News

ข้อเสียของการนอนเยอะ

ข้อเสียของการนอนเยอะ ส่งผลแย่กว่าที่คิดอย่างไร

การนอนหลับเป็นเรื่องที่ดีที่ทุกคนควรทำให้ได้ใน 1 วัน อยู่ที่ 6 – 8 ชั่วโมง เพื่อที่จะฟื้นฟูร่างกาย เพิ่มพลังงานให้มีแรงในเช้าวันใหม่ แต่ถ้าหากใครนอนเยอะกว่าจำนวนที่บอกไปมาก ต้องบอกเลยว่ามี ข้อเสียของการนอนเยอะ แน่นอน โดยสามารถส่งผลได้ต่อสภาพร่างกายและจิตใจ และที่สำคัญจะกระทบกับวิถีชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน คราวนี้ก็ถึงเวลาที่จะพาทุกคนไปรู้กันแล้วว่าข้อเสียที่นอนเยอะนั้นมีอะไรบ้าง

4 ข้อเสียของการนอนเยอะ อันตรายกว่าที่คิด

1.เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า

สำหรับผู้ที่นอนเยอะจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้า หรือไม่ก็อาจเป็นโรคซึมเศร้าอยู่แล้วแต่ไม่รู้ตัว เพราะสารเคมีในสมองที่สำคัญๆ จะทำงานผิดปกติ โดยขั้วตรงข้ามของซึมเศร้าก็คือสารสร้างความสุขอย่างเซโรโทนินและเอ็นโดฟิน ที่ทำให้ความสุขน้อยลงนับว่าเป็น ข้อเสียของการนอนเยอะ อย่างยิ่ง

2.การทำงานของสมองแย่ลง

แน่นอนว่าสมองเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง แม้แต่ขณะหลับก็ยังคงทำงานอยู่ แต่ถ้าอยู่ในสภาพนี้นานๆ ก็ทำให้สมองทำงานได้ช้าลง ไม่สามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว เหมือนสมองไม่ได้กระตุ้นให้ทำงานหรือใช้กิจวัตรประจำวันอย่างเต็มที่

3.น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เมื่อมีภาวะการนอนที่มากจนเกินไป แน่นอนว่าการทำงานของระบบเผาผลาญได้แย่ลง หรือก็คือการนำพลังงานหรือไขมันมาใช้ได้น้อยเกินไป จึงส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่ม ในอนาคตก็จะสามารถเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง และโรคอื่นๆ อีกมากมาย

4.การทำงานของกล้ามเนื้อและไขข้อแย่ลง

เนื่องจากมนุษย์เราจำเป็นต้องเดินเหินเคลื่อนย้ายอยู่บ่อยๆ เพื่อที่จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อและไขข้อในร่างกายให้แข็งแรง แต่ถ้านอนมากไปการทำงานของทั้งสองอย่างนี้จะทำให้แย่ลง กล้ามเนื้อหดหายขาดการเดิน ไขข้อไม่ได้มีการพลิกขยับเขยื้อนบ่อยก็ทำให้เสื่อมลงได้

สำหรับใครที่มีปัญหานอนเยอะ อย่าปล่อยไว้เพราะอาจส่งผลได้ในระยะยาว และที่สำคัญ ข้อเสียของการนอนเยอะ ที่มีการให้ข้อมูลไว้ คือผลเสียที่กระทบต่อตัวคุณได้ ดังนั้นการนอนหลับให้เป็นเวลา และตามชั่วโมงที่ได้มีการแนะนำไปนับเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ แต่ทั้งนี้หากลองปรับแก้ไขยังไงก็ไม่หาย แนะนำว่าให้ปรึกษาทางแพทย์ เพื่อหาทางแก้ไขได้อย่างตรงจุดได้ และเมื่อแก้ไขได้ชีวิตการนอนของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

Leave a Reply