บทความ

วิธีทำความสะอาดห้องนอน ควรทำอย่างไรดี

วิธีทำความสะอาดห้องนอน ควรทำอย่างไรดี

ห้องนอนนับเป็นห้องสำคัญที่จะช่วยให้เรานอนพักกลางคืนและทิ้งตัวได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าไม่ทำความสะอาดห้องนอนตามจุดต่างๆ คุณภาพการนอนสามารถลดลงได้อย่างแน่นอน ในบทความนี้ทาง Sleep Happy จึงจะมาแนะนำ วิธีทำความสะอาดห้องนอน ว่าควรทำอย่างไร ใส่ใจในจุดไหนบ้างถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านด้วยกันเลย

4 วิธีทำความสะอาดห้องนอน ให้น่านอน

1.ทุกๆ เช้าสะบัดฝุ่นทั้งหมอน ฟูก ผ้าห่มลงพื้นให้หมด

เมื่อตื่นนอนแล้วแนะนำว่าให้ขยับแขนออกแรงเพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาวะตื่น โดยการปัดฝุ่นบนเตียงนอน ตบหมอนให้ฝุ่นออก สะบัดผ้าห่มให้ฝุ่นลงเตียง จากนั้นก็นำทุกอย่างจัดลงบนเตียงให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยแนะนำว่าการเปลี่ยนปลอกหมอน ผ้าคลุม ผ้าห่มควรซักทุก ๆ 1 อาทิตย์ 

2.หากมีโต๊ะข้างเตียงหรือที่วางของจัดระเบียบให้เรียบร้อยพร้อมเช็ดถู

หากมีโต๊ะข้างเตียงหรือที่วางของ รวมไปถึงโต๊ะเครื่องแป้ง ทำการเช็ดถูกให้เรียบร้อย โดยสามารถเริ่มจากการเช็ดแห้ง แล้วตามด้วยเช็ดเปียกได้ ถ้ากลัวเฟอร์นิเจอร์เสียก็ให้เช็ดแห้งอีกที หลังจากนั้นก็สามารถจัดวางของต่างๆ ให้เป็นระเบียบและที่สำคัญควรหยิบจับได้ง่าย

3.เปิดผ้าม่านห้องนอนพร้อมกับสะบัดฝุ่นให้ออกมา

ต่อมาแนะนำว่าให้เปิดผ้าม่านให้แสงแดดเข้ามา พร้อมกับสะบัดผ้าม่านทั้ง 2 ชั้น เพื่อให้ฝุ่นลงมาด้านล่าง การเปิดผ้าม่านทิ้งไว้ จะช่วยสามารถลดความชื้นให้กับห้องนอนได้ดียิ่งขึ้น และยังสามารถฆ่าเชื้อโรคหรือแบคทีเรียตามห้องได้ในระดับหนึ่ง ในจุดนี้เมื่อตกดึกจะทำให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น

4.ทำการปัด กวาด เช็ด ถูในห้องนอนทุกวัน

เมื่อเคลียร์ทุกอย่างที่บอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว และถ้าอยากทำแบบเต็มเวอร์ชัน แนะนำให้เริ่มทำการปัด กวาด เช็ด ถูให้เรียบร้อย โดยการเริ่มจากด้านบนไล่ลงมาด้านล่าง 

เมื่อได้รู้ วิธีทำความสะอาดห้องนอน ทีนี้ก็หมั่นทำเป็นประจำก็จะยกคุณภาพการนอน แม้แต่สุขภาพของเราเองให้ดีขึ้นได้ เพราะเมื่อทุกอย่างสะอาด เรื่องไรฝุ่น ฝุ่น เส้นผม เชื้อโรคและแบคทีเรียสามารถเคลียร์ได้ในระดับหนึ่งแน่นอน เพียงเท่านี้สิ่งที่ทำให้สุขภาพทรุดลงอาจเนื่องจากเป็นภูมิแพ้ หรืออาจทำให้ไม่สบายเจ็บไข้ได้ป่วย ก็จะสามารถลดลงได้นั่นเอง ทาง Sleep Happy จึงหวังว่าทุกๆ คนจะนอนหลับสนิทท่ามกลางความสะสาดกันมากยิ่งขึ้นหากทำตามวิธีการเหล่านี้

ใส่ความเห็น