ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับที่นอน

หมอนมีผลต่อการนอนจริงหรือไม่?…

ต้องเลือกหมอนแบบไหนดี

คุณเคยไหมที่ตื่นมาทุกเช้ารู้สึก ปวด คอ บ่า ไหล และปวดหลัง หรืออาจจะนอนหลับไม่เต็มอิ่ม นอนไม่หลับ นอนแล้วรู้สึกไม่สบายตัว ซึ่งนั่นอาจจะเป็นเพราะคุณนอนผิดวิธี หรือเลือกหมอนที่ไม่เหมาะสมกับคุณและการนอนของคุณก็เป็นไปได้ โดยในปัจจุบันมีคำถามมากมายว่า หมอนมีผลต่อการนอนจริงหรือ ในบทความนี้จะมาไขข้อข้องใจของทุก ๆ คน พร้อมกับแนะนำการเลือกหมอนที่ดี

ทำไมหมอนจึงมีผลต่อการนอน

หมอนเป็นอุปกรณ์สำคัญในการนอน เพราะมีหน้าที่รองรับช่องว่างระหว่างศีรษะกับที่นอน จึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อสุขภาพของเรามาก หากคุณเลือกหมอนที่ถูกต้องจะส่งผลดีต่ออวัยวะทุกส่วน และมีการจัดระเบียบร่างกายให้หเหมาะสมกับการนอน ตั้งแต่จัดให้สะโพก หลังและคอของเราเข้าที่และทำให้กระดูกสันหลังของเรารักษาระดับตรงได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ ซึ่งหากคุณเลือกหมอนหรือนอนแบบผิด ๆ อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายก็จะไม่เป็นระเบียบ โดยอวัยวะแรกที่จะได้รับผลกระทบก่อนก็คือ บริเวณคอ บ่า ไหล นั่นเอง เพราะเป็นส่วนที่ต้องรับน้ำหนักทั้งหมดของสรีระร่างกาย

โดยหมอนในท้องตลาดมีให้เลือก 2 แบบใหญ่ ๆ คือ

1. หมอนที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ขนของสัตว์ปีก โดยมีข้อดีคือไม่ค่อยจะมีไรฝุ่น สามารถพับหรือจัดรูปทรงได้ง่าย อีกทั้งยังรักษาความเย็น และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานนาน แล

2. หมอนที่ทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ เช่น โฟม และยางพารา โดยมีข้อดีตรงที่สามารถรักษารูปแบบและปรับระดับหรือคงความสูงได้ แต่อาจจะมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าแบบธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันมีนวัตกรรมหมอนเกิดขึ้นอย่างมาก อาจจะต้องคำนึงถึงนวัตกรรมของหมอนต่าง ๆ ด้วย

เลือกหมอนอย่างไรให้เหมาะสม 

อันดับแรกต้องสำรวจตัวเองก่อนว่ามีลักษณะการนอนแบบไหน และที่สำคัญเลยก็คือ ตัวเราเองมีปัญหาเรื่องการนอนหรือไม่ โดยมีวิธีการเลือกหมอน จะมีหลัก ๆ 2 วิธี ดังนี้

  1. การเลือกตามท่านอนประจำ

หากคุณชอบ นอนหงาย แนะนำให้เลือกหมอนที่มีความหนาระดับกลาง ไม่สูงจนเกินไป และต้องระวังอย่าใช้หมอนที่ทำให้ศีรษะสูงกว่าคาง เพราะอาจทำให้ปวดต้นคอ หากเป็นคนชอบ นอนคว่ำ ควรเลือกหมอนที่เตี้ย ไม่ควรใช้หมอนที่ยกศีรษะสูงเกินไป และหากคุณชอบ นอนตะแคง หมอนควรจะมีความสูงพอที่จะยกระดับคอให้รับกับกระดูกสันหลังได้

  1. การเลือกหมอนสำหรับผู้มีปัญหาเรื่องการนอน

หมอนแบบนี้ถูกจัดทำขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีปัญหาการนอนโดยเฉพาะ เพราะหากใช้หมอนทั่วไปอาจจะไม่เหมาะสมกับผู้มีปัญหา ดังนั้นจึงควรเลือกหมอนที่ช่วยแก้ปัญหาของตนได้ ยกตัวอย่างเช่น 

  • หมอนสุขภาพ จะมีลักษณะเป็นร่องลึกอยู่ตรงกลาง และช่วยกระจายแรงกดทับในระหว่างที่นอนหลับได้ดี 
  • หมอนออกซิเจน ที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกาย โดยไม่รบกวนระบบทางเดินหายใจระหว่างการนอนหลับ 
  • และหมอนสุขภาพตามสรีระร่างกาย ซึ่งจะมีรูปทรงเฉพาะต่างจากหมอนทั่วไป เช่น รูปทรงโค้งเป็นวงรี รูปทรงโดนัทมีรูตรงกลาง เป็นต้น

สรุปแล้ว หมอนมีความสำคัญต่อสุขภาพการนอนและสุขภาพร่างกายโดยรวมเป็นอย่างมาก หากคุณนอนหลับไม่สนิท หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ หากสะสมนานวันเข้าอาจจะรุนแรงจนต้องรักษาตัวเลยทีเดียว เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ลองหันมาเลือกหมอนที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง เพื่อสุขภาพโดยรวมที่ดีไม่เพียงแต่การนอนเท่านั้น

ใส่ความเห็น