บทความ

วิธีผ่อนคลายก่อนนอน

วิธีผ่อนคลายก่อนนอน รับรองนอนหลับสบายไร้กังวล

ในยุคนี้นับว่าทุกคนมีปัญหาการนอนมากยิ่งขึ้น แถมยังมีสิ่งยั่วยุมากมายที่จะทำการนอนหลับเป็นไปยากยิ่งขึ้น อย่าง เช่น การเล่นโซเชียลในสมาร์ทโฟน การดูหนังหรือดูซีรีส์ การต้องทำงานจนไม่ได้อดไม่ได้นอน สิ่งเหล่านี้จะพัฒนาจนกลายเป็นโรคต่าง ๆ มากมาย โดยหลักพื้นฐานสำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ มักจะเกิดจากความเครียด ความวิตกกังวลกับปัญหาที่คนเราต้องเจอกันทุกคน ในบทความนี้จึงจะมาว่าด้วยเรื่องของ วิธีผ่อนคลายก่อนนอน รับรอการนอนจะดีมีคุณภาพ

เตรียมร่างกายและใจให้พร้อมกับ วิธีผ่อนคลายก่อนนอน

ชีวิตของเราจะมีในเรื่องของ พฤติกรรม ความคิด และอารมณ์เป็นหลัก ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้เป็นสิ่งที่มนุษย์หลายคนทำเป็นประจำ คือรู้บ้าง หรือทำไปโดยไม่รู้ตัวบ้าง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การนอนผิดเพี้ยนไปได้ โดยสามารถตามอ่าน วิธีผ่อนคลายก่อนนอน ได้ดังนี้

1.ปรับพฤติกรรมการนอนอย่างมีคุณภาพ

ก่อนอื่นจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนอน โดยการเลือกนอนในเวลาเดิมทุก ๆ วัน ในเรื่องของท่านอนสามารถนอนได้ 2 ท่า ที่ถือว่าถูกตามหลักการนอนที่มีประสิทธิที่ภาพคือนอนหงาย หรือนอนตะแคง และแน่นอนว่าก่อนนอนก็ไม่ควรทำกิจกรรมบางอย่างที่สร้างให้ร่างกายตื่นตูมด้วย เพราะไม่งั้นการนอนก็จะเป็นไปอย่างยากขึ้น

2.เคลียร์ความคิดในจิตใจให้สมองโล่ง

ความคิดถือว่าเป็นความคิดที่ใคร ๆ ก็ไม่สามารถห้ามกันได้ ดังนั้นต้องพยายามปรับความคิดให้อยู่ตามความเป็นจริง สิ่งที่เป็นอดีต สิ่งที่เป็นอนาคตก็ให้ข้ามไปหมด พยายามให้ความคิดอยู่ที่ลมหายใจ โดยการหายใจให้ท้องป่อง และหายใจให้ท้องยุบ ความคิดที่แล่นเข้ามาตลอดก็จะน้อยลงได้

3.ปรับเปลี่ยนอารมณ์ให้เหมาะแก่การนอน

แน่นอนว่าเรื่องอารมณ์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ และสร้างปัญหาบางครั้งไว้ เช่น ความโกรธ ความเศร้า ความเสียใจ ความเครียด หรือแม้แต่ความสุขเพราะความตื่นเต้น เลยเป็นเรื่องยากมาก ๆ ที่ทำให้นอนหลับได้เป็นอย่างดี หากมีอารมณ์นี้ให้สัมผัสว่าร่างกายรู้สึกอะไรอย่างไรบ้าง โดยให้นำความคิดที่อาจจะฟุ้งซ่านออก เปลี่ยนโฟกัสที่ร่างกายแทน

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการนอน ก่อนนอนทุกคนควรจะเคลียร์เรื่องที่สะสางอยู่ในใจ ร่วมทั้งทำร่างกายให้พร้อมกับการนอน เพราะถ้าหาก 2 อย่างนี้ ไม่สามารถที่จะเคลียร์ได้ก็จะทำให้ไม่สามารถใช้ วิธีผ่อนคลายก่อนนอน ได้ และแน่นอนว่าการนอนหลับสบายเป็นไปยากอย่างมากยิ่งขึ้นแน่นอน สำหรับใครที่สนใจจะหาที่นอนและหมอนคุณภาพให้การนอนมีประสิทธิมากยิ่งขึ้นก็ขอแนะนำเข้ามาดูสินค้าจากทาง Sleep Happy กันได้เลย

ใส่ความเห็น