บทความ

ห้องนอนผู้สูงอายุ

เตรียม ห้องนอนผู้สูงอายุ อยู่อย่างไรจึงปลอดภัย

สำหรับครอบครัวไหนที่มีผู้สูงอายุ การเตรียมห้องนอนผู้สูงอายุ นับว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ทั้งในเรื่องของความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และการนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ ทั้ง 3 สิ่งนี้เราจำเป็นที่จะต้องจัดเตรียมให้กับผู้สูงอายุไว้เป็นอย่างดี ทาง Sleep Happy จึงจะมาแนะนำการเตรียมห้องนอนและอุปกรณ์เครื่องนอนที่จำเป็นต่อผู้สูงอายุ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปอ่านพร้อมๆ กันได้เลย

การจัดเตรียม ห้องนอนผู้สูงอายุ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

1.ห้องนอนควรอยู่ชั้นล่างและมีขนาด 10 – 12 ตร.ม.

ห้องนอนผู้สูงอายุควรจะอยู่ด้านล่างของบ้านเพื่อที่จะได้สะดวก และไม่ต้องเดินขึ้นลงบันได เพราะจุดนี้อาจเกิดอันตรายได้เป็นอย่างมาก โดยห้องนอนแนะนำว่ามีขนาด 10 – 12 ตร.หรือมากกว่านั้น เพื่อผู้สูงอายุจะสามารถเคลื่อนตัวได้โดยง่าย และยังสามารถจัดโซนพักผ่อนหรือทำกิจกรรมยามว่างให้กับผู้สูงอายุได้อีกด้วย

2.เลือกใช้เตียงเดี่ยวหรือเตียงที่มีขนาด 3 ฟุต

การเลือกใช้เตียงสำหรับผู้สูงอายุเบื้องต้นแนะนำว่าให้ใช้เป็นเตียงเดี่ยวขนาด 3 ฟุต จะเป็นอันดี สำหรับผู้สูงอายุ 1 คน เพราะจะเคลื่อนตัว ลุกนั่งง่ายกว่าเตียงขนาด 5 ฟุต หรือ 6 ฟุต การจัดวางตำแหน่งแนะนำให้ชิดผนังด้านข้างและด้านบนหัวนอน โดยความสูงเตียงรวมฟูกไม่ต้องสูงมาเน้นนั่งขยับง่าย

3.เสริมราวจับเพื่อความปลอดภัยและปูพื้นป้องกันแรงกระแทก

สำหรับห้องนอนผู้สูงอายุ การเสริมราวจับในจุดที่ต้องพยุงตัวลุก พยุงตัวนั่งนับเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อที่ว่าจะได้เดินเหินในห้องได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังป้องกันอันตรายจากการสะดุดหกล้มได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และเพื่อการเซฟที่ดีพื้นห้องควรจะเลือกใช้พื้นที่สามารถรับแรงกระแทกขณะล้มลงได้ เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ

4.เลือกใช้หมอนและฟูกเตียงที่ทำจากยางพารา

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การนอนของผู้สูงอายุมีคุณภาพ นั่นก็คือการเลือกฟูกหรือหมอนที่เป็นยาพารา เพราะตัวยางพาราจะไม่อ่อนนุ่มหรือยวบจนเกินไป ในจุดนี้จะเป็นการปรับสรีระร่างกายให้ถูกขณะนอนหลับได้ เลยทำให้นอนแล้วไม่มีอาการปวดเมื่อ ที่สำคัญยังทำให้นอนสนิทได้มากขึ้นอีกด้วย

สำหรับ ห้องนอนผู้สูงอายุ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญและควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเมื่อผู้สูงอายุมากขึ้น ส่วนใหญ่มักจะอยู่อาศัยห้องนอนเป็นหลัก นานๆ ทีจะออกไปส่วนอื่นๆ ของบ้าน ดังนั้นการจัดเตรียมห้องนอน รวมทั้งเตียงนอน ฟูก และหมอนนอนนับว่าเป็นอะไรที่สำคัญแบบสุดๆ ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องนอนคุณภาพและเหมาะสำหรับผู้สูงอายุก็สามารถมาปรึกษากับทาง Sleep Happy ได้ เพราะทางเราพร้อมแนะนำสิ่งที่ดีที่สุดกับคนที่เรารัก และทำให้คุณภาพการนอนของผู้สูงอายุดีขึ้นได้อีกด้วย

ใส่ความเห็น