ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับที่นอน

ที่นอนสำหรับผู้สูงอายุต้องเป็นแบบไหนถึงจะดี ?

ไม่ว่าคุณจะอายุมากน้อยแค่ไหน การนอนก็ยังคงเป็นเรื่องสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้ เพราะนั่นคือช่วงเวลาเดียวที่ร่างกายของเราซ่อมแซมตัวเอง แต่ทว่ายิ่งแก่ตัวไป อาการเจ็บป่วย ความรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และโรคภัยก็จะยิ่งถามหาหนักข้อขึ้นจนพาลให้นอนไม่หลับ ดังนั้นแล้วบทความของเราในวันนี้จึงจะมาพูดกันถึงเรื่องการเลือก ที่นอนผู้สูงอายุ!

ที่นอนผู้สูงอายุต้องเป็นแบบไหน ?

   ลักษณะที่ดีของ ที่นอนผู้สูงอายุ นั้น ต้องมีในเรื่องของความแน่นของเตียงที่ควรแน่นพิเศษ (8/10) และความสามารถในการรองรับกระดูกสันหลัง หัวไหล่ ศีรษะ และสะโพก เพราะบริเวณเหล่านี้เป็นจุดที่มักเกิดอาการปวดเมื่อยเรื้อรัง ที่นำไปสู่การนอนไม่หลับ และโรคภัยอื่น ๆ ที่จะตามมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

เตียงประเภทไหนถึงจะเหมาะกับการใช้เป็นที่นอนผู้สูงอายุ ?

ที่นอนยางพารา

   เตียงยางพารานับเป็น ที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ ที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเนื้อแน่น กระจายแรงกดทับได้ดี และไม่มีปัญหาเรื่องไรฝุ่นกับเชื้อรา

ที่นอนไฮบริด

   เตียงไอบริด คือเตียงที่นำเอาคุณสมบัติหลากหลายมาผสานเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งถ้าคุณกำลังมองหา ที่นอนผู้สูงอายุ งั้นแล้วก็ต้องหาเตียงที่มีโฟมรองรับความยืดหยุ่นสูง ที่ช่วยเพิ่มการกระจายแรงกดทับได้ดีเป็นพิเศษ

*สำหรับคนที่สนใจอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเตียงยางพาราและเตียงไฮบริด ‘คลิก

ไม่ใช่แค่ฟูกหรือที่นอนผู้สูงอายุเท่านั้นที่สำคัญแต่พื้นที่หรือตัวเตียงเองก็ต้องใส่ใจไม่แพ้กัน

ความสูงเตียง

   ที่นอนผู้สูงอายุที่ดีจะต้องมีความสูงที่พอดี ห้ามสูงหรือเตี้ยเกินไป เพราะอาจทำให้เสียหลักล้มได้ ซึ่งระดับความสูงที่เหมาะสมก็จะอยู่ที่ราว ๆ 40-50 เซนติเมตร แต่ถ้าจะกะแบบง่าย ๆ ก็ให้ดูจากข้อพับเข่าที่ควรควรสูงพอ ๆ กันหรือต่ำกว่าเตียงไม่นากนัก

ช่องว่างใต้เตียง

   พื้นที่ หรือช่องวางใต้เตียงนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการมีที่ว่างด้านใต้จะช่วยลดโอกาสในการเตะเตียง และทำให้การขึ้นเตียง หรือพยุงตัวง่ายขึ้นเนื่องจากมีที่ให้สอดเท้าเข้าไปได้

โต๊ะข้างเตียง

   ไม่ใช่แค่ตัวเตียงเท่านั้นที่สำคัญ เพราะสภาพแวดล้อมเองก็ต้องใส่ใจด้วยเช่นกัน และการมีโต๊ะข้าง ๆ เตียงก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะโต๊ะนั่นจะกลายเป็นอีกที่หนึ่งที่ผู้สูงอายุใช้พยุงตัว หรือค้ำยันเวลาเกิดอาการหน้ามืด

สรุป

   โดยหลัก ๆ แล้วนั้น ที่นอนผู้สูงอายุ ที่ดีควรจะมีความแน่นและการกระจายแรงกดทับที่ดี ซึ่งเนื้อฟูกที่นอนที่เหมาะกับใช้เป็น ที่นอนผู้สูงอายุ ก็ควรจะเป็นเตียงยางพารา หรือเตียงไฮบริดที่มีโฟมรองรับความยืดหยุ่นสูง

  ซึ่งถ้าเป็นเตียงของ Sleep Happy เราก็จะขอแนะนำเป็นที่นอนรุ่น Element ที่นอนยางพาราที่มาพร้อมกับโฟมรองรับความยืดหยุ่นสูง กระจายแรงกดทับได้ดี  ไม่มีปัญหาเรื่องเชื้อราและไรฝุ่น!