บทความ

วิธีทำสมาธิก่อนนอนดีอย่างไร

วิธีทำสมาธิก่อนนอนดีอย่างไร มาดูกัน

เชื่อเลยว่าใครหลายคนอาจจะประสบปัญหาเมื่อถึงเวลาแล้วควรจะนอนก็ยังนอนไม่หลับ ในหัวมีแต่ความคิดฟุ้งซ่านไปหมด จดหลับไม่ได้ ส่งผลเสียคือนอนหลับไม่เพียงพอหรืออาจทำให้นอนตื่นสาย ดังนั้นวิธีที่สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ในระดับหนึ่ง ก็คือวิธีทำสมาธิก่อนนอน ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครหลายคนที่นอนไม่หลับ ก็นำมาเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยนอนได้ง่ายยิ่งขึ้น ว่าแต่การทำสมาธิก่อนนอนดีอย่างไร และควรทำแบบไหนมาดูกัน

ประโยชน์ของการใช้ วิธีทำสมาธิก่อนนอน

การทำสมาธิเป็นประจำทุกวันโดยเฉพาะก่อนนอน จะเป็นการฝึกจิตใจภายในให้กลับมาอยู่ตามความจริง อยู่กับปัจจุบัน ไม่ใช่ปล่อยความคิดไปยังอดีตหรือไปยังอนาคต ซึ่งหากเราโฟกัสการทำสมาธิผ่านลมหายใจเข้าออก คือ หายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องยุบ ให้การหายใจกลับมาปกติ (โดยสภาวะปกติของมนุษย์จะเป็นแบบนี้ แต่ถ้ามีอารมณ์โกรธจะหายใจอีกแบบ)

วิธีทำสมาธิก่อนนอน สามารถเริ่มจากอะไรได้บ้าง

1.การทำสมาธิเลือกท่าที่ตัวเองสบายที่สุด

คนส่วนมากมักจะบอกว่าการนั่งขัดสมาธิ คือท่าที่เหมาะกับการทำสมาธิมากที่สุด ซึ่งบอกเลยว่าใช่ แต่ถ้าหากใครไม่ถนัดท่านี้ หรือรู้สึกเมื่อยตึง ลองหาอิริยาบถที่ตัวเองสบายสุดก็จะทำสมาธิได้ดีมากยิ่งขึ้น ถ้าทำท่านอนได้ก็ทำแล้วปล่อยให้หลับได้เลย

2.กำหนดลมหายใจเข้าและออก

การกำหนดลมหายใจเข้าออกให้กลับสู่ภาวะปกติ สำหรับใครที่มีอารมณ์ขุ่นมัวที่แปลกไปจากเดิม จะต้องทำให้ลมหายใจกลับมาเป็นปกติก่อน อย่างการ การหายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องยุบ เมื่อกลับมาอยู่ในสภาวะปกติแล้วก็ปล่อยให้ร่างกายทำแบบนั้นอัตโนมัติ และโฟกัสลมหายใจที่จมูกมีลมเข้าออกอย่างไร 

3.เปิดเพลงช่วยลดความเครียดกังวลเพิ่มสมาธิ

การเปิดเพลงสามารถลดความเครียด วิตกกังวลที่สะสมออกได้ อีกทั้งยังทำสมาธิได้อีกด้วย โดยแนวเพลงขอแนะนำเพลงที่ให้อารมณ์ใกล้ชิดจากธรรมชาติ หรือไม่เลือกเพลงที่มีการใช้ Crystal bowl หรือใช้ขันของทางทิเบตเพื่อทำสมาธิให้ดีขึ้นได้

สรุปแล้ว วิธีทำสมาธิก่อนนอน จะช่วยทำให้จิตใจสงบ ลดความฟุ้งซ่าน สามารถคลายกังวลได้เป็นอย่างดี ถ้าหากทำถูกต้องตามหลักการแนะนำสมาธิ แต่สำหรับใครที่ลองทำแล้ว ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ขอแนะนำว่าลองหาคนช่วยสอนในการทำสมาธิเพื่อจะทำได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งการฝึกหายใจเข้าออกให้ร่างกายเป็นปกติ เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีขณะการนอนหลับได้ ดังนั้นหากใครเริ่มมีปัญหานอนไปหลับมาลองทำสมาธิก่อนนอนกัน

ใส่ความเห็น