บทความ

วิธีปรับเวลานอน

การนอนดึกส่งผลต่อเสียต่อร่างกายมากมาย นอกจากจะทำให้ร่างกายไม่สามารถหลั่งฮอร์โมนที่สำคัญในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอแล้ว ยังส่งผลให้นาฬิกาชีวิตรวน ตื่นเช้าขึ้นมาอย่างไม่สดชื่น และที่สำคัญทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ ใต้ตาดำ รวมถึงเพิ่มโอกาสในการเกิดสิวอีกด้วย

ใครที่อยากลุกขึ้นมาปฏิวัตินาฬิกาชีวิตใหม่ อยากเข้านอนให้เร็วมากขึ้นและตื่นแต่เช้าเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี เรามีวิธีปรับเวลานอนมาฝากทุกคน รับรองว่าไม่ว่าจะเคยนอนดึกแค่ไหน ถ้าได้ลองวิธีเหล่านี้แล้ว ร่างกายก็จะสามารถปรับเวลามานอนเร็วได้ ตื่นเช้าได้อย่างสดชื่น แถมสุขภาพร่างกายแข็งแรงจากการนอนพักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

1. หักดิบตื่นเช้า

ใครที่นอนดึกตื่นสายมาโดยตลอด แต่อยากปรับเวลาการนอนใหม่ วิธีปรับเวลานอนง่ายๆ การฝืนตื่นเช้าทั้งที่นอนดึกก็เป็นอีกวิธีที่ได้ผล วิธีนี้อาจทำให้เช้าที่ตื่นขึ้นมางัวเงียไม่สดใสนัก แต่เมื่อถึงเวลาหัวค่ำ ร่างกายก็จะส่งสัญญาณถึงการง่วงนอนในเวลาที่เร็วมากขึ้น ทำให้การเข้านอนได้เร็วขึ้นในคืนถัดไป และนอนหลับอย่างสนิทได้มากขึ้นด้วย

2. ออกกำลังกายให้ร่างกายได้ใช้พลังงาน

ความเหนื่อย ความอ่อนเพลียจากการออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้หลับง่ายขึ้น  แนะนำให้ลองวิธีปรับเวลานอนแบบออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นวิ่งหรือคาร์ดิโอ เพื่อให้ร่างกายได้ออกแรง ได้ใช้พลังงาน ได้เหงื่อออก ความเหนื่อยนั้นจะช่วยให้ร่างกายปิดสวิตช์ได้เร็วขึ้น และเมื่อหัวถึงหมอน ร่างกายก็จะค่อยๆ พักผ่อนได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

3. นอนพักผ่อนในชุดเครื่องนอนที่หลับสบาย

การใช้ชุดเครื่องนอนที่ออกแบบมาเพื่อการนอนอย่างมีประสิทธิภาพก็เป็นอีกวิธีปรับเวลานอนที่ช่วยให้การนอนหลับเป็นไปได้ง่ายขึ้น แนะนำให้เลือกชุดเครื่องนอนของ Sleep Happy เพราะนอกจากจะออกแบบมารองรับสรีระช่วยให้การนอนหลับผ่อนคลายและสบายมากขึ้น วัสดุของชุดเครื่องนอนต่างๆ ก็ยังช่วยรักษาอุณหภูมิการนอนหลับและยังออกแบบมาเพื่อป้องกันฝุ่นและเชื้อแบคทีเรีย ช่วยให้หลับลึกและไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้อีกด้วย

4. เข้านอนเร็วอย่างสม่ำเสมอ

หลังจากเริ่มใช้วิธีปรับเวลานอนแบบต่างๆ แล้ว แนะนำให้เข้านอนเร็วอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพราะวิธีปรับเวลานอนที่ดีที่สุดก็คือการปฏิบัติตามนาฬิกาชีวิตอย่างเคร่งครัด เพราะเมื่อทำอย่างต่อเนื่องแล้ว ร่างกายก็จะชินกับการเข้านอนเร็ว ง่วงง่าย ช่วยให้ประสิทธิภาพการนอนดีขึ้นอีกด้วย

บอกเลยว่าการเข้านอนเร็วไม่ยากอย่างที่คิด ลองนำวิธีปรับเวลานอนเหล่านี้ไปปรับใช้ พร้อมจัดเตรียมเครื่องนอนที่เอื้อต่อการนอนที่สะดวกสบาย เพียงเท่านี้ ก็จะหลับง่าย หลับเร็ว และทำให้ประสิทธิภาพการนอนดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ใส่ความเห็น