บทความ

วิธีนอนให้หลับ

ใครที่ประสบปัญหาการนอนหลับ เพราะติดโซเชียลมากจนเกินไป จนทำให้การนอนผิดเพี้ยนไปหมด อยากจะลองปรับปรุงตัวเรื่องการนอนทีไร เผลอแป๊บเดียวคว้าสมาร์ทโฟนมาเล่นโซเชียลอีกแล้ว ในบทความนี้ Sleep Happy จึงจะมาแนะนำ วิธีนอนให้หลับ แบบมีประสิทธิภาพและก็สามารถหยุดเล่นโซเชียลก่อนการนอนได้ด้วย แน่นอนว่าถ้าหากทำตามได้จะแก้ปัญหาเรื่องการนอนได้อย่างแน่นอน

รวมเคล็ดลับ วิธีนอนให้หลับ ปัดโซเชียลให้ไกล

ในส่วนนี้จะเป็นการมาแนะนำ วิธีนอนให้หลับ ให้สบาย ไม่ต้องแตะสมาร์ทโฟนก่อนนอน เพราะการแตะสมาร์ทโฟนก่อนนอนจะทำให้นอนหลับได้ยากขึ้น และจิตใจของเราก็จะไม่ได้รับความผ่อนคล้าย เพราะแสงจากสมาร์ทโฟนมีผลต่อดวงตาและสมองเป็นอย่างมาก เพราะแสงจากสมาร์ทโฟนสมองจะตีความว่าเวลานี้เป็นเวลากลางวัน

  1. กำหนดเวลานอนให้แน่ชัดว่าจะนอนตอนกี่โมง ถ้าจะนอนตอน  3 ทุ่ม ตอน 2 ทุ่มสามารถเคลียร์เรื่องโซเชียลแล้วการสื่อสารให้เสร็จสิ้นและปรับเป็นโหมดการนอนหลับได้เลย
  2. เมื่อถึงเวลาที่จะนอนอย่าเอาสมาร์ทโฟนเป็นนาฬิกาปลุก เพราะมีโอกาสสูงมากถ้าหากเรานอนไม่หลับ ก็จะคว้าสมาร์ทโฟนมาเล่น ดังนั้นทางที่ดีควรวางให้ไกลจากเตียงนอนจะเป็นการดีที่สุด
  3. ถ้าหากใครติดโซเชียลมากจริง ๆ อาจจะต้องใช้วิธีที่แปลกสักหน่อย นั่นก็คือการนำสมาร์ทโฟนไปซ่อนตามจุดต่าง ๆ เช่น วางสมาร์ทโฟนไว้ในกล่องหลังจากนั้นก็เอาไปวางบนชั้นที่สูงที่สุด เพื่อทำให้เรารู้สึกหยิบยาก การจะหยิบมาเล่นให้น้อยลงก็อาเป็นไปได้
  4. สำหรับใครที่อยากจะเล่นโซเชียลให้น้อยลง ยังมีอีกวิธีที่น่าสนใจ ก็คือการกำหนดเวลาการใช้แอพแต่ละแอพเอาไว้เลย ว่าใน 1 วันจะเล่นเป็นเวลากี่นาที พอครบเวลาเครื่องก็จะตัดไม่ให้เราเข้าไปอีก หรือหากใครอยากหยุดการแจ้งเตือนทุกอย่าง ก็สามารถตั้งเวลาล็อคแอพทั้งหมดในเวลาที่กำหนดได้เช่นเดียวกัน

        สำหรับ วิธีนอนให้หลับ เพื่อหลีกเลี่ยงการเล่นโซเชียลนั้น สามารถทำหลาย ๆ ขั้นตอนพร้อม ๆ กันก็ได้ แต่ถ้าใครมีความคิดลังเลว่าจะทำดีหรือไม่ทำดี ขอแนะนำให้ลองก่อน เพราะถ้าหากทำได้จริงนอกจากการนอนหลับแล้ว การเล่นโซเชียลน้อยลงก็สามารถทำให้สุขภาพใจดีขึ้นได้ด้วยนั่นเอง ดังนั้นการนอนให้หลับจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และแน่นอนว่าถ้านอนเพียงพอจิตใจก็จะแจ่มใสด้วย

ใส่ความเห็น