บทความ

วิธีผ่อนคลายก่อนนอน 2

วิธีผ่อนคลายก่อนนอน หลับสนิทไม่ฟุ้งเยอะ

กว่าจะหัวถึงหมอนแล้วนอนหลับปุ๋ยอาจจะเป็นเรื่องยากกว่าที่คิด เพราะชีวิตในแต่ละวันต่างเป็นวันที่ดีและเป็นวันที่ไม่ดีได้ ดังนั้นการนอนหลับจึงมีประสิทธิภาพไม่เต็มที่ ถ้าใครกำลังมองหา วิธีผ่อนคลายก่อนนอน บอกเลยว่ามาถูกที่แล้ว เพราะทาง Sleep Happy มีไอเดียมากมายที่จะมาแนะนำว่าควรผ่อนคลายอย่างไรดี ซึ่งการผ่อนคลายก่อนนอนนับเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

เครียดก็ต้องพัก รวม วิธีผ่อนคลายก่อนนอน

1.ดื่มชาที่ปราศจากคาเฟอีน

วิธีผ่อนคลายก่อนนอน ที่ใครหลาย ๆ คนเลือกใช้คือจิบชาดี ๆ ที่ต้องไม่มีคาเฟอีนผสม เพราะการจิบชาอุ่น ๆ จะเป็นการทำให้ร่างกายและสมองผ่อนคลายทำให้เข้าสู่การนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

2.จินตนาการถึงสิ่งที่ประทับใจ

หากรู้ตัวว่ามีเรื่องราวที่เครียด วิตกกังวล หรือเกิดอาการคิดมาก แนะนำให้เปลี่ยนโฟกัสด้วยการคิดแต่สิ่งดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพธรรมชาติ ป่า เขา ทะเล หรือต้นไม้ หรือคิดภาพอะไรก็ได้ที่สามารถสร้างความสุขให้อบอุ่นใจ ก็จะช่วยผ่อนคลายสมอง ลดความเครียดได้

3.ผ่อนคลายกล้ามเนื้อตั้งแต่หัวจรดเท้า

อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจและสามารถทำได้ขณะที่อยู่บนเตียง นั่นก็คือการผ่อนคลายกล้ามเนื้อในแต่ละส่วนตั้งแต่หัวจรดเท้า ก่อนอื่นจะต้องจัดท่าในการนอนและทิ้งตัวอย่างเต็มที่ แล้วค่อย ๆ สำรวจร่างกายว่าจุดไหนเกร็ง จุดไหนตึงก็ค่อย ๆ ปล่อยความเกร็งตรงนั้นได้เลย

4.นวดแผนไทยเพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

ถ้าหากใครรู้ว่าสภาพร่างกายมีอาการ ปวดเมื่อย และเกร็งเป็นอย่างมาก ทำให้นอนหลับไม่สบายหรือนอนหลับได้ยากยิ่งขึ้น การลองไปนวดแผนไทยเพื่อคลายกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ จะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และหลับสบายสุด ๆ

5.อาบน้ำอุ่นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนการนอน

ก่อนการนอน 1 ชั่วโมงแนะนำว่าให้อาบน้ำอุ่นที่อยู่ในระดับพอดี ไม่จำเป็นต้องรีบอาบหรือกังวลใจอะไร ปล่อยให้ความอุ่นไหลลงและบรรจงอาบน้ำช้า ๆ ก็จะช่วยผ่อนคลายทั้งความคิดและกล้ามเนื้อให้เตรียมสู่การนอนได้ดียิ่งขึ้น

การนอนหลับนับเป็นสิ่งสำคัญกับชีวิตประจำวัน และการนอนหลับที่เพียงพอก็นับเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน โดย วิธีผ่อนคลายก่อนนอน จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ตรงเวลา และได้รับการพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แค่นั้นยังไม่พอ อาจลดการเกิดความฝัน หรือสะดุ้งตอนตื่นได้อีกด้วย และที่สำคัญหากเลือกเครื่องนอนที่มีคุณภาพจากทาง Sleep happy ขอบอกคำเดียวว่า นอนหลับสนิท ผ่อนคลายสบาย ร่างกายไม่ตึงเครียดอย่างแน่นอน 

ใส่ความเห็น