บทความ

เสียงดังนอนไม่หลับ

จบปัญหา เสียงดังนอนไม่หลับ กั้นเสียงภายนอกอยู่หมัด

ทุกคนอาจจะเคยเจอปัญหา เสียงดังนอนไม่หลับ กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งสามารถมาได้จากคนในบ้านอันนี้เราสามารถคุยเพื่อเคลียร์ได้ แต่ถ้าหากมาจากเพื่อนบ้านหรือภายนอกล่ะก็รับรองว่าเคลียร์ยาก งานนี้ทาง Sleep Happy จึงจะมาแนะนำวิธีการป้องกันตัวเอง ไม่ให้เสียงภายนอกมารบกวนขณะนอนหลับ แน่นอนว่าถ้าหากแก้ปัญหาในส่วนนี้ได้ คุณภาพการนอนของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีไหนบ้าง

4 วิธีแก้ เสียงดังนอนไม่หลับ ให้เงียบสนิท

1.ย้ายเตียงนอนไม่ให้หัวชนกับผนังเพื่อนบ้าน

ถ้าหากบ้านใครมีผนังติดกับเพื่อนบ้าน แล้วหันหัวเตียงเข้ากับกำแพงเพื่อนบ้าน การเปลี่ยนทิศไปยังทิศอื่นจะช่วยลดเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับคอนโด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม รวมไปถึงอพาร์ทเมนต์ การเปลี่ยนตำแหน่งเตียงนับว่าเป็นอะไรที่ดีมากๆ

2.ใช้ตู้เสื้อผ้าหรือชั้นวางหนังสือกั้นผนังที่ติดกับเพื่อนบ้าน

ทาวน์โฮมหรือคอนโดสมัยนี้จะมีผนังที่บางลงมากๆ จนทำให้ได้ยินเสียงเพื่อนบ้านได้แบบง่ายๆ แม้ถัดไปห้องเดียว ดังนั้นการนำตู้เสื้อผ้าหรือชั้นวางหนังสือวางไว้ที่ผนังติดกับเพื่อนบ้านจะช่วยลดเสียงรบกวนได้ เพราะการทำแบบนี้ก็เหมือนไปเพิ่มกำแพงให้หนาขึ้นนั่นเอง

3.เลือกใช้ผ้าม่านหนาๆ พร้อมกับใช้กาวโฟมฉนวนในการอุดรู

สำหรับที่อยู่ที่อาศัยมีหน้าต่าง บางทีเสียงอาจจะมาข้างนอกได้ วิธีแก้เบื้องต้นคือเลือกผ้าม่านหนาๆ ในติดตั้งที่หน้าต่างจะช่วยป้องกันเสียงจากภายนอกได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากเอาให้ชัวร์ๆ ก็แนะนำว่าลองไปซื้อกาวโฟมฉนวนมาทางบริเวณขอบหน้าต่างที่คิดว่าจะมีรอยรั่ว เมื่อทำแล้วเสียงจากข้างนอกจะเบาอย่างแน่นอน

4.ใส่ที่อุดหูขณะนอนหลับ

วิธีที่แก้ด้วยตัวเองที่ดีที่สุดและหมดห่วงเรื่องเสียงรบกวนทุกชนิด นั่นก็คือใส่ที่อุดหูขณะนอนหลับนั่นเอง โดยแนะนำว่าให้เลือกขนาดที่พอดี ใส่แล้วไม่แน่นจนเกินไป

สำหรับปัญหา เสียงดังนอนไม่หลับ สามารถเกิดได้บ่อยๆ และแน่นอนว่าทำให้คุณภาพการนอนแย่ลง นอกจากนี้อาจทำให้สภาพจิตใจแย่ลงด้วย อาจจะเป็นในเรื่องของอารมณ์หงุดหงิด รำคาญใจแต่ทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นลองป้องกันเสียงด้วยตัวเองก่อน ว่าถ้าหากทำตามที่แนะนำไปนั้นสามารถลดเสียงรบกวนได้หรือไม่ ถ้าหากทำไม่ได้และรู้สึกว่าเสียงของเพื่อนบ้านดังเกินไป ก็สามารถเรียกตำรวจหรือ รปภ. มาช่วยพูดได้

ใส่ความเห็น