บทความ

REM Garmin คือ?

REM Garmin คือ อะไร สำคัญอย่างไรกับคนอยากนอนอย่างมีคุณภาพ

สำหรับคนที่หันมาใส่ใจเรื่องการนอนอย่างมีคุณภาพ แน่นอนว่าศัพท์ที่ต้องพบเป็นประจำก็คือคำว่า REM Sleep แน่นอนว่าทุกคนรู้ว่า REM Sleep เกี่ยวข้องกับการนอนอย่างมีคุณภาพ แต่จริงๆ แล้ว REM Sleep คืออะไร และมีหลักการทำงานยังไงกันแน่ แล้วเราจะวัดอย่างไรว่าเรานอนอย่างมีคุณภาพแล้ว บทความนี้มีคำตอบ

REM Sleep และ REM Garmin คือ สิ่งสำคัญสำหรับการนอนอย่างมีคุณภาพ

REM Sleep ช่วงนอนหลับลึก ช่วงสำคัญในวงจรการนอนหลับ

REM Sleep  คือช่วงสำคัญช่วงหนึ่งของวงจรการนอนหลับ ก่อนจะขยายความ REM Sleep อย่างละเอียด ต้องอธิบายก่อนว่าการนอนหลับของเรานั้นแบ่งเป็นสองพาร์ทหลักๆ คือ NREM Sleep ก็คือช่วงหลับปกติซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ระยะ และพาร์ทที่สองคือ REM Sleep คือช่วงหลับฝัน อันเป็นช่วงสำคัญที่เราจะพูดถึงกันต่อไป

REM Sleep ส่งผลต่อร่างกายและสมองยังไง

REM Sleep หรือช่วงหลับฝัน ย่อมาจาก Rapid Eye Movement จะส่งผลต่อร่างกายและสมองคือ ดวงตาจะเคลื่อนไหวไปมา หายใจเร็วกว่าปกติ อัตราการเต้นของหัวใจใกล้เคียงกับตอนตื่นนอน อุณหภูมิของร่างกายไม่คงที่ อาจมีการกระตุกของใบหน้า แขน ขาร่วมด้วย โดยส่วนมากจะเกิดประมาณ 10 นาทีและอาจเพิ่มขึ้นได้สูงสุดถึง 1 ชั่วโมง  REM Sleep ดีต่อการเรียนรู้ ความจำ และอารมณ์ หากเรานอนพักผ่อนช่วง REM Sleep ไม่เพียงพอ ก็อาจทำให้ปวดหัวและทักษะการเรียนรู้ลดลง

รู้ได้อย่างไรว่าเรานอนอย่างมีคุณภาพ

ยุคนี้มีเทคโนโลยีที่ช่วยวัดค่า REM Sleep มากมาย หนึ่งในนั้นคือ REM Garmin คือ ฟังก์ชันใน Smart Watch Garmin ที่มีหน้าที่หลักๆ ช่วยตรวจจับการนอนหลับ การวัดค่าการนอนหลับถือว่าสำคัญมาก เพราะเราสามารถเอาค่านั้นมาประเมินเพื่อที่จะได้ปรับพฤติกรรมการนอนให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

REM Garmin  คือ ฟังก์ชั่นวัดการนอนหลับที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายสำหรับหมู่คนรักสุขภาพ ดังนั้น นอกจากศึกษาเครื่องมือตัวนี้อย่างดีแล้ว ควรทำข้อควรปฏิบัติสำหรับการนอนอย่างมีคุณภาพควบคู่ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเข้านอนอย่างเป็นเวลาให้ได้ 6-8 ชั่วโมง และที่สำคัญอย่าลืมใส่ใจกับการเลือกชุดเครื่องนอนดีๆ ที่ตอบโจทย์ทั้งสุขภาพและความสบายอย่างเช่นที่นอนของ Sleep Happy ที่มีให้เลือกทั้งหมอนและที่นอนด้วยเช่นกัน สามารถมาดูกันที่หน้าเว็บได้เลย

ใส่ความเห็น