ไลฟ์สไตล์

วิธีนอนหลับ

แนะนำทริคดีๆ กับ 3 วิธีนอนหลับ ฝันดีตลอดคืน

ถึงแม้การฝันจะหมายถึงการหลับสนิท แต่บางครั้งเมื่อตื่นจากฝันร้าย ร่างกายก็ไม่ได้สดชื่นเหมือนคนหลับสนิทเสมอไป เพราะอาจทำให้เหนื่อยล้าหรือสุขภาพจิตเสีย ดังนั้น ถึงแม้เราจะควบคุมร่างกายให้มีแต่ฝันดีไม่ได้ แต่วิธีเหล่านี้ก็อาจช่วยให้ฝันร้ายเกิดขึ้นน้อยลงได้ วันนี้เราจึงมี 5 วิธีนอนหลับ ฝันดีง่ายๆ มาฝาก รับรองว่าแต่ละวิธีไม่ยากและอาจทำให้คุณ นอนหลับง่าย แบบคาดไม่ถึงอีกด้วย

วิธีนอนหลับ ฝันดี ให้สุขภาพกายสดใส สุขภาพใจแข็งแรง

1.ฝึกหายใจแบบ 4-7-8

บางครั้งการหายใจอย่างไม่เป็นจังหวะ หรือไม่สม่ำเสมออาจส่งผลให้เกิดฝันร้ายได้ ดังนั้น หากมีการฝึกหายใจอย่างเป็นจังหวะจนร่างกายคุ้นชิน ก็อาจช่วยให้เราหลับฝันดีและผ่อนคลายได้มากขึ้น แนะนำให้หายใจแบบ 4-7-8 หรือหายใจเข้าจมูก 4 วินาที กลั้นหายใจไว้ 7 วินาที แล้วหายใจออก 8 วินาที ทำสลับกันไป ก็จะช่วยให้ นอนหลับง่าย และหลับฝันดีอีกด้วย ซึ่งหากทำเป็นประจำทุกวันได้ยิ่งดีเลย

2.จัดการความเครียด ละทิ้งสิ่งไม่ดีก่อนนอน

ฝันร้ายหลายครั้งก็เป็นผลมาจากความเครียดสะสมหรือประสบการณ์ไม่ดีที่ได้เจอในอดี ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้กำจัดความเครียดให้น้อยลงก่อนเข้านอนในรูปแบบของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ทำงานอดิเรก นั่งสมาธิ หรือบางครั้งอาจพูดคุยระบายความรู้สึกกับคนที่ไว้ใจอย่างเพื่อน ครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่จิตแพทย์ เมื่อความเครียดคลายลง โอกาสหลับฝันดีหรือ นอนหลับง่าย ก็จะมีมากขึ้น

3.ดูแลสภาพแวดล้อมตอนนอนให้สะอาด ผ่อนคลาย

สภาพแวดล้อมในห้องนอนถือเป็นเรื่องสำคัญต่อการหลับฝันดีเช่นกัน แนะนำให้สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายที่สุดอย่างการเปิดเพลงช้าๆ จังหวะผ่อนคลาย วางเครื่องหอมกลิ่นโปรดไว้หัวเตียง หรือแม้แต่ใช้ชุดเครื่องนอนดีๆ ของ Sleep Happy ทั้งที่นอนยางพารายืดหยุ่นที่โอบรับสรีระเป็นอย่างดีจนช่วยให้หลับสบายขึ้น และหมอนยางพาราทรงโค้งที่ออกแบบมาเพื่อการนอนอย่างสุขภาพดีโดยเฉพาะ เมื่อจัดห้องนอนอย่างผ่อนคลายที่สุดแล้ว การหลับฝันดีก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

จะเห็นได้เลยว่า วิธีนอนหลับ ฝันดีไม่ยากอย่างที่คิด แค่ฝึกการหายใจ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จัดการความเครียด และที่สำคัญใส่ใจกับสภาพแวดล้อมการนอน เพียงเท่านี้ก็เป็นตัวช่วยดีๆ ให้เราหลับฝันดีได้ง่ายขึ้นแล้ว 

ใส่ความเห็น