News

วิธีนอนให้ความจำดี

4 วิธีนอนให้ความจำดี ทำตามนี้ ความจำดี ไม่มีหลงลืมแน่นอน

ความจำดีถือเป็นข้อได้เปรียบสำหรับการใช้ชีวิตในปัจจุบันอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้ดีมากกว่าคนอื่น ความจำดียังนำมาสู่ความสามารถที่จะจำเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ อันเป็นรายละเอียดสำคัญของการดูแลความสัมพันธ์อีกด้วยเช่นกัน

การมีความจำดีนั้น แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ใช่เพียงแต่กรรมพันธุ์ อายุ แต่เป็นกานอนให้ถูกวิธีและถูกคุณลักษณะอีกด้วย ดังนั้น วันนี้เพื่อส่งเสริมให้มีความสามารถในการจดจำที่ดีขึ้น เราเลยมี 5 วิธีนอนให้ความจำดี มาฝากทุกคน รับรองว่าทำตามแล้วได้ผลดี ได้ผลระยะยาว จำได้ไม่มีลืมแน่นอน

1. นอนให้ครบ 8 ชั่วโมง

วิธีนอนให้ความจำดี ปริมาณเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยแต่ละช่วงอายุจะมีปริมาณชั่วโมงความต้องการในการนอนแตกต่างกันออกไป โดยทารกอาจจะต้องการเวลานอนมากกว่า ผู้ใหญ่อาจจะต้องการเวลานอนน้อยลงมา แต่โดยเฉลี่ยแล้วในหนุ่มสาววัยทำงานที่จำเป็นต้องใช้สมองในการจดจำ ก็ควรนอนให้ได้ 6-8 ชั่วโมง ก็จะช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟู สมองได้พักผ่อน ช่วยกระตุ้นความทรงจำได้ดีนั่นเอง

2. เข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกวัน

การเข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดียวกัน ถือเป็นวิธีที่ช่วยให้เกิดการนอนอย่างมีคุณภาพ อันจะนำไปสู่การสร้างเสริมความทรงจำที่ดีอีกวิธีหนึ่ง โดยแนะนำว่าให้ค่อยๆ ปรับเวลาการเข้านอนและตื่นนอนให้ใกล้เคียงกัน เพียงเท่านี้ ร่างกายและสมองก็จะไม่ฝืน ช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย นำไปสู่การจดจำสิ่งต่างๆ ที่ดีขึ้นได้

3. งดรับประทานคาเฟอีนก่อนเข้านอนอย่างน้อย 6 ชั่วโมง

การรับประทานคาเฟอีนใกล้เวลาเข้านอนถือเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งสำหรับการเข้านอนอย่างมีคุณภาพ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายตื่นตัวและลืมเวลาที่ควรจะเข้านอนแล้ว สมองก็จะไม่ได้พักผ่อนเมื่อถึงเวลาเข้านอนจนเป็นเหตุให้การทำงานเสื่อมประสิทธิภาพลงได้เช่นกัน 

4. เลือกชุดเครื่องนอนที่ตอบโจทย์ด้านการนอนอย่างมีคุณภาพ

การนอนถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพของสมองให้สามารถจำเรื่องต่างๆ ได้ดีมากขึ้น การนอนนั้นนอกจากจะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายฟื้นฟูได้อย่างดีแล้ว การนอนยังช่วยให้สมองได้พักผ่อน ทำให้ส่งผลต่อความสามารถในการจดจำเช่นเดียวกัน ดังนั้น สำคัญที่เราจะสร้างสภาพแวดล้อมการนอนดีที่สุดให้กับตนเองเพื่อให้ วิธีนอนให้ความจำดี มีประสิทธิภาพ อย่างการเลือกชุดเครื่องนอน Sleep Happy ชุดเครื่องนอนที่ไม่เพียงแต่จะทำให้หลับสบาย แต่ยังออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระ มีให้เลือกทั้งหมอนหนุน หมอนข้าง รวมถึงที่นอนวัสดุต่างๆ แทำให้การนอนมีคุณภาพ ช่วยให้สมองได้พักผ่อน พร้อมสำหรับการจดจำในวันต่อไป

สมองถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยทั้งทำงานและไตร่ตรองแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิต ดังนั้น จึงสำคัญที่เราควรนอนห้ดีที่สุดตาม วิธีนอนให้ความจำดี ที่กล่าวไปข้างต้น เพื่อให้สมองสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด มอบความสามารถในการจดจำอย่างดีที่สุด เพื่อไม่ให้เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาหรือเกิดความเสี่ยงโรคทางสมองและการจดจำอย่างอัลไซเมอร์นั่นเอง

Leave a Reply