บทความ

วิธีรักษาออฟฟิศซินโดรม

วิธีรักษาออฟฟิศซินโดรม ทำตามนี้ ไม่มีปวดเมื่อยแน่นอน

สำหรับมนุษย์ออฟฟิศ การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลายาวนานย่อมส่งผลให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรมหรืออาการปวดเมื่อยทางร่างกาย ทั้งอาการปวดคอ ปวดไหล่ หรือปวดหลัง อาการออฟฟิศซินโดรมส่งผลกระทบทั้งต่อร่างกาย ความเครียด รวมถึงประสิทธิภาพการทำงาน แล้วยิ่งปล่อยไว้โดยปราศจากการดูแลป้องกัน ก็อาจส่งผลทำให้เกิดการโค้งงอผิดรูปของกระดูกอันเป็นผลต่อร่างกายในระยะยาวได้อีกด้วย

วันนี้เราเลยมีวิธีรักษาออฟฟิศซินโดรม มาฝากทุกคน แนะนำให้ปฎิบัติตามนี้ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดอาการออฟฟิศซินโดรมได้

1. จัดท่านั่งหน้าคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม

สาเหตุสำคัญของอาการออฟฟิศซินโดรมก็คือการนั่งหน้าคอมที่ไม่ถูกวิธี ทำให้การวางสรีระผิดเพี้ยนจนเกิดอาการปวดเมื่อย เรามีวิธีรักษาออฟฟิศซินโดรม มาแนะนำนั่นก็คือระวังท่าทางในการนั่ง อย่านั่งไหล่ห่อหรือหลังค่อม ใช้เก้าอี้มีพนักวางแขนขนานกับโต๊ะ นั่งให้ห่างคอมพิวเตอร์ประมาณ 1 ไม้บรรทัด ก็จะช่วยให้จัดวางร่างกายได้เหมาะสมยิ่งขึ้น

2. แบ่งเวลาทำงานระหว่างวัน

หากนั่งหน้าคอมติดกันหลายๆ ชั่วโมงเกินไป อาจทำให้กล้ามเนื้อไม่ได้ผ่อนคลายได้ แนะนำให้ลองหาเวลาพักผ่อนยืดเส้นยืดสาย กายบริหารด้วยท่าง่ายๆ ก็จะเป็นวิธีรักษาออฟฟิศซินโดรมที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้แล้ว

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นวิธีผ่อนคลายกล้ามเนื้อเช่นเดียวกัน ดังนั้น นอกจากเวลาทำงานตลอดทั้งวันแล้ว ควรหาเวลาว่างมาออกกำลังกายด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย ลดอาการปวดเมื่อยได้

4. เลือกชุดเครื่องนอนที่รองรับสรีระของร่างกาย

ชุดเครื่องนอนก็มีผลต่อการปวดเมื่อยของร่างกายเช่นเดียวกัน แนะนำให้ใช้ชุดเครื่องนอนแบบรองรับสรีระของแบรนด์ Sleep Happy  เพราะนอกจากจะมีให้เลือกทั้งที่นอน หมอนหนุน และหมอนข้างแล้ว เครื่องนอนแต่ละประเภทก็ได้รับการออกแบบมาเพื่อสุขภาพการนอนที่ดีที่สุด รองรับสรีระร่ายกายในส่วนต่างๆ ของผู้ใช้งานได้ดีที่สุด ไม่มีการจม บุ๋ม จนทำให้เกิดการปวดเมื่อยระหว่างการนอน ช่วยทำให้การนอนมีประสิทธิภาพและสุขภาพดียิ่งขึ้นนั่นเอง

เห็นได้เลยว่าอาการออฟฟิศซินโดรมเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม หากเลือกได้ก็ควรดูแลรักษาร่างกายให้ดี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ บริหารร่างกายเพื่อยืดคลายกล้ามเนื้อ พร้อมใช้ชุดเครื่องนอนเพื่อสุขภาพของ Sleep Happy เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นวิธีรักษาออฟฟิศซินโดรม เป็นการช่วยดูแลร่างกาย ป้องกันไม่ให้ปวดเมื่อยจากอาการออฟฟิศซินโดรมได้แล้ว

ใส่ความเห็น