ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับที่นอน

5 สิ่งที่คุณไม่ควรทำในตอนเช้า

รู้หรือไม่ พฤติกรรมตอนเช้าเป็นตัวชี้วัดโชคชะตา กุมอำนาจวันทั้งวันของคุณ สังเกตสิว่าหากช่วงเช้าของวันไหนสักวัน ที่คุณเตรียมตัวดี ผ่อนคลาย ชิล ๆ วันนั้นทั้งวันคุณก็จะเหมือนได้ขึ้นสวรรค์ ในทางกลับกันหากวันไหนคุณดันตื่นสาย เร่งรีบ มีเวลาจำกัด วันนั้นทั้งวันทำอะไรก็เหมือนจะดูยุ่งเหยิงไปซะหมดเลย ฉะนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดของเช้าวันใหม่ตั้งแต่ลืมตาตื่นขึ้นมา รู้แบบนี้แล้ว เราก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่าบทความนี้จะมีเคล็ดลับอะไรที่ ไม่ควรทำ ในตอนเช้าของคุณกัน

1. เลื่อนนาฬิกาปลุก

เชื่อว่าคงไม่มีใครที่จะไม่เคยเลื่อนนาฬิกาปลุก แต่ว่าสิ่งนี้คือภัยเงียบที่แท้จริง เพราะจากงานวิจัย ต่อให้คุณเลื่อนนาฬิกาปลุกออกไป เพราะอยากนอนต่อเพียงแค่ 5-10 นาที นั่นไม่ได้มีผลให้ร่างกายของคุณได้พักผ่อนด้วยเลย ตาของคุณยังคงกรอกไปมา นอกจากนี้การเลื่อนปลุกบ่อย ๆ ยังเป็นสาเหตุให้สมองเฉื่อยชา การตอบสนองต่อเสียงนาฬิกาปลุกของคุณจะน้อยลงทุกที อีกทั้งการทำเช่นนี้ยังทำให้คุณง่วงมากกว่าเดิม แถมเสียเวลา เสียนิสัยโดยไม่ตั้งใจอีกด้วย การลุกขึ้นทันทีแม้จะยากสักหน่อยแต่เชื่อเถอะว่ามันช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นไปได้ทั้งวันแน่นอน

2. หยิบโทรศัพท์ทันที

หลายคนติดทำเป็นประจำจนเป็นนิสัยที่สลัดออกยาก การเช็คโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเพราะกลัวมีงานด่วน กังวลว่าจะมีคนทักแชทมาหรืออยากจะเท่าทันข่าวดังประจำวัน สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้สมองและร่างกายได้รับการกระตุ้นอย่างฉับพลัน ทำให้เกิดความเครียดมากในตอนเช้า จนอาจส่งผลต่อการนอนหลับในตอนกลางคืน แถมหลายครั้งเราก็เผลอเสียเวลากับตรงนั้นมากเกินความจำเป็น ฉะนั้นช่วงเช้าของวันควรเลี่ยงการใช้เครื่องมือสื่อสารไปเลยจะดีกว่าและหันมาทำกิจกรรมออฟไลน์อย่างอื่นแทน เช่น อาบน้ำ ขยับร่างกาย นั่งสมาธิ อ่านหนังสือหรือรับประทานอาหารเช้า

3. จัดเก็บที่นอนทันที

การจัดเก็บที่นอนเป็นเรื่องดี แต่อาจไม่ดีเท่าที่ควรถ้าคุณทำผิดเวลา นั่นก็เพราะว่าการจัดเก็บที่นอนทันทีหลังตื่นนอนนั้น อาจทำให้เกิดความชื่นและเกิดการสะสมของไรฝุ่น ทางที่ดีเราควรปล่อยที่นอนไว้แบบนั้นแล้วเปิดม่านหน้าต่างรับแสงแดดเสียก่อน ระหว่างนั้นคุณก็สามารถไปอาบน้ำแต่งตัวให้รู้สึกสดชื่น แล้วค่อยกลับมาสลัดผ้าห่มจัดเก็บที่นอนให้เรียบร้อย ทริคอีกอย่างคือในระหว่างวันคุณควรเปิดม่านหน้าต่าง เพื่อรับแดดและลมเข้ามาให้อากาศไหลเวียนและฆ่าเชื้อด้วย

4. เลือกเสื้อผ้า

หลายคนเลือกที่จะเร่งและตัดเวลาในการทำกิจกรรมอื่น ๆ ออกไป เพื่อเลือกเสื้อผ้าที่ตัวเองจะใส่ในวันนั้น ๆ การทำเช่นนี้พาลแต่จะทำให้ช่วงเวลาอันแสนมีค่าของคุณหล่นหาย คนประสบความสำเร็จหลายคนเลือกที่จะมีชุดน้อย ๆ หรือเลือกซื้อเสื้อผ้าในแบบคล้าย ๆ กัน เพราะเขาเชื่อว่าเวลาที่สูญไปกับการเลือกเครื่องแต่งกาย อาจไม่ใช่การใช้เวลาที่คุ้มค่าเท่าใดนัก อย่างไรก็ดี เราไม่ได้กำลังบอกให้ทุกคนใส่ชุดซ้ำ ๆ เดิม ๆ อยู่ตลอดเวลา หากคุณเป็นคนแฟชั่นจ๋า สามารถแก้ได้ด้วยการเลือกเสื้อผ้าที่จะใส่ไว้ก่อนล่วงหน้า 1 วัน หรือไม่ก็จำกัดปริมาณเสื้อผ้าในตู้ เลือกเฉพาะตัวที่ชอบมากเท่านั้น เพื่อตัดความลังเล รับรองว่าจะประหยัดเวลาไปได้มากทีเดียว

5. กินของที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลสูง

อาหารเช้าเช่น ซีเรียล ข้าวเหนียวหมูปิ้ง น้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ ไม่อาจทำให้วันนั้นสดชื่นได้ เพราะการทานของที่มีปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ช่วงแรกจะทำให้คุณกระปรี้กระเปร่า เพราะน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงปรี๊ด แต่หลังจากนั้นน้ำตาลจะตกฮวบลงมาทันที ทำให้คุณเกิดอาการเพลีย ง่วงและหิวเร็วกว่าปกติ ทั้งที่เพิ่งผ่านไปได้แค่ 1-2ชั่วโมงเท่านั้น เราแนะนำให้คุณเลือกทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและโปรตีนเป็นหลักแทน สิ่งนี้จะทำให้คุณตื่นตัวยาว ๆ ไปได้ตลอดทั้งวัน

และนี้ก็คือ 5 สิ่งที่คุณไม่ควรทำในตอนเช้า เป็นยังไงกันบ้างคะ หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย แม้จะทำครบทุกข้อที่ว่ามานี้แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ เมื่อพักผ่อนพอแล้วร่างกายจะสดชื่น พร้อมรับสิ่งดี พลังบวกต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมผลลัพธ์ของทริคเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ