บทความ

วิธีหยุดง่วงนอนตอนกลางวัน

วิธีหยุดง่วงนอนตอนกลางวัน เพื่อหลับสนิทตอนกลางคืน

เชื่อเลยว่าใครหลายๆ คนมักจะอ่อนเพลียตอนกลางวัน จนเผลออดงีบ อดหลับไม่ได้บ่อยๆ แต่พอตอนกลางคืนก็กลายเป็นคนหลับยากอีก สำหรับทาง Sleep Happy เลยจะมาให้ วิธีหยุดง่วงนอนตอนกลางวัน เพื่อที่จะทำให้หลับสนิทในตอนกลางคืนได้ เพราะถ้าหากทำตามนี้รับรองตอนกลางคืนพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ตื่นมามีชีวิตชีวาอย่างแน่นอน มาดูกันว่าสามารถทำได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

4 วิธีหยุดง่วงนอนตอนกลางวัน ทำได้เป็นประจำจะดี

1.ออกกำลังกายตื่นตัว

การออกกำลังกายคือวิธีที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวได้ดีที่สุด โดยปกติแนะนำให้ออกตอนเช้า หรือไม่ก็ตอนช่วงเย็นๆ แต่ทีนี้หากใครทำงานระหว่างวันเกิดง่วงนอนอาจจะลองยืดเส้น ยืดสายเบาๆ ก็จะช่วยคลายง่วง คลายเหนื่อยและสามารถลุยกิจกรรมตอนบ่ายได้

2.ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน

การดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนอย่างชาหรือกาแฟ เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่สามารถหยุดการนอนกลางวันได้ ทั้งนี้ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การทานควรทานก่อนเที่ยงวัน เพราะถ้าหากทานหลังจากนั้นอาจจะส่งผลกระทบต่อการนอนกลางคืนได้ และแน่นอนว่าใน 1 วันก็ควรทานเพียง 1 แก้วเท่านั้น

3.ทานอาหารให้พลังงาน

การเลือกทานที่ให้พลังงานชั้นดี แต่เลือกทานในปริมาณที่น้อยหรือก็คือทานแบบไม่ให้อัดแน่นเต็มอิ่มท้อง จะช่วยลดอาการง่วงในตอนกลางวันได้ โดยอาหารที่ให้พลังงานดีบางชนิดจะทานแล้วไม่รู้สึกอิ่มท้อง แต่สามารถให้พลังงานได้ตลอดวัน ยกตัวอย่างเช่น อาหารโปรตีนที่ทำจากปลา ไข่ ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง หรืออะไรก็ได้ที่ย่อยง่ายๆ

4.สร้างการนอนหลับที่ดี

ส่วนสุดท้ายคือสิ่งที่สำคัญที่จะต้องทำในตอนกลางคืน คือการกำหนดเวลานอนและเวลาตื่นในเวลาที่เป็นประจำ เพราะถ้าหากตรงนี้ไม่สามารถทำได้ การทำ 3 ข้อแรกที่ให้ไปจะไร้ประโยชน์ดังนั้นการสร้างวินัยการนอนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ

สรุป วิธีหยุดง่วงนอนตอนกลางวัน

สำหรับ วิธีหยุดง่วงนอนตอนกลางวัน ไม่ใช่แค่ทำวัน สองวันถึงจะเห็นผล แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำเป็นกิจวัตรประจำสม่ำเสมอ หรือก็คือการสร้างให้ร่างกายมีระเบียบวินัย เมื่อร่างกายเกิดความคุ้นชินแล้ว เราก็จะสามารถหยุดนอนกลางวันได้แบบไม่ต้องฝืน ช่วงแรกๆ จะต้องฝืนหน่อย แต่ถ้าทำได้จะเห็นผลดีในระยะยาวอย่างแน่นอน และการนอนหลับตอนกลางคืนอย่างสะดวกสบายก็จำเป็นที่จะต้องเลือกที่นอนคุณภาพจากทางแบรนด์ Sleep Happy เพราะถ้าหากนอนเต็มอิ่มก็ไม่จำเป็นต้องนอนตอนกลางวันเช่นกัน

ใส่ความเห็น