ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับที่นอน

อายุของอุปกรณ์ของใช้ต่างๆภายในบ้าน..ที่คนทั่วไปไม่รู้

เพื่อนๆรู้หรือไม่? อุปกรณ์ของใช้ประจำวันในบ้านต่างมีวันหมดอายุเช่นกัน บางคนต้องรอจนของใช้เหล่านี้ดูเก่าหรือโทรมมากๆ จึงจะเปลี่ยน แต่หารู้ไม่ว่าเรากำลังสร้างและหมักหมมเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆมากมายโดยไม่รู้ตัว มาดูกันเถอะว่าของใช้เหล่านี้จะมีอายุเฉลี่ยเท่าไหร่กันบ้าง

ฟองน้ำล้างจาน (3 สัปดาห์)

เป็นอีกเครื่องใช้ในครัวที่ชอบถูกปล่อยปละละเลยมากที่สุด เพราะคิดว่าสภาพหรือสีของฟองน้ำยังดูดีอยู่ แต่ที่จริงแล้ว ภายใต้ความดูดีนั้นกลับเต็มไปด้วยการหมักหมมของเชื้อโรคหลากหลายชนิดที่มาจากอาหารและไขมันจากอาหาร จากผลการวิจัยพบว่าฟองน้ำล้างจากนั้นมีเชื้อโรคมากกว่าฝารองชักโครกเสียอีก

แปรงสีฟัน (3 เดือน)

เป็นสิ่งที่ทุกๆคน ต้องใช้ในทุกๆวัน อย่างน้อยวันล่ะ 2 ครั้ง (บางคนมากกว่านั้น) เพื่อป้องกันกันสะสมของเแบคทีเรีย จากผลการวิจัยจากประเทศอังกฤษพบว่า ในแปรงสีฟันที่ใช้แล้วไประยะหนึ่งจะมีการสะสมของแบคทีเรียกว่า 10 ล้านตัว

ผ้าเช็ดตัว (ซักใหม่ทุกๆ 3 วัน)

จากผลสำรวจ คนญี่ปุ่นกว่า 48% นั้นจะเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวใหม่ในทุกๆวัน เนื่องจากผ้าเช็ดตัวที่ใช้แล้ว 2 วัน จะมีเชื้อโรคสะสมกว่า 10 ล้านตัว แต่เราหลายคนก็ยังชอบที่จะใช้ผ้าเช็ดตัวซ้ำๆกัน

หมอน (2 – 3 ปี)

หมอนเป็นหนึ่งในของใช้ที่ควรรักษาให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากเสี่ยงต่อการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มาจากน้ำลายหรือการหมักหมมกันของเหงื่อ และท่าทางการนอนของบางคนที่ชอบนอนคว่ำหน้า ซึ่งเสี่ยงต่อการสูดดมเชื้อโรคเข้าไปในร่างกาย

ที่นอน (8 – 10 ปี)

เนื่องจากอาจมีการยุบตัวของชั้นที่นอน โดยเฉพาะที่นอนที่เป็นสปริงแบบดั้งเดิม ที่สปริงทุกตัวถูกยึดติดเข้าด้วยกัน ไม่ใช่เคลื่อนไหวแยกอิสระจากกันอย่าง Pocket Spring และมีการสะสมของเชื้อโรค ไรฝุ่น และแบคทีเรีย จึงควรเปลี่ยนที่นอนโดยประมานในทุก 8 ปี (บางแบรนด์อาจอยู่ได้ถึง 10 ปี หรือมากกว่านั้น)

กางเกงใน/ ชุดชั้นใน (6 เดือน)

หลายคนใช้เป็นหลายๆปีต่อกันเพราะคิดว่ายังดูใหม่หรือใส่จนมันปรับเข้ากับสรีระตัวเองแล้ว แต่เนื่องจากอยู่ด้านในสุดและสัมผัสกับผิวโดยตรง ทั้งเหงื่อและผิวหนังที่ตายแล้วจะถูกสะสมกันไว้

แถมๆ เซรั่มบำรุงหน้า/ โฟมล้างหน้า (6 เดือน – 1ปี)

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่ถูกเปิดใช้งานเป็นประจำต่อวัน จึงทำให้อากาศสามารถเข้าไปปะปนกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้และทำให้คุณภาพองผลิตภัณฑ์เสื่อมลงไป