News

ฟังเพลงช่วยนอนหลับ

ฟังเพลงช่วยนอนหลับ เลือกแบบไหนถึงจะดี

ในปัจจุบันนี้หลายคนต่างประสบปัญหาในการนอนหลับยากมากยิ่งขึ้น อาจเกี่ยวเนื่องกับสภาพร่างกายที่มีอาการปวดเมื่อยตัว หรือสภาพจิตใจที่มีความเครียด วิตกกังวล รวมไปถึงซึมเศร้า จึงทำให้นอนหลับยากมากขึ้น วิธีการแก้ที่ดีอยากให้ทุกคนมาลองนั่นก็คือการ ฟังเพลงช่วยนอนหลับ หรืออาจจะเป็นสิ่งอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าเพลงที่ช่วยในการนอนหลับมีให้เลือกมากมายหลายอย่าง แต่ถ้าจะเลือกแบบไหนถึงจะดีมาตามไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย

3 ฟังเพลงช่วยนอนหลับ ยกระดับการนอนให้ดีขึ้น

1.เพลงบรรเลงเปียโนธรรมชาติ

สำหรับเพลงบรรเลงเปียโนด้วยโทนเสียงนุ่มสบาย บวกกับเสียงธรรมชาติอย่างเสียงนก หรือเสียงน้ำไหลจะช่วยในการนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยโทนเสียงนี้จะให้ความรู้สึกเบาสบาย เวลานอนแล้วจะฟังเพลินๆ ช่วยในการกล่อมเป็นอย่างมาก แต่อย่าเลือกเพลงเปียโนที่มีเนื้อร้อง หรือฟังแล้วรู้จักจังหวะนี้เด็ดขาด เพราะจะทำให้นอนหลับยากขึ้น นับว่าเป็นการ ฟังเพลงช่วยนอนหลับ ที่เป็นนิยมอย่างมาก

2.เพลงที่ทำ Singing Bowl ขันทิเบต

อีกเสียงหนึ่งที่อาจจะดูเหมือนเพลงแต่ไม่ใช่เพลงเสียทีเดียว ก็คือการฟัง Singing Bowl ขันทิเบต ที่จะเป็นการใช้ไม้วนขันเพื่อให้เกิดคลื่นเสียงก้องกังวานตามแต่ละขนาดของขัน ซึ่งจะให้โทนเสียงหนักเบาแตกต่างกันไป และยังสามารถเคาะขันทิเบตเพื่อเรียกความสดชื่นได้ โดยตัวคลื่นเสียงนี้เวลาฟังแรกๆ จะรู้สึกปวดหัว เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าสมองกำลังได้รับบำบัด ถ้าฟังเป็นประจำอาการนี้จะหายไปและสามารถนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

3.ฟัง ASMR เพื่อการนอนหลับ

การฟังเสียง ASMR หรือก็คือการทำเสียงที่อาจเป็นการนำวัสดุต่างๆ มาทำการบีบ ฉีก หรือสร้างจังหวะเสียงที่เหมาะแก่การฟัง จะเป็นเสียงพูดเชิงกระซิบและอื่นๆ ได้หมด การฟังเสียงแบบนี้จะทำให้สมองของเรารู้สึกจักจี้ หรือก็คือมีการเสียวซ่าน ซึ่งจะทำให้การทำงานของสมองมีการผ่อนคลายมากขึ้น ช่วยลดความกังวลได้มากขึ้น

สรุปแล้วการ ฟังเพลงช่วยนอนหลับ อาจไม่สามารถช่วยได้สำหรับทุกคน และแนวเพลงที่ได้แนะนำไปนั้นก็ใช่ว่าจะใช้ได้กับทุกคนเช่นกัน แนะนำว่าให้ลองเลือกเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ชวนง่วงโดยเลือกในแบบที่ตัวเองชอบเป็นการดีที่สุด แต่ถ้าหากเพลงไม่ช่วยก็ขอแนะนำให้ปิดไม่ควรฟัง และลองเปลี่ยนวิธีที่ช่วยในการนอนหลับวิธีอื่น อย่างเช่นการเปลี่ยนฟูกหรือหมอนที่ช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสะดวกสบายก็นับเป็นทางเลือกที่ดีไม่ใช่น้อยเลย

Leave a Reply