ไลฟ์สไตล์

เคล็ดลับตกแต่งห้องนอนด้วยการจัดไฟ ให้บรร

เคล็ดลับตกแต่งห้องนอนด้วยการจัดไฟ ให้บรร

ใครที่เคยไปพักโรงแรมหรู ๆ หรือโรงแรม 5 ดาว แล้วรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ นอกเหนือจากการได้นอนที่นอนดี ๆ หมอนดี ๆ แล้วนั้น แสงไฟที่โรงแรมต่าง ๆ จัดไว้ ต่างก็มีการจัดเตรียมเพื่อเสริมบรรยากาศการนอนของคุณ เพื่อให้คุณได้พักผ่อนนอนหลับอย่างเต็มอิ่ม ใครที่ติดใจบรรยากาศแบบโรงแรมหรู ๆ นอกจากจะซื้อที่นอนดี ๆ แล้วการจัดไฟในห้องนอนของคุณให้เหมือนกับโรงแรมก็ช่วยได้เช่นกัน ดังนั้น ในวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับการตกแต่งห้องนอนด้วยการจัดไฟกันค่ะ

1. เลือกชนิดหลอดไฟให้เหมาะสมกับห้องนอน

อย่างแรกเลย เราไม่ควรจัดไฟในห้องนอนให้สว่างเกินไป เพราะจะทำให้นอนหลับยาก และมีผลเสียต่อสุขภาพดวงตาของเราด้วย โดยไฟที่โรงแรมนิยมใช้มากที่สุดคือ ไฟแบบ Warm White เพราะมีแสงสีฟ้าน้อยกว่าหลอดไฟแบบอื่น หากห้องมีแสงสีฟ้ามากเกินไปจะไปลดฮอร์โมนแห่งการผ่อนคลาย หรือ เมลาโทนิน ให้น้อยลง การเลือกไฟแบบ Warm White จะช่วยให้เราพักผ่อนได้มากยิ่งขึ้น และยังเป็นโทนสีที่ช่วยเพิ่มความหรูหราให้ห้องนอนได้อีกด้วย

2. การจัดไฟในห้องนอน 3 แบบ

การจัดไฟในห้องนอนที่ดีต้องแบ่งไฟออกเป็น 3 แบบ ได้แก่ แสงไฟแบบส่องสว่างทั่วไป (Ambient Lighting) แสงไฟแบบส่องใช้งาน (Task Lighting) และแสงไฟแบบส่องเน้น (Accent Lighting) โดยแต่ละแบบมีความเหมาะสมแตกต่างกัน ดังนี้ 

แสงไฟส่องสว่างทั่วไป (Ambient Lighting)  ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ควรมี แต่การจัดไฟให้มีแสงสว่างมากเกินไปอาจรบกวนการนอนของคุณได้ แนะนำให้ติดไฟไม่ให้ตรงกับเตียง และสามารถใช้เทคนิคการจัดแสงไฟแบบ Indirect Lighting ร่วมด้วย เช่น ติดไฟซ่อน ไฟหลืบ ที่สะท้อนกับผนังไม่ส่องมาที่เตียงนอนตรง ๆ

แสงไฟแบบส่องใช้งาน (Task Lighting) เป็นการจัดไฟเพื่อเพิ่มแสงสว่างเฉพาะจุด เช่น โต๊ะทำงาน โต๊ะเครื่องแป้ง โรงแรมต่าง ๆ นิยมใช้เป็นโคมไฟ อาทิ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟแบบแขวน  โคมไฟติดผนัง หรือโคมไฟตั้งโต๊ะ การใช้โคมไฟจะช่วยเพิ่มความสว่างในบริเวณที่เราต้องใช้งานมากยิ่งขึ้น

แสงไฟแบบส่องเน้น (Accent Lighting) มักใช้เป็นการตกแต่งห้องให้ดูชีวิตชีวา หรือมีความหรูหรามากขึ้น การเลือกจัดไฟแบบนี้จะช่วยเพิ่มบรรยากาศห้องนอนของคุณให้ดูสวยงามมากขึ้น

3. จัดไฟด้วยลูกเล่นต่าง ๆ เพิ่มเติม

หากใครที่อยากตกแต่งห้องนอนให้สวยงามและมีมิติ หรือมีลูกเล่นมากขึ้น การจัดไฟก็ช่วยได้เช่นกัน เช่นไฟ RGB ที่มีสีสันต่าง ๆ หลากหลาย หรือการเพิ่มไฟ LED TV Backlight ที่ช่วยลดแสงจ้าจากทีวี เพราะหากคุณปิดไฟมืดสนิทพร้อมกับดูทีวีในห้องนอน แสงจากทีวีอาจจะทำให้คุณเสียสุขภาพสายตา ได้เช่นกัน 

เคล็ดลับง่าย ๆ แบบนี้ จะช่วยเปลี่ยนห้องนอนที่แสนธรรมดาให้สวยงามขึ้นมาได้ทันที เพราะนอกจากจะทำให้ห้องนอนของคุณมีบรรยากาศเหมือนกับโรงแรมหรู ๆ แล้ว ยังช่วยทำให้การนอนหลับของคุณดีขึ้นอีกด้วย เหมือนกับได้นอนในโรงแรม 5 ดาว ที่คุณพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ได้ในทุก ๆ วัน

ใส่ความเห็น