บทความ

วิธีแก้ปัญหานอนกรน

วิธีแก้ปัญหานอนกรนทำตามนี้รับรองไม่มีปัญหานอนกรนกวนใจ

การนอนกรนถือเป็นปัญหาระหว่างการนอนหลับที่ควรเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของเสียงดังที่ส่งผลต่อการนอนหลับของผู้ที่นอนข้างๆ หรือปัญหาทางสุขภาพที่ผู้ที่นอนกรนเองจะต้องเผชิญไม่ว่าจะเป็นการหายใจไม่สะดวก หรือ การหยุดหายใจขณะนอนหลับ 

การนอนกรนมักเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวและควบคุมไม่ได้ สิ่งนี้ยิ่งทำให้ต้องรีบแก้ไขและรักษาอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงอย่างการหยุดหายใจตามมา วันนี้เราเลยจะมาเผย วิธีแก้ปัญหานอนกรน ทำตามนี้ รับรองว่าไม่มีปัญหานอนกรนกวนใจแน่นอน

ปรับการนอนให้ได้ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน

การนอนน้อยจนเป็นนิสัยมีผลทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและกล้ามเนื้ออ่อนล้าได้ เมื่อกล้ามเนื้อส่วนด้านหลังลำคออ่อนล้าก็อาจส่งผลให้ไม่ได้อยู่ในลักษณะที่ช่วยให้หายใจสะดวก นำไปสู่ปัญหาการนอนกรนระหว่างนอนหลับได้เช่นกัน ดังนั้น จึงแนะนำให้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงก็จะช่วยลดอาการนอนกรนได้เช่นกัน

เพิ่มความชื้นภายในห้อง

หากนอนในห้องนอนที่เปิดแอร์อยู่ตลอด แนะนำให้หาเครื่องทำความชื้นมาเพื่อปรับสมดุลให้อากาศไม่แห้งจนเกินไป เพราะเมื่ออากาศสมดุลไม่ชื้นหรือแห้งจนเกินไป ก็จะทำให้หายใจสะดวกขึ้นและลดการกรนระหว่างนอนหลับได้

ปรับเปลี่ยนท่านอน

Latex-Contour-Pillow

ท่านอนก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการกรนเช่นกัน แนะนำให้ลองนอนตะแคงและเปลี่ยนท่านอนให้ศรีษะอยู่สูงกว่าลำตัว การใช้หมอนหนุนที่สูงขึ้นมาหน่อยก็เป็น วิธีแก้ปัญหานอนกรน ที่ได้ผล เพราะหมอนหนุนสูงจะช่วยให้การหายใจสะดวกขึ้น แนะนำให้ใช้เป็นหมอนหนุนยางพาราของ Sleep Happy ที่นอกจากจะออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระ ยังช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ ทำให้หายใจสะดวกขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดอาการนอนกรนได้แล้ว

รักษาด้วยการผ่าตัด

สำหรับผู้ที่นอนกรนที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม วิธีการผ่าตัดก็เป็นอีก วิธีแก้ปัญหานอนกรน หนึ่งที่ได้ผล ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดผนังกั้นช่องจมูก ผ่าตัดต่อมทอนซิล หรือตกแต่งภายในช่องปากที่เป็นปัญหาและส่งผลให้เกิดอาการนอนกรน ทั้งนี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาต่อไป

เห็นได้เลยว่าการนอนกรนไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ เพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาสุขภาพที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ดังนั้น หากใครที่มีปัญหานอนกรนก็สามารถนำ วิธีแก้ปัญหานอนกรน เหล่านี้ไปใช้กันได้ รับรองว่าช่วยได้ไม่มากก็น้อยแน่นอน

ใส่ความเห็น