ไลฟ์สไตล์

สมองแจ่มใส

5 เคล็ดลับ สมองแจ่มใส แอคทีฟได้ตลอดวัน

หากเลือกได้ ทุกคนก็คงอยากตื่นมาอย่างสดชื่น สมองปลอดโปร่ง เพราะการตื่นมาอย่างรีเฟรชนั้นนอกจากจะช่วยให้รู้สึกมีกำลังใจในการใช้ชีวิตแต่ละวันแล้ว การตื่นนอนแบบ สมองแจ่มใส ยังช่วยให้ร่างกายและสมองแอคทีฟ สามารถคิดงานออก แก้ไขสถานการณ์ได้ ไม่ว่ามีปัญหาอะไร ก็สามารถจัดการได้อยู่หมัด จนไม่ทำให้เสียอารมณ์อีกด้วย

เมื่อ สมองแจ่มใส ทำให้ชีวิตดีขนาดนี้ วันนี้เราเลยอยากรวบรวม 5 เคล็ดลับ สมองแจ่มใส มาฝากทุกคน แต่ละเคล็ดลับจะมีอะไรบ้าง และสำคัญกับการใช้ชีวิตแค่ไหน เรามาดูไปพร้อมกัน

1. รับแสงยามเช้า

แสงแดดอ่อนๆ ยามเช้านอกจากจะส่งสัญญาณถึงการเริ่มต้นวันที่ดีและมีความหมาย แสงที่กระทบร่างกายยังสามารถทำให้ สมองแจ่มใส อีกด้วย อย่างที่หลายคนเคยได้ยินว่าสภาพอากาศมีผลต่อความรู้สึกในแต่ละวัน ดังนั้น หากเป็นไปได้เมื่อตื่นนอนแล้ว พยายามรับแสงแดดอ่อนๆ ก่อนเริ่มวันสักหน่อย ก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น สมองปลอดโปร่ง พร้อมจะใช้ชีวิตแบบแอคทีพตลอดทั้งวันได้นั่นเอง

2. แปรงฟันข้างที่ไม่ถนัด

เมื่อรับแสงแดดเรียบร้อย ในขั้นตอนของการแปรงฟัน อาจลองใช้มือข้างที่ไม่ถนัดแปรงฟันดู เพราะถือเป็นการกระตุ้นการทำงานของสมอง นอกจากนี้ขณะแปรงอาจโฟกัสการเคลื่อนไหวของมือ ปาก ลิ้น จะช่วยเพิ่มสมาธิ ทำให้ สมองแจ่มใส และมีสมาธิมากขึ้น

3. รับประทานอาหารเช้า

สำหรับการทำงาน หากท้องว่าง อาจคิดอะไรไม่ออก ดังนั้น การรับประทานอาหารเช้าเบาๆ สักมื้อน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด อาจเลือกเป็นเมนูอาหารที่ไม่หนักท้องมากอย่างแซนวิช ไข่ดาว หรือขนมปัง อาจมีกาแฟดำไม่ผสมน้ำตาลตบท้าย ก็จะช่วยให้รู้สึกมีพลัง และสมองแล่นมากขึ้นแน่นอน

4. ทำสมาธิสักช่วงเวลาหนึ่ง

ระหว่างการใช้ชีวิตระหว่างวันแสนวุ่นวาย หากได้มีเวลาจดจ่ออยู่กับลมหายใจสักครู่ก็อาจช่วยเบี่ยงเบนความวุ่นวายและกำจัดข้อมูลของสมองที่มากจนเกินไปได้ หากมีเวลาว่างแนะนำให้ทำสมาธิสัก 5-10 นาที เพราะจะช่วยควบคุมอารมณ์และลมหายใจจนทำให้สมองโล่งปลอดโปร่งขึ้นได้แน่นอน

5. สร้างนิสัยการนอนที่ดี

หากนอนดี ชีวิตก็จะดี คำกล่าวนี้ไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างใด เพราะการนอนนั้นคือวิธีการพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับร่างกายมนุษย์  ดังนั้น หากต้องการให้ สมองแจ่มใส คิดงานอะไรก็ออก ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอและมีประสิทธิภาพมากที่สุด แนะนำให้เลือกเครื่องนอนที่ดีที่ออกแบบมาเพื่อการนอนอย่างมีคุณภาพอย่าง Sleep Happy เพราะนอกจากจะทำให้หลับสนิทตลอดคืนแล้ว ยังลดอาการปวดเมื่อย ป้องกันภูมิแพ้ ทำให้ตื่นมาอย่างสดชื่น สมองแจ่มใส อย่างแน่นอน

ถ้า สมองแจ่มใส ก็เป็นเรื่องง่ายต่อการคิดงาน คิดแก้ปัญหา หรือแม้แต่การควบคุมอารมณ์ให้แจ่มใสตลอดวัน ดังนั้น จึงควรหมั่นรักษาสุขภาพ บริหารสมอง ฝึกสมาธิ รวมถึงสร้างนิสัยการนอนที่ดี เพื่อให้สมองได้พักผ่อนและใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดนั่นเอง

ใส่ความเห็น