บทความ

วิธีหลีกเลี่ยงฝันร้าย

วิธีหลีกเลี่ยงฝันร้าย ทำตามนี้มีแต่ฝันดี ไม่มีฝันร้ายแน่นอน

ฝันร้ายเป็นอุปสรรคการนอนหลับอย่างหนึ่ง นอกจากฝันร้ายจะทำให้หลังตื่นนอนเต็มไปด้วยความรู้สึกหวาดกลัว ฝันร้ายยังทำให้ทุกครั้งที่ตื่นนอนอ่อนเพลีย ไม่สบายตัว ไม่สบายใจ หรือเหนื่อยอ่อนแรงจนทำให้การใช้ชีวิตทั้งวันอาจไม่สนุกสนานสดใสเต็มที่เหมือนเคยอีกด้วย

ฝันร้ายมีความรุนแรงหลายระดับ ในบางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นทำให้ตกใจสะดุ้งตื่นกลางดึก ซึ่งการสะดุ้งตื่นหลังจากหลับสนิทนั้น ถือเป็นการกระชากร่างกายออกจากภาวะหลับ REM ทำให้มีผลต่อประสิทธิภาพการนอนหลับและส่งผลต่อสุขภาพได้

วันนี้เราเลยรวบรวมวิธีหลีกเลี่ยงฝันร้าย มาฝากทุกคน การันตีเลยว่าแต่ละวิธีทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด รับรองว่าหลังจากทำตามนี้จะสามารถนอนหลับได้สนิทขึ้น ไม่มีฝันร้ายกวนใจ นอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่แน่นอน

1. บรรเทาความเครียด

เมื่อมีความเครียดสะสมก็อาจเป็นสาเหตุสำคัญให้เกิดฝันร้ายได้ วิธีหลีกเลี่ยงฝันร้าย แนะนำให้หาวิธีผ่อนคลาย บรรเทาความเครียด ในวิธีการต่างๆ ที่เหมาะกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการหากิจกรรมโปรดในช่วงระหว่างวันทำหลังจากปฏิบัติภารกิจเสร็จแล้ว รับประทานอาหารที่ชื่นชอบ หรือแม้แต่นั่งสมาธิก็อาจช่วยให้บรรเทาอาการจิตตกหรือคิดวนเวียนได้เช่นกัน

2. หลีกเลี่ยงคาเฟอีนหรือเครื่องดื่มที่ทำให้นอนหลับยาก

บางครั้งการรับประทานคาเฟอีนก็อาจส่งผลสำคัญที่ทำให้เกิดอาการฝันร้ายได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการเหนื่อยอ่อนจากการใช้ชีวิตมาระหว่างวันแล้ว แต่ร่างกายยังหลับไม่ได้เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีน จนทำให้ในที่สุดเกิดความเครียดสะสม และส่งผลให้เกิดเป็นฝันร้ายในที่สุด ดังนั้น วิธีหลีกเลี่ยงฝันร้าย แนะนำให้ลดการรับประทานคาเฟอีนให้น้อยลง หรืออย่างน้อยรับประทานก่อนเข้านอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงก็จะเป็นการดีที่สุด

3. ใช้ชุดเครื่องนอนที่เอื้อต่อการหลับสนิทอย่างผ่อนคลายมากที่สุด

ชุดเครื่องนอนก็เป็นปัจจัยที่ช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้นเช่นกัน แนะนำให้ใช้ชุดเครื่องนอน Sleep Happy เพราะนอกจากจะเป็นสินค้าคุณภาพดีแล้ว ยังออกแบบมาเพื่อการนอนอย่างสุขภาพดีโดยเฉพาะอีกด้วย จึงช่วยให้หลับสนิท หลับสบาย ไม่ฝันร้ายแน่นอน

4. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

หากอาการฝันร้ายยังคงรุนแรงต่อเนื่องและไม่สามารถแก้ไขด้วยตนเองได้ วิธีหลีกเลี่ยงฝันร้าย แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่างจิตแพทย์ เพื่อที่คุณหมอจะได้ช่วยหาสาเหตุที่แท้จริง และมอบยาหรือวิธีแก้ปัญหาที่ถูกจุดนั่นเอง

ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาฝันร้าย แนะนำให้ลองวิธีหลีกเลี่ยงฝันร้าย และปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้ดู รับรองว่าก็จะสามารถช่วยให้หลับสบาย ฝันร้ายน้อยลงไม่มากก็น้อยแน่นอน

ใส่ความเห็น