ไลฟ์สไตล์

วิธีเลือกโซฟาตกแต่งห้องนั่งเล่นอย่างฉลา

5 วิธีเลือกโซฟาตกแต่งห้องนั่งเล่นและห้องนอน

โซฟา... เฟอร์นิเจอร์ที่นับว่ามีความสำคัญอย่างมากในการแต่งบ้านให้สวย โดยเฉพาะห้องนั่งเล่นที่จะต้องมีโซฟาเอาไว้เป็นหลัก รวมทั้งห้องนอนที่บางคนอยากมีโซฟาให้นั่งเล่นในห้องนอนด้วย ว่าแต่เราจะเลือกโซฟามาตกแต่งห้องต่าง ๆ อย่างไรให้สวยงามและเหมาะสม วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

1. เลือกตามขนาด

แนะนำให้เลือกซื้อโซฟาโดยพิจารณาตามขนาดก่อนเป็นหลัก เพราะหากขนาดพื้นที่ห้องนั่งเล่นมีความกว้างขวางก็สามารถเลือกใช้โซฟาลักษณะรูปทรงตัวแอล (L) ได้อย่างสุดคุ้ม อีกทั้งโซฟาตัวแอลยังสามารถครอบคลุมพื้นที่ได้อย่างกว้างขวาง ทำให้การพักผ่อนมาพร้อมความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น และยังสามารถช่วยกั้นโซนระหว่างพื้นที่ใช้สอยของส่วนอื่น ๆ ให้เป็นสัดส่วนมากขึ้นได้ด้วย

แต่หากห้องของคุณมีขนาดพื้นที่เล็ก  หรือเป็นห้องนอน ต้องคำนึงใช้สอยในส่วนอื่นๆ ด้วย เพื่อไม่ทำให้ห้องของคุณยิ่งเล็กแคบมากขึ้น และยังตกแต่งห้องออกมาไม่สวยอย่างที่ควรจะเป็นอีกด้วย

2. เลือกโทนสีที่เข้ากับห้อง

หากสีของผนังห้องเป็นสีเข้ม ๆ ก็ไม่ควรเลือกใช้โซฟาโทนสีเข้มเหมือนกัน เพราะจะยิ่งทำให้บรรยากาศของห้องยิ่งอึบทึบมากขึ้น แนะนำให้เลือกใช้โซฟาสีโทนอ่อน หรือหากผนังห้องสีอ่อนก็ควรเลือกใช้โซฟาที่มีสีสันสดใสสวยงาม แบบนี้จะเหมาะสมกว่า

3. เลือกตามวัสดุที่เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกโซฟาตามวัสดุไม่ว่าจะเป็น โซฟาหนังแท้ โซฟาหนังสังเคราะห์ และโซฟาผ้า ต้องคำนึงและพิจารณาคุณสมบัติเพื่อประกอบการตัดสินใจให้ได้เป็นอย่างดี วัสดุบางอย่างทำความสะอาดง่าย บางอย่างต้องใช้เครื่องมือทำความสะอาดช่วย และหากคุณเลือกโซฟาไว้ในห้องนอน การเลือกโซฟาที่มีวัสดุใกล้เคียงกับที่นอนจะช่วยทำให้รักษาความสมดุลของห้องได้ด้วย

4. เลือกให้เหมาะกับสไตล์ของบ้าน

แน่นอนว่าโซฟาเป็นไอเทมสำคัญในการตกแต่งบ้านให้สวยงาม การเลือกโซฟาที่ขัดกับสไตล์ของบ้าน จะทำให้ภาพรวมของของตกแต่งบ้านชิ้นอื่น ๆ เสียสมดุลไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น โซฟาสไตล์วินเทจ เหมาะกับบ้านที่ตกแต่งแนววินเทจ หรือโซฟาสไตล์ Industrial เหมาะสำหรับบ้านตกแต่งแนว Loft ซึ่งบางคนอาจจะเลือกซื้อโซฟาเป็นของตกแต่งบ้านชิ้นแรก ก่อนซื้อชิ้นอื่น ๆ เข้ามาเลยทีเดียว

5. เลือกตามราคาที่เหมาะสม

สุดท้ายไม่ว่าคุณจะเลือกโซฟา ด้วย 4 วิธีข้างต้น ก็ต้องมาคำนึงถึงราคาว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ บางวัสดุเช่น หนังแท้อาจจะมีราคาแพง ก็ต้องตรวจสอบว่าให้ดีว่าเป็นทำมาจากหนังอะไร รวมไปถึงการตรวจสอบราคาในตลาดด้วย เพื่อให้เราเลือกโซฟาได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุด หรือหากคุณมีแบรนด์ที่จับจองไว้ อาจจะรอโอกาสช่วงโปรโมชันสักนิด ก็จะได้โซฟาในราคาที่เหมาะสม ประหยัดเงินในกระเป๋าเพื่อนำไปซื้อของตกแต่งบ้านชิ้นอื่น ๆ ได้นั่นเอง

รู้วิธีการเลือกโซฟาตกแต่งพื้นที่ห้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนกันไปแล้ว หวังว่าคุณจะนำเคล็ดลับนี้ไปใช้กันบ้างนะคะ รับรองค่ะว่าภายในห้องนั่งเล่นและห้องนอนของคุณจะมาพร้อมบรรยากาศอันแสนอบอุ่น สวยงามและชวนให้ผ่อนคลายตลอดการพักผ่อนอย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น