ไลฟ์สไตล์

วงจรการนอน

รู้จัก วงจรการนอน นอนอย่างไรให้หลับอย่างมีคุณภาพ

การนอนหลับที่ดี ควรต้องคำนึงถึง 2 อย่างคือ ระยะเวลาการนอนหลับ และคุณภาพการนอนหลับ การนอนหลับอย่างไม่มีคุณภาพอาจส่งผลเสียต่อการฟื้นฟูร่างกายและสุขภาพในระยะยาวได้ วงจรการนอน หลับเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการนอนอย่างมีคุณภาพ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพามารู้จักว่า วงจรการนอน หลับคืออะไร และมีหลักการทำงานอย่างไร และ รอบการนอน สำคัญอย่างไร เพราะถ้าเราจัก วงจรการนอน หลับอย่างดีแล้ว เราก็จะรู้จักร่างกายตัวเองได้ดีขึ้นและสามารถวางแผนการพักผ่อนให้ รอบการนอน มีคุณภาพได้ 

วงจรการนอน ดี สุขภาพก็ดีตามไปด้วย

วงจรการนอน หลับ (Sleep cycle) แบ่งออกเป็น 2 ช่วง

วงจรการนอนหลับจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก คือ ช่วงหลับธรรมดา มี 3 ระยะ (Non-REM Sleep) เริ่มตั้งแต่ช่วงเริ่มหลับ สมองทำงานช้าลง เป็นช่วงที่ปลุกค่อนข้างง่าย ช่วงเคลิ้มหลับ ไปจนถึงช่วงที่หลับลึก และช่วงที่สอง คือ ช่วงหลับฝัน (REM Sleep) ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ร่างกายพักผ่อนและฟื้นฟู เป็นช่วงสำคัญที่ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนส์สำคัญอย่าง Growth Hormones ฮอร์โมนเพื่อเจริญเติบโตสำหรับซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

วงจรการนอน หลับทำงานยังไงและ รอบการนอน คืออะไร

วงจรการนอนหลับทั้งสองช่วง คือ ทั้งช่วงหลับธรรมดา (Non-REM Sleep) ไปจนถึงช่วงหลับฝัน (REM Sleep) จะทำงานหมุนวนสลับตลอดทั้งคืน โดยช่วงหลับธรรมดา (Non-REM Sleep) จะเริ่มรันตั้งแต่ระยะที่ 1,2,3 ต่อเนื่องไปตามลำดับ จากนั้นก็จะเข้าสู่ช่วงหลับฝัน (REM Sleep)  และกลับเข้าสู่ช่วงหลับธรรมดา (Non-REM Sleep) อีกครั้ง โดยจากจุดเริ่มต้นจากช่วงหลับธรรมดาไปสู่ช่วงหลับธรรดาอีกรอบหนึ่งจะเรียกว่ารอบการนอน  (Sleep cycle)  ซึ่งโดยปกติแล้วแต่ละรอบจะใช้เวลาประมาณ 90 นาที สำหรับการนอนพักผ่อนแต่ละคืน แนะนำให้มี รอบการนอน ประมาณ 3-6 รอบ ก็จะเป็นการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ

จะเห็นได้เลยว่า วงจรการนอน หลับ เป็นหลักการทำงานของร่างกายที่ไม่ควรมองข้าม เราจึงควรวางแผนการนอนอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือแม้แต่จัดการสภาพแวดล้อมตอนเข้านอนให้สบายที่สุด อย่างการเลือกชุดเครื่องนอน Sleep Happy ชุดเครื่องนอนที่ออกแบบเพื่อการพักผ่อนอย่างมีความสุขและสุขภาพดี เพียงเท่านี้ ก็คือว่าเป็นการดูแลสุขภาพอย่างแท้จริงแล้ว

ใส่ความเห็น