ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับที่นอน

รู้หรือไม่ คุณภาพที่นอน มีผลต่อการฟื้นฟูพลังงานของเรา

รู้หรือไม่? คุณภาพที่นอน มีผลต่อการฟื้นฟูพลังงานของเรา

คุณเคยสงสัยไหม ในขณะที่หลายคนเลือกที่นอนราคาหลักพันบาท แต่ทำไมบางคนถึงเลือกซื้อที่นอนราคาหลักล้านได้ มันมีความจำเป็นขนาดนั้นเชียวหรือ ในบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้คุณกัน

ทำไมคนรวยเลือกซื้อที่นอนราคาแพง

หลายท่านอาจเคยได้ยินมาว่า คนรวยบางคนใช้เวลาในการนอนไม่ถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน อาทิ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก โดนัลด์ ทรัมป์ บารัค โอบามา เป็นต้น เขาเหล่านี้ล้วนมีงานต้องคิด มีหลายสิ่งต้องรับผิดชอบ ในเมื่อนอนได้แป๊บ ๆ เดี๋ยวก็ต้องตื่น ไฉนถึงยังเลือกซื้อที่นอนราคาแพง หลังละไม่ต่ำกว่าหลักแสนบาท เหตุก็เพราะว่าเวลานอนที่จำกัดนั้น ทำให้พวกเขาต้องการการพักผ่อนที่ดีและมีประสิทธิภาพสูงสุด จึงกล่าวได้ว่ายิ่งเวลานอนของคุณน้อยเท่าไหร่ คุณก็จำเป็นต้องใส่ใจในคุณภาพที่นอนมากขึ้นเท่านั้น

เพราะที่นอน คือการลงทุน

ใน 1  วัน คุณมีเวลา 24 ชั่วโมง หากคุณนอนหลับ 8 ชั่วโมง นั่นเท่ากับว่าคุณใช้เวลา 1 ใน 3 ของวันไปแล้วกับการนอนหลับ  2,920 ชั่วโมงต่อปีและเฉลี่ยกว่า 233,600 ชั่วโมงของทั้งชีวิต ฉะนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยลงทุนไปกับอาชีพการงาน การกินเที่ยวหรือกิจกรรมความชอบส่วนตัว ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกหรือหนักหนาอะไรหากว่าคุณจะลงทุนเงินก้อนส่วนหนึ่งไปกับการนอนหลับ ซึ่งที่นอน 1 หลัง หากดูแลดีก็สามารถใช้ได้ไปตลอดทั้งชีวิตของคุณเลย ที่เมื่อหารเฉลี่ยดูแล้วก็ตกเป็นเงินวันละไม่กี่บาท

เพราะที่นอนที่ไม่ได้คุณภาพ ก่อให้เกิดโรคเรื้อรัง

สังเกตไหมว่า คนรวยส่วนใหญ่มักหลีกเลี่ยงความเสี่ยงอยู่เสมอ โดยเฉพาะความเสี่ยงเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ เพราะนอกจากสุขภาพที่เสียไปแล้วยังทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอีกด้วย โดยโรคเรื้อรังที่อาจเกิดขึ้นได้จากที่นอนที่ไม่ได้คุณภาพ ได้แก่

ภูมิแพ้ โรคเรื้อรังที่คนบนโลกเป็นเยอะที่สุด บ้างก่อให้เกิดอาการแพ้บริเวณผิวหนัง บ้างก็ระบบทางเดินหายใจ ซึ่ง 1 ในสาเหตุเกิดจากที่นอนที่ไม่ได้คุณภาพ อาจไม่กันไรฝุ่นหรือพบเชื้อรา 

โรคปวดหลังเรื้อรัง โรคฮิตของคนวัยทำงาน  ซึ่งรบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวันและส่งผลเสียในระยะยาว โดย 1 ในสาเหตุหลักก็คือที่นอนที่นุ่มหรือแข็งมากจนเกินไป ไม่คงสภาพ ยุบยวบง่าย

และโรคเรื้อรังอื่น ๆ อาทิ โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง โรคมะเร็งลำไส้ โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น หรืออย่างน้อยที่สุดก็อาจก่อให้เกิดภาวะระบบร่างกายรวน อารมณ์แปรปรวนง่าย อ้วนง่าย สมองเฉื่อยชา ซึ่งทั้งหมดเป็นผลมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะที่นอนไม่ส่งเสริม ทำให้นอนหลับไม่สนิทตลอดทั้งคืน

เพราะการส่งเสริม Circle การนอนหลับมีผลดีต่อสุขภาพ

ร่างกายคนเรามีกลไกการนอนหลับ ซึ่งวงจรการนอนหลับของเราจะอยู่ที่ประมาณ 90 นาทีต่อรอบ โดยการนอนหลับให้ได้ 3 ถึง 6 รอบเท่านั้น จึงจะถือว่าเป็นการนอนหลับที่เพียงพอและมีประสิทธิภาพ คนรวยส่วนใหญ่จึงต้องวางแผนการนอนหลับของตัวเองให้เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้ทันพร้อมรับกับงานที่อาจถาโถมเข้ามาในวันถัดไป จึงเป็นที่มาว่าเพราะเหตุใดคนรวยจึงเลือกใส่ใจกับคุณภาพของที่นอน เพราะหากที่นอนทำให้ปวดหลัง นั่นเท่ากับว่าร่างกายเกิดการอักเสบ อีกทั้งหากที่นอนไม่ดีเท่าที่ควรเวลาคนรักลุกหรือขยับตัวก็จะพลอยทำให้เรารู้สึกตัวไปด้วย ทำให้หลับ ๆ ตื่น ๆ ระหว่างคืน เมื่อตื่นมาตอนเช้าจึงรู้สึกหลับไม่เต็มอิ่ม ไม่สดชื่นและงัวเงีย ยิ่งกว่านั้นหากมีการถูกทำให้ตื่นหรือทำให้รู้สึกตัวแม้เพียงเล็กน้อยในช่วงหลับลึก ช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นฟูซ่อมแซมก็จะก่อให้เกิดการงัวเงียรุนแรง ส่งผลให้สมองเกิดความเครียด หากเป็นเช่นนี้ไปนานเข้าก็จะมีผลกระทบระยะยาวอีกมากตามมา

การให้ความสำคัญและการใส่ใจในการเลือกที่นอนที่เหมาะสม จะช่วยส่งเสริมและฟื้นฟูร่างกายของคุณในระยะยาวได้อย่างแน่นอน