บทความ

เครียดนอนไม่หลับ แก้ปัญหาอย่างไรดีให้ตรงจุด

เครียดนอนไม่หลับ แก้ปัญหาอย่างไรดีให้ตรงจุด

เชื่อเลยว่าใครหลายคนต่างก็มีเรื่องเครียดมากมายในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเงิน หรือเรื่องความรัก ก็สามารถสร้างความเครียด จนนำพาไปสู่ลูป เครียดนอนไม่หลับ ที่มีการสะสมเป็นเวลานานเรื่อย ๆ ทับถมเป็นเวลาเรื่อย ๆ จึงทำให้คุณภาพการนอนแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด แต่น้อยครั้งที่เราจะรู้ทันความเครียดและหยุดลง เพราะมัวแต่คิดเรื่องราวต่าง ๆ มากมายที่ทำให้เครียดได้แบบไม่รู้ตัว เพราะบางคนอาจไม่รู้ว่ามีความเครียดอยู่ ซึ่งบทความนี้จะพาไปหาวิธีแก้เครียดเพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้นกัน

รวมวิธีแก้ปัญหาเรื่อง เครียดนอนไม่หลับ

1.ตั้งสติแล้วลองเขียนเรื่องที่วนเวียนอยู่ในหัว

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่ามีความเครียด หรือรู้ว่ามีความเครียดอยู่แล้วมากมายเต็มไปหมด แต่ก็ยังคิดวน ๆ อยู่แบบนั้น ขอแนะนำว่าก่อนที่จะนอนในทุกวัน ลองเขียนระบายสิ่งที่ตัวเองเครียดออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จากนั้นก็อาจมองความเครียดเหล่านั้นอีกรอบ แล้วค่อยไปแก้ปัญหาตอนเช้า โดยตัดเรื่องที่ไม่จำเป็นออกไปก่อนที่จะนอน

2.ขณะเริ่มนอนหลับจัดท่าทางการนอนให้ดี

เมื่อเข้าสู่การนอนหลับ การจัดท่าทางที่นอนสบาย ไม่มีอาการปวดเมื่อย ปวดเกร็ง จะช่วยทำให้สภาพร่างกายไม่มีความเครียด หากมีตรงไหนเกร็งแนะนำว่าให้พยายามผ่อนร่างกาย ปล่อยทิ้งให้ไปสัมผัสกับหมอนหรือบนเตียงอย่างอิสระ ทำแบบนี้ในทุกส่วนและสัมผัสผ่านร่างกายเรื่อย ๆ วนอยู่แบบนั้น เดี๋ยวอีกสักพักก็หลับไปได้เอง

3.หาทางแก้ไขความเครียดที่มีผลต่อชีวิต

แน่นอนว่าความเครียดมีหลายแบบ และแต่ละคนจะมีความเครียดแค่ 1 หรือ 2 หรือมีหลายเรื่องมาก ๆ จนชวนชีวิตหดหู่ ไม่อยากทำอะไร อยากจะหลับก็หลับไม่ได้ ในจุดนี้ให้เลือกความเครียดขึ้นมา 1 อย่าง และพยายามเขียนวิธีแก้ไขปัญหาเอาไว้ และค่อย ๆ สะสาง แต่ถ้าหากรู้ว่าตัวเองทำไมต้องหาผู้เชี่ยวชาญอย่างจิตแพทย์หรือจิตวิทยาเข้าช่วย

สำหรับใครที่มี เครียดนอนไม่หลับ อย่าปล่อยปละละเลยในการรักษา เพราะอาจจะส่งผลต่อสภาพร่างกายและจิตใจได้ การนอนหลับได้อย่างสนิท การนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ จะช่วยทำให้เรามีพลังงานพร้อมกับฟื้นฟูร่างกาย รวมทั้งซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ถ้าหากใครรู้สึกว่าเครียดและอย่างหาทางแก้ไข ก็สามารถทำตามด้านบนได้ แต่ถ้าอยากยกคุณภาพการนอนให้ดียิ่งขึ้น ก็สามารถเลือกที่นอน หมอน จากทาง Sleep Happy กันได้

ใส่ความเห็น