บทความ

เกร็ดความรู้เรื่องความฝัน

เกร็ดความรู้เรื่องความฝันในหลายมุมมอง

การนอนหลับของคนส่วนใหญ่ ความฝัน ไม่ต่างอะไรจากสิ่งที่เร้นลับ เพราะบางทีเราก็ไม่อาจเข้าใจว่าทำไมถึงฝันเรื่องราวแบบนั้น หรือบางคนอาจรู้สึกตัวขณะที่ฝัน หรือบางคนอาจจะฝันซ้อนฝัน หรือบางคนอาจจะสามารถทำได้กระทั่งควบคุมความฝัน บางครั้งความฝันก็ทำให้เรามีความสุข แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้มีความทุกข์ หากได้เข้าใจเกี่ยวกับความฝันมากสักนิด เมื่อตอนตื่นแล้วคุณอาจจะพอเข้าใจเกี่ยวกับความฝันได้ในระดับนึง

ความฝันที่คนส่วนใหญ่พบเจอมีอะไรบ้าง

1.ความฝันแสดงสิ่งที่ออกมาจากจิตใต้สำนึก

หากใครมีความฝันที่ฝันแต่เรื่องเดิมๆ ฝันเป็นซ้ำๆ มากกว่า 10 ครั้ง อาจเป็นสิ่งที่สะท้อนความต้องการออกมาทางจิตใต้สำนึกที่อยู่หยั่งลึก แม้ในยามปกติเราก็ไม่รู้ ซึ่งสิ่งนี้หากใครมีปมในใจ หรือมีสิ่งที่ต้องการหวังที่อยากได้ ก็อาจแสดงออกมาในรูปแบบผลลัพธ์นี้อยู่บ่อยๆ นั่นเอง

2.ความฝันแสดงถึงลางบอกเหตุ

สำหรับบางคนความฝันบางอย่างก็อาจเป็นลางบอกเหตุในอนาคตได้ ซึ่งอาจจะเป็นทั้งเรื่องดีหรือเรื่องที่ไม่ดี ซึ่งตรงนี้ส่วนมากก็จะเกี่ยวกับการทำนายฝัน ที่ได้รวบรวมความหมายของฝันมาไว้มากมาย แต่ทั้งนี้ต้องบอกว่าการฝันแล้วเป็นลางเกิดเหตุ จะเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ และไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน

3.ความฝันแสดงให้เห็นถึงสภาวะในจิตใจ

ทางหลักจิตวิทยาก็จะมีการประเมินความฝันบางชนิดที่อาจจะส่อถึงสภาวะจิตใจในรูปแบบต่างๆ ทั้งในแง่ของความเครียด ความวิตกกังวล ความกลัว ที่หากฝันแบบเดิมซ้ำๆ แสดงว่าคุณอาจกำลังมีปัญหาในด้านสภาพจิตใจ จำเป็นที่จะต้องหาหมอเพื่อปรึกษาและมาดูแลจิตใจของตัวเอง

4.ความฝันแบบแปลกๆ ที่ใครหลายคนพบ

ความฝันแบบแปลกๆ อย่างการฝันซ้อนฝัน เรารู้สึกว่าเรานอนตรงนี้และพยายามจะลุกตื่นสุดท้ายก็ไม่ลุกตื่นเป็นแบบนั้นประจำ และพอตื่นขึ้นมาจะรู้สึกเหนื่อยมากๆ ซึ่งอาการฝันนี้มักจะพบในช่วงที่นอนผิดเวลา หรือนอนเวลาที่ไม่ควรนอนอย่างช่วงโพลเพล หรือหากใครที่นอนกลางคืนและสามารถควบคุมฝันได้อันนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความแปลกเช่นเดียวกัน

สรุปเรื่องราวของความฝันที่ชวนคิด

ความฝัน นับเป็นสิ่งที่ทุกคนในหลายแวดวงพยายามหาคำตอบของที่มา แต่โดยหลักๆ แล้วการที่คนเราฝัน ก็เหมือนกับสมองได้มีการประมวลผลความจำในวันๆ นั้นขึ้นมา เพื่อทำการจัดเก็บความทรงจำในระดับจิตสำนึกจนไปถึงระดับจิตใต้สำนึก ซึ่งความเป็นยังมีเรื่องราวต่างๆ มากมายให้ค้นหาแบบไม่มีที่สิ้นสุด

ใส่ความเห็น