บทความ

วิธีการปรับเวลานอน

วิธีการปรับเวลานอน เพิ่มคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับใครที่มีปัญหาการนอน เนื่องด้วยจากการทำงานแบบไม่เป็นเวลา เดินทางไปยังต่างประเทศ หรือมัวแต่ติดโซเชียลจนทำให้เวลานอนผิดเพี้ยน และส่งผลต่อการตื่นนอนในตอนเช้า ขอแนะนำให้คุณมาลอง วิธีการปรับเวลานอน ที่ทาง Sleep Happy ได้คัดเลือกมาเน้น ๆ ว่าสามารถปรับวงจรการนอนของคุณให้ดีขึ้นได้ ดังนั้นหากใครมีปัญหาเรื่องนี้อย่านิ่งนอนใจ รีบไปดูวิธีการปรับเปลี่ยนเวลานอนกันเลยดีกว่า

วิธีการปรับเวลานอน ทำตามได้ง่ายนิดเดียว

1.กำหนดเวลานอนของตัวเองให้แน่ชัด

ก่อนอื่นจะต้องกำหนดเวลานอนของตัวเอง ว่าจะนอนตอนไหน โดยเวลานี้ขอให้ยึดมั่นทำตามอย่างเป็นระบบ และมีวินัยในการทำอย่างเสมอ เพราะถ้าหากนอนมั่ว ๆ การปรับเวลานอนก็จะไม่สามารถทำได้ ดังนั้นควรกำหนดตรงนี้ให้ดี

2.การปรับเวลานอนให้ตื่นไวขึ้นไม่ควรปรับรวดเดียว

หลังจากรู้เวลาที่จะนอนแล้ว วิธีการปรับเวลานอน ไม่ใช่การปรับแบบรวดเดียวจบ ยกตัวอย่างเช่น ปกตินอนตี 1 อยากตื่นตอน 9 โมง จู่ ๆ จะปรับมานอนตอน 4 ทุ่ม แล้วตื่นตอน 6 โมงเช้าทันทีเลยไม่ได้ แนะนำว่าค่อย ๆ ลดเวลาในการนอนให้ไวยิ่งขึ้น สัก 15 นาทีตามเวลาเดิมปกติที่นอน

3.เมื่อถึงเวลานอนตามที่กำหนดถึงจะนอนได้

เมื่อเรากำหนดแน่ชัดเรื่องเวลาที่จะนอน เมื่อถึงเวลานอนจะต้องนอนตามนั้น ต่อให้แม้เวลานั้นอาจยังไม่ง่วงก็ตาม โดยให้ร่างกายได้นอนอยู่บนเตียง ให้ร่างกายได้สร้างการจดจำว่าถ้าคุณนอนตรงนี้ เวลานี้สมองก็จะสั่งการว่าถึงเวลาที่คุณจะต้องนอนแล้วนั่นเอง

4.เตรียมที่นอนให้พร้อมปรับห้องให้มืด

สิ่งสุดท้ายที่จะต้องทำคือตรียมสภาพห้องให้มืดเข้าไว้ ยิ่งมืดเท่าไหร่ได้ก็ยิ่งดี เพราะจุดนี้จะช่วยปรับเวลาในการนอนได้ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน และบอกเลยว่ามีผลมาก ๆ ที่คุณจะปรับเวลานอนได้ง่าย ๆ หลายเท่าตัว

เมื่อได้รู้ วิธีการปรับเวลานอน ว่าควรทำอย่างไรแล้ว สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต่อมาก็ควรนอนเวลานั้นเสมอ ๆ แม้แต่ตอนตื่นเองก็ควรจะตื่นเวลาเดิมด้วยเช่นกันเพื่อให้เวลานอนไม่ผิดเพี้ยนจนเกินไป เพราะทางหากไม่มีวินัยในการตอน ก็จะต้องปรับเวลานอนซ้ำ ๆ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเมื่อตื่นขึ้นแล้วรู้สึกไม่สดชื่น รู้สึกไม่นอนเต็มอิ่มได้ ดังนั้นหากใครมีปัญหาเรื่องการนอนไม่เป็นเวลา มาปรับเวลานอนรับรองช่วยให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน  

ใส่ความเห็น