ไลฟ์สไตล์

7 ข้อควรทำ แล้วการนอนหลับของคุณจะเปลี่ยนไปตลอดกาล

การนอนหลับ หนึ่งในเรื่องหลักที่สำคัญที่สุดของชีวิตที่หลายคนอาจละเลย แต่รู้หรือไม่ว่าจากผลการวิจัยการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพนั้น ส่งผลกระทบเสียต่อวิถีชีวิตของเราอย่างมาก ไม่เพียงแต่สุขภาพที่ย่ำแย่ แต่ประสิทธิภาพการทำงานยังลดลงอย่างชัดเจน ฉะนั้นบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำ 7 ข้อควรทำ ที่จะทำให้การนอนหลับของคุณเปลี่ยนไปตลอดกาลกันค่ะ

1. ตื่นและเข้านอนตรงเวลา

นาฬิกาชีวิตเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้นต้องให้ความสำคัญกับการตรงเวลา ไม่ว่าจะเป็นวันทำงานปกติหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็ควรตื่นและเข้านอนในเวลาเดิมซ้ำ ๆ เพื่อฝึกให้นาฬิกาชีวิตทำงานเป็นรูทีน ระบบร่างกายก็จะทำงานเป็นปกติ รู้เวลาการทำงานด้วยตัวเอง ไม่เรรวน มากกว่านั้นการจัดการเวลาการนอนที่ดียังช่วยให้การจัดการเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ของคุณเป็นระบบระเบียบมากขึ้นอีกด้วย

2. ดื่มน้ำเปล่าสะอาดก่อนและหลังตื่นนอน

ทุกคนต่างรู้กันดีว่าการดื่มน้ำเป็นเรื่องที่ดี แต่การดื่มน้ำในปริมาณและเวลาที่เหมาะสมนั้นดียิ่งกว่า เราควรเติมน้ำให้ร่างกายในทุกเช้าอย่างน้อย 1-2 แก้วทันทีหลังตื่นนอน เพราะเราตัดขาดจากน้ำไปแล้วอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงจากการนอนหลับ ส่วนตอนก่อนนอนเราก็ควรเติมน้ำเช่นกัน เพราะแม้ว่าสภาวะร่างกายจะทำงานช้าลง แต่ก็ยังคงต้องใช้พลังงานและน้ำบ้างอยู่ดี ระวังอย่าดื่มน้ำก่อนเข้านอนมากเกินไป เพราะอาจทำให้คุณปวดปัสสาวะกลางดึกและถือเป็นการ break down การนอนหลับของเรา

3. รับแสงแดดยามเช้า

การรับแสงแดดยามเช้าหลังตื่นนอนไม่เพียงแต่ช่วยกระตุ้น Sleep Cycle เท่านั้น แต่ยังกระตุ้นการตื่นตัวของร่างกายและวิตามินอีจากแสงแดดธรรมชาติยังมีผลการวิจัยว่าช่วยลดภาวะการเกิดโรคซึมเศร้าได้ด้วย

4. หลีกเลี่ยงการนอนกลางวันเป็นเวลานาน

การนอนกลางวันนั้นดี แต่การนอนกลางวันที่ใช้เวลามากเกินไปส่งผลกระทบอย่างรุนแรง เพราะนอกจากจะทำให้ระบบนาฬิกาชีวิตพังแล้ว ยังทำให้ปวดหัว นอนไม่หลับ ระบบร่างกายแปรปรวน แล้วการนอนกลางวันที่ดีล่ะ ควรทำอย่างไร เวลางีบที่เหมาะสมจากงานวิจัยคือตั้งแต่ 15-26 นาที สังเกตว่าเมื่อตื่นขึ้นจะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสดชื่น

5. งดทานอาหารก่อนนอน

หลายคนอาจมีความเชื่อว่าการบริโภคแอลกอฮอล์ก่อนนอนจะช่วยให้หลับสบาย ในความเป็นจริงปรากฏว่าเราควรเลี่ยงการดื่มคาเฟอีน แอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่อย่างยิ่ง ไม่ใช่แค่เพียงก่อนนอน แต่ควรงดตั้งแต่บ่ายเป็นต้นมา เพราะนอกจากจะทำให้เกิดอาการปวดหัวขึ้นมาในบางคนแล้ว ของดังกล่าวยังกระตุ้นระบบประสาทของคุณให้ตื่นตัวและรบกวนประสิทธิภาพการนอนหลับอย่างยิ่ง

6. ผ่อนคลายก่อนนอน

หมั่นบิ้วอารมณ์ก่อนนอนของตัวเองอยู่เสมอ กล่าวคือการทำให้จิตใจอยู่ในสภาวะนิ่งสงบ ผ่อนคลายและตื่นตัวน้อยที่สุด ซึ่งข้อควรระวังก็คือไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ไม่ควรดูทีวีหรือใช้สื่อโซเชียลมีเดียหรือแม้แต่การอาบน้ำก็ควรทำก่อนนอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมงเช่นกัน เพราะร่างกายอาจมีความชื่นมากเกินไปจนส่งผลต่ออวัยวะโดยรวม โดยเฉพาะม้าม แต่สิ่งควรทำคือใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือ สวดมนต์ นั่งสมาธิ ฟังเพลง เขียนไดอารี่พร้อมกับการดื่มน้ำอุ่น ๆ ไปด้วย

7. จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม

จัดฉากที่ทำให้คุณรู้สึกว่าอยากจะนอนในห้องนอนตัวเองอยู่เสมอ อย่างแรกคือความสะอาด หากห้องไม่สะอาดคุณเองก็คงไม่อยากนอน แถมอาจยังก่อให้เกิดอาการแพ้จนน่ารำคาญใจ อย่างที่สองที่ต้องใส่ใจมากไม่แพ้กันก็คือ แสง สี เสียง ที่ควรให้ความรู้สึกถึงความผ่อนคลาย นุ่มนวลชวนง่วงนอน และผ้าม่านที่เลือกใช้สำหรับห้องนอนควรเป็นแบบทึบเพื่อกันแสงจากภายนอกเข้ามารบกวนภายใน ที่จะทำให้ร่างกายยังคงตื่นตัวไม่เข้าสู่สภาวะการนอนหลับที่ดี

และนี้ก็คือ 7 ข้อควรทำที่จะส่งเสริมประสิทธิภาพการนอนหลับของคุณให้ดียิ่งขึ้นได้นะคะ จงจำไว้ว่าเมื่อการนอนหลับของคุณดีเมื่อใด เรื่องอื่น ๆ ในชีวิตก็จะเป็นระบบระเบียบและดีตามขึ้นไปด้วยอย่างแน่นอนค่ะ