ไลฟ์สไตล์

อดนอนเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย

หลีกเลี่ยง การอดนอน เพราะเกิดผลเสียจากร่างกายไม่คาดคิด

การนอนหลับนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของสิ่งมีชีวิต เพราะการนอนหลับจะช่วยฟื้นฟูร่างกาย และจิตใจให้ผ่านพ้นชีวิตประจำวันต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากใครมีปัญหาเรื่อง การอดนอน จะต้องพบเจอปัญหาหลาย ๆ อย่างที่อาจส่งผลในระยะสั้นและระยะยาว ในบทความนี้จึงนำมาสรุปสั้น ๆ ได้ดังต่อไปนี้

การอดนอน เป็นระยะเวลานานเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง

1. ร่างกายรู้สึกกระสับกระส่าย

ใครที่อดหลับอดนอน จะรู้เลยว่าอาการร่างกายกระสับกระส่ายเป็นอย่างไร เมื่อมีการอดนอนเป็นเวลามากกว่า 1 วัน ร่างกายที่เคยสดชื่น จะไม่สดชื่นอีกไป มีอาการรู้สึกกระสับกระส่าย ตัวร้อนวูบวาบ เบลอ ๆ อยากจะนอนก็ไม่ได้นอน เลยทำให้ใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้เต็มที่

2. ความทรงจำและการตัดสินใจแย่ลง

แน่นอนว่าเมื่อมีการอดนอน ความทรงจำในด้านต่าง ๆ จะจำได้ยากขึ้น มีอาการหลง ๆ ลืม ๆ เพราะความเบลออยู่หน่อย ๆ ในส่วนของความคิดความอ่านและการตัดสินใจก็จะแย่ลง เพราะไม่สามารถคิดอย่างถี่ถ้วนหรือโฟกัสรายละเอียดได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

3. มีสมาธิที่น้อยลง

การจะทำอะไรสักอย่างมักจะต้องใช้สมาธิอยู่เสมอ แน่นอนว่าการอดนอนจะมีภาวะที่สมองรู้สึกเบลอ รู้สึกหนักอึ้ง จึงไม่สามารถทำกิจกรรมระหว่างวันได้อย่างเต็มที่ ในส่วนของการเรียนหรือแม้แต่การทำงานก็สามารถทำงานได้ไม่เต็มที่เช่นกัน ถ้าหากใครอดหลับอดนอน แนะนำว่าให้รีบหาเวลาพักโดยด่วนเลย

4. ภูมิคุ้มกันของร่างกายแย่ลง

ในส่วนของสุขภาพแน่นอนว่าจะดรอปลงอย่างแน่นอน เพราะการฟื้นฟูร่างกายที่ดีที่สุดนอกจากการทานอาหารแล้ว ก็คือการนอนหลับให้เพียงพอ ดังนั้นหากมีการอดหลับอดนอน ในเรื่องภูมิคุ้มกันต่าง ๆ หรือระบบภายในร่างกายก็ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ อาจทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

5. การเจริญเติบโตแย่ลง

อันนี้นับว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็ก ๆ หรือวัยรุ่นที่จะอยู่ในช่วงการเจริญเติบโต แน่นอนว่าหากใครนอนดึก ร่างกายก็จะไม่สามารถเติบโตได้อย่างเต็มที่ เช่น ในเรื่องของการสร้างกล้ามเนื้อ  การพัฒนาการทางด้านสมอง รวมแม้แต่ความสูงที่มักเป็นสิ่งที่สังเกตได้ชัดเจน

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วทุกคนคงจะเห็นแล้วว่า การอดนอน สามารถสร้างปัญหาทั้งทางกายและจิตใจได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการนอนหลับจึงเป็นเรื่องสำคัญที่มนุษย์อย่างเรา ๆ ควรนอนเป็นประจำ และควรนอนให้พอเพียงด้วย เพราะไม่เช่นนั้นอาจส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจในระยะยาวได้ พอจะกลับมาแก้ไข แทนที่จะปรับแค่เรื่องนี้ อาจต้องปรับเรื่องอื่น ๆ เพื่อให้สุขภาพกลับมาดีอย่างเก่า

ใส่ความเห็น