อาการปวดหลังตั้งแต่ต้นเหตุ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างไรจะทำให้ปวดหลังน้อยลง มาดูพร้อมกันในบทความนี้

1. ไม่นั่งติดต่อกันเวลานาน

การอยู่ในอิริยาบถหนึ่งนานๆ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หากต้องการแก้ที่ต้นเหตุแนะนำว่าไม่ควรจดจ่อหรือนั่งในท่าเดิมนานๆ อาจเปลี่ยนอิริยาบถเป็นการลุกเดิน บริหารร่างกาย หรือแม้แต่เดินไปเข้าห้องน้ำ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายจนไม่เกิดอาการปวดเมื่อย

2. ออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายถือเป็นการเตรียมความพร้อมร่างกายให้แข็งแรงและมีภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้แล้วการออกกำลังกายยังเหมือนเป็นการบริหารกล้ามเนื้อเพื่อยืดคลาย เพื่อไม่ให้เกิดการยึด ตึง จนเกิดอาการปวดบริเวณต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณหลังได้

3. เปลี่ยนมาใช้เก้าอี้สุขภาพ

ท่านั่งมีผลอย่างมากต่อการปวดหลัง โดยเฉพาะหนุ่มสาวออฟฟิศที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ 7-8 ชั่วโมงนั่งทำงาน จะดีกว่าหรือไม่หากทั้ง 8 ชั่วโมงนั้นได้นั่งบนเก้าอี้สุขภาพที่ออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระโดยเฉพาะแผ่นหลังโดยตรง เพราะนอกจากจะลดอาการปวดหลังได้แล้ว ยังทำให้บุคลิกภาพดี ไม่หลังค่อมอีกด้วย

4. ควบคุมน้ำหนักให้ได้มาตรฐาน

น้ำหนักก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยที่แผ่นหลังได้ ดังนั้น หากสามารถควบคุมน้ำหนักให้ได้มาตรฐาน ก็จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออันเนื่องมาจากการกดทับจากน้ำหนัก นอกจากนี้ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

5. เลือกที่นอนที่ได้คุณภาพ

การนอนถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง นอกจากจะช่วยให้ร่างกายรีเฟรชแล้ว การมีที่นอนที่ได้คุณภาพก็จะช่วยลดอาการปวดหลังได้เช่นกัน โดยควรเลือกที่นอนที่ออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระของมนุษย์อย่าง Sleep Happy โดยเฉพาะตัวที่นอนยางพาราแท้ที่นอกจากจะออกแบบมาเพื่อลดอาการปวดหลังปวดเมื่อยแล้ว  ยังมีความยืดหยุ่นสูง มาพร้อมเทคโนโลยีที่ระบายอากาศ ช่วยทำให้การหลับมีคุณภาพดีขึ้นอีกด้วย

จะเห็นได้เลยว่าอาการปวดหลังเป็นสิ่งที่ควรรักษาตั้งแต่ต้นเหตุเพื่อให้เกิดผลกระทบในชีวิตประจำวันน้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต การออกกำลังกาย การควบคุมน้ำหนักให้ได้มาตรฐาน รวมถึงเลือกที่นอนที่ออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระอย่าง Sleep Happy เพียงเท่านี้ก็ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตั้งแต่ต้นเหตุแล้ว

ใส่ความเห็น