บทความ

แบ่งเวลานอน

แบ่งเวลานอน อย่างไรเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีในหลาย ๆ อาชีพ

ในยุคปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่าทั้งการเรียน ทั้งการทำงาน ต่างก็ใช้เวลาเข้มข้นและเกินกว่าเหตุเป็นอย่างมาก ทำให้ร่างกายของแต่ละคนเริ่มมีสุขภาพไม่ดีทั้งในแง่ของร่างกายและจิตใจ ในบทความนี้จึงจะมาแนะนำการ แบ่งเวลานอน อย่างไรให้เหมาะสมกับตัวเอง และที่สำคัญก็ยังสามารถแนะนำให้คนอื่น ๆ ทำตามได้เหมือนกัน ซึ่ง Sleep Happy ก็ได้แนะนำเรื่องการแบ่งเวลาดังนี้

นอนอย่างสุขภาพดี แบ่งเวลานอน ให้ลงล็อค

อย่างที่เราทราบกันดีว่าคนเราควรจะนอนได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน โดย 8 ชั่วโมงนี้จำเป็นต้องนอนอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่ทีนี้เราจะสามารถ แบ่งเวลานอน ได้อย่างไรขอแนะนำตามด้านล่างนี้เลย

  • นอนตอน 21.00 น. ถึง 05.00 น. สำหรับเวลานี้ถือว่าเป็นเวลาเริ่มต้นที่เหมาะแก่การนอนมากที่สุด หากใครที่ยังอยู่ในช่วงกำลังเติบโต แนะนำให้นอนเวลานี้ เพราะมีส่วนสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความสูงให้กับตัวเองได้ด้วย
  • นอนตอน 22.00 น. ถึง 06.00 น. อันนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับวัยทำงานในกรณีที่เลิกงานไว ถ้าอยากให้ร่างกายฟื้นฟู และตื่นมาแล้วสดใสต้องนอนตามเวลานี้เลยจะเป็นการดีที่สุด
  • นอนตอน 23.00 น. ถึง 07.00 น. อันนี้จะเป็นช่วงเวลาที่คนเลิกงานช้า เลยจำเป็นต้องเลื่อนเวลานอนไปอีกหน่อย ถ้าหากนอนเวลานี้ได้ ก็ยังสามารถทำให้ร่างกายตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่นได้อยู่เหมือนกัน
  • นอนตอน 24.00 น. ถึง 08.00 น. หากใครมีอะไรที่ต้องทำเยอะ ช่วงเวลาที่นอนช้าที่สุดขอแนะนำเวลานี้เลย และไม่ควรที่จะเกินกว่านั้น เพราะการฟื้นฟูร่างกาย หรือการนอนหลับจะไม่ได้รับประสิทธิภาพที่เพียงพอนั่นเอง
  • ในกรณีที่ใครทำงานกะดึก และกว่าจะได้นอนต้องเป็นตอนกลางวัน ขอแนะนำว่าให้นอนให้ได้ 6 – 8 ชั่วโมงก็ยังดี โดยที่จะสร้างบรรยากาศการนอนให้เหมือนสภาพตอนกลางคืนให้มากที่สุด

         การนอนนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ต่อให้ทำงานกะกลางวันหรือกะกลางคืนก็จำเป็นที่จะต้องนอนหลับให้เพียงพออย่างเต็มที่ ดังนั้นทุกคนควรจะหันมา แบ่งเวลานอน ตามแบบฉบับของตัวเองให้ได้ และถ้าหากสามารถกำหนดเวลาการนอน และเข้านอนเวลานั้นตลอด ๆ ก็จะเป็นการสร้างระบบร่างกายให้จดจำว่าถึงเวลานอนแล้ว ซึ่งแบบนี้ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาสำหรับคนที่นอนไม่หลับได้อีกด้วย

ใส่ความเห็น