ไลฟ์สไตล์

ห้องนอนสำหรับคนเป็นภูมิแพ้

How To เตรียมห้องนอนสำหรับคนเป็นภูมิแพ้

ฝุ่นละอองในห้องนอนเป็นเรื่องสำคัญ  การแพ้ฝุ่นไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นแค่เฉพาะการออกนอกบ้านไปเจอฝุ่นควันหรือ PM 2.5 เท่านั้น ภายในห้องนอนก็เป็นแหล่งสะสมฝุ่นละอองสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน การแพ้ฝุ่นภายในห้องนอนอาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติในร่างกายมากมาย ตั้งแต่ระดับเล็กน้อยไปจนถึงระดับที่ต้องพบแพทย์และทานยาอย่างสม่ำเสมอเลยทีเดียว การจัดเตรียมห้องนอนให้สะอาดหรือมีฝุ่นน้อยที่สุดก็เป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้คนแพ้ฝุ่นสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

วันนี้เราจึงมี 5 วิธีเตรียมห้องนอนสำหรับคนเป็นภูมิแพ้มาฝากกัน รับรองว่าการจัดเตรียมแต่ละอย่างไม่ยากเกินไป และที่สำคัญสามารถทำให้อาการภูมิแพ้ตอนกลางคืนดีขึ้นได้อย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย

1. จัดห้องนอนให้โล่ง

ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เป็นพื้นที่สะสมฝุ่นละอองชั้นดี ยิ่งมีข้าวของมากเท่าไร ก็ยิ่งมีฝุ่นละอองมาเกาะได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ห้องนอนสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ ทางที่ดีควรจัดห้องนอนให้โล่งที่สุด เหลือไว้เพียงแต่สิ่งของที่จำเป็น ก็จะช่วยลดพื้นที่การสะสมฝุ่นได้เยอะขึ้น 

2. มีช่องว่างให้แสงลอด

ห้องนอนสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ที่ดีควรมีหน้าต่างหรือกระจกที่เป็นช่องทางให้แสงลอดผ่านมาได้ นอกจากแสงแดดจะเป็นนาฬิกาปลุกชั้นยอด แสงแดดยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและฝุ่นละอองที่มองไม่เห็นอีกด้วย ยิ่งมีหน้าต่างที่เปิดให้แสงลอดผ่านลงมาบนที่นอนพอดี ก็ยิ่งทำลายฝุ่นละอองได้มากยิ่งขึ้นเช่นกัน

3. ทำความสะอาดห้องนอนอย่างสม่ำเสมอ

ควรทำความสะอาดทุกองค์ประกอบในห้องนอนอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดพื้น การนำผ้าม่านหรือเครื่องคลุมเฟอร์นิเจอร์ผ้าไปซัก นอกจากนี้ก็ควรทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเพื่อให้อากาศที่หมุนเวียนในห้องเป็นอากาศที่สะอาด ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้อีกด้วย

4. เลือกใช้หมอนหรือที่นอนเพื่อสุขภาพ

ลองใช้หมอนที่ทำจากวัสดุยางพาราที่มีคุณสมบัติในการระบายอากาศ ป้องกันฝุ่นและเชื้อแบคทีเรีย ก็จะช่วยลดปริมาณของฝุ่นละอองที่ตรงเข้าทางเดินหายใจได้มากขึ้น แนะนำให้ใช้หมอนยางพาราของ Sleep Happy เพราะนอกจากจะป้องกันฝุ่นและผลิตจากวัสดุที่ไม่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้แล้ว ยังมีคุณสมบัติรองรับสรีระช่วยให้นอนหลับได้ลึก ดี และมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

จะเห็นได้เลยว่าการจัดเตรียมสภาพแวดล้อมในห้องนอนสำหรับคนเป็นภูมิแพ้นั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่รักษาความสะอาด พยายามให้มีแสงลอดเข้ามาเพื่อฆ่าเชื้อโรค และใช้สินค้าที่มีคุณสมบัติระบายอากาศและป้องกันฝุ่นละออง เพียงเท่านี้ก็เป็นตัวช่วยดีๆ ที่ทำให้ได้ง่ายขึ้นแล้ว 

ใส่ความเห็น