บทความ

วิธีเลือกเตียงนอน

5 วิธีเลือกเตียงนอน สำหรับจัดห้องนอนใหม่

จัดห้องนอนใหม่เสร็จแล้ว กำลังมองหาเตียงนอนดี ๆ ให้เข้ากับพื้นที่และสไตล์การตกแต่งห้องต้องเลือกเตียงนอนแบบไหน มีวิธีเลือกเตียงนอน อย่างไรถึงจะเหมาะสม บทความนี้มีของทาง Sleep Happy มีคำตอบให้ทุกคนแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนบ้าง

5 วิธีเลือกเตียงนอน ทำได้ง่าย ๆ นอนหลับสบาย

1. การเลือกเตียงนอนจากขนาดห้อง

การขนาดของเตียงนอนให้เข้ากับห้อง แรกเริ่มต้องทำการวัดขนาดของห้องก่อนเลือกซื้อเตียงนอน เพราะทั้งสองมีความสัมพันธ์กัน เตียงนอนจะใช้พื้นที่ภายในห้องมากที่สุด จึงจำเป็นต้องวัดขนาดห้อง เพื่อให้เหลือพื้นที่วางเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ 

2. การเลือกขนาดของเตียงนอน

ขนาดของเตียงนอนขึ้นอยู่กับความต้องการว่าอยากจะได้ขนาดไหน เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการและให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งห้อง ควรทราบขนาดของเตียงนอนแต่ละประเภท ดังนี้

- เตียงนอนขนาดเล็ก 3.5 ฟุต เหมาะสำหรับห้องนอนที่มีขนาดเล็ก หรือเหมาะและการประหยัดพื้นที่การใช้งานภายในห้อง สามารถนอนได้ 1-2 คน 

- เตียงนอนขนาดกลาง 5 ฟุต เหมาะสำหรับห้องนอนขนาดพอดี ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป สามารถนอนได้ 2-3 คน

- เตียงนอนขนาดใหญ่ 6 ฟุต เหมาะสำหรับห้องนอนที่มีขนาดกว้าง สามารถนอนได้หลายคน เช่น ครอบครัวที่มี พ่อ แม่และลูก 

3. การเลือกวัสดุของเตียง

การนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่ง ซึ่งมีผลต่อสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพดี ควรเลือกวัสดุของเตียงนอนที่มีคุณภาพ เช่น มีคุณสมบัติในการระบายความร้อนได้ดี ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด หรือสามารถทำความสะอาดง่าย เป็นต้น

4. การเลือกดูความสูงของเตียงนอน

เตียงนอนที่มีความสูงในระดับที่พอดี คือ ไม่อยู่สูงจนเกินไปและไม่อยู่ต่ำจนเกินไป ผู้ใช้งานสามารถนั่งห้อยขาลงได้ นอกจากจะช่วยให้สะดวกต่อการลุกนั่ง เข้าห้องน้ำแล้ว ยังช่วยให้ง่ายต่อการทำความสะอาดใต้เตียงและเปลี่ยนผ้าปูที่นอนด้วย

5. การเลือกเตียงนอนให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งห้อง

เตียงเป็นเฟอร์นิเจอร์สำคัญที่สามารถเปลี่ยนสไตล์การตกแต่งห้องนอน เพื่อให้ดูเป็นโทนเดียวกัน ควรเลือกเตียงนอนให้เข้ากับสไตล์ของห้อง เช่น ห้องนอนสไตล์มินิมอล มีการคุมโทนสีขาวและสีเบจ ควรเลือกเตียงทให้เข้ากับโทนสี มีความเรียบง่าย และมีของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นตามสไตล์มินิมอล

จากบทความข้างต้น แสดงให้เห็นว่าวิธีเลือกเตียงนอน สำหรับจัดห้องนอนใหม่ไม่ได้ยากอย่างที่คิด แค่เพียงหมดกังวลเรื่องพื้นที่และสไตล์การตกแต่งห้อง มาเลือกเตียงนอนให้เข้ากับตัวเองกัน

ใส่ความเห็น